3 CẤP ĐỘ NHẬN THỨC VỀ BẢN THÂN

Thực tế là phần lớn suy nghĩ và hành động của chúng ta là chế độ lái tự động. Đây cũng không hẳn là một điều xấu. Những thói quen, hành động và phản ứng của chúng ta mang chúng ta đi suốt cuộc đời, vì vậy chúng ta không cần phải dừng lại và nghĩ về nó mỗi khi khởi động xe.

Vấn đề là khi chúng ta sử dụng chế độ lái tự động quá lâu mà chúng ta quên rằng chúng ta đang ở chế độ lái tự động. Bởi vì khi chúng ta thậm chí không nhận thức được thói quen, hành động và phản ứng của chính mình, thì chúng ta không còn kiểm soát chúng nữa – chúng kiểm soát chúng ta.

Tự nhận thức là một trong những đặc điểm tâm lý quan trọng nhất mà bạn có thể phát triển bên trong mình suốt đời. Lợi ích của nó là hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề — cho dù đó là quản lý cảm xúc của bạn trong xung đột hay hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của bạn trong công việc, những gì bạn có thể hoàn thành. 

Ba cấp độ nhận thức về bản thân

Cấp độ 1 – Bạn đang làm gì vậy?

Có rất nhiều nỗi đau và sự tồi tệ trong cuộc sống. Trong 30 ngày qua, bạn đã:

  • Gặp khó khăn với một mối quan hệ với một người thân thiết với bạn?
  • Cảm thấy cô đơn, bị cô lập hay không được lắng nghe?
  • Cảm thấy không hiệu quả hoặc bị mất về những gì bạn nên làm?
  • Ngủ chưa đủ giấc, thiếu ăn, ít năng lượng hoặc không tốt cho sức khỏe?
  • Căng thẳng về công việc hoặc tài chính ?
  • Không chắc chắn về tương lai của bạn?
  • Bạn bị tổn thương về thể chất, ốm yếu hoặc suy nhược?

Rất có thể nếu bạn cộng tất cả những thứ đó lại, bạn sẽ gần 30 trong số 30 ngày qua. Thật là tệ hại!

Chúng ta tránh được nỗi đau bằng cách phân tán sự tập trung. Chúng ta dịch chuyển tâm trí của mình đến một số thời gian, địa điểm hoặc thế giới khác, nơi nó có thể an toàn và cách ly khỏi nỗi đau của cuộc sống hàng ngày. Chúng ta nhìn chằm chằm vào điện thoại của mình, chúng ta ám ảnh về quá khứ hoặc tương lai của chúng ta, lập những kế hoạch mà chúng ta sẽ không bao giờ làm, hoặc đơn giản là cố gắng quên đi. Chúng ta ăn, uống, và tự làm mình tê liệt để làm mờ đi thực tế của các vấn đề của chúng ta. Chúng ta sử dụng sách, phim, trò chơi và âm nhạc để đưa chúng tôi đến một thế giới khác, nơi không có nỗi đau nào tồn tại và mọi thứ luôn cảm thấy dễ dàng và tốt đẹp và đúng đắn.

Không có gì sai khi mất tập trung. Tất cả chúng ta đều cần một số cách dịch chuyển để giữ cho tinh thần khỏe mạnh và hạnh phúc. “Điều quan trọng là chúng ta cần nhận thức được sự xao nhãng của mình.”

Đây là mức độ đầu tiên của nhận thức về bản thân, một sự hiểu biết đơn giản về tâm trí của bạn đi đâu và vào lúc nào. Bạn phải nhận thức được những con đường mà tâm trí bạn thích đi trước khi bạn có thể bắt đầu đặt câu hỏi tại sao nó lại đi những con đường đó và liệu những con đường đó có giúp ích hay làm tổn thương bạn không.

Cấp độ 2 – Bạn đang cảm thấy thế nào?

Bạn đã bao giờ nổi cơn thịnh nộ và khi ai đó hỏi bạn tại sao bạn lại nổi điên, bạn sẽ trả lời rằng “TÔI CHƯA TỪNG CÓ! TÔI KHÔNG PHẢI MẤT BÌNH TĨNH! TÔI KHÔNG ĐIÊN! TẠI SAO BẠN LẠI LẠI ?! …”

Điều mà mọi người thường thấy là càng loại bỏ bản thân khỏi sự phân tâm, họ càng buộc phải thực sự đối mặt với rất nhiều cảm xúc mà họ đã trốn tránh trong một thời gian dài.

Đây là lý do tại sao ngồi thiền trong một thời gian dài khiến nhiều người hoang mang. Về cơ bản, thiền là việc luyện tập để tâm trí của bạn trở nên ít bị phân tâm và tập trung hơn vào trải nghiệm tức thời của bạn. Kết quả là một số người trở nên choáng ngợp bởi tất cả những cảm giác mà họ đã tích tụ mãi mãi.

Mức độ tự nhận thức thứ hai này là nơi bạn thực sự bắt đầu tìm ra “ bạn là ai ”. Tôi ghét sử dụng cụm từ đó vì nó không thực sự có nghĩa, nhưng đây là cấp độ mà mọi người nói đến khi họ nói rằng họ đang “tìm thấy chính mình” —họ đang khám phá cách họ thực sự cảm thấy về những điều tồi tệ đang diễn ra trong cuộc sống của họ, và thường họ đã che giấu những cảm xúc này với bản thân trong nhiều năm.

Hầu hết mọi người lướt trên bề mặt của Cấp độ 1 của nhận thức về bản thân. Họ làm những gì họ được bảo. Họ làm theo hướng dẫn. Họ đánh lạc hướng bản thân với cùng một thứ cứ thế lặp đi lặp lại. Họ không được phép thể hiện cảm xúc và phản ứng của cá nhân đối với những gì đang diễn ra xung quanh.

Một khi họ bị loại bỏ khỏi những bối cảnh này, họ bắt đầu nhận ra những điều như, “Ôi chết tiệt, tôi thực sự nhạy cảm và buồn rất nhiều, thánh thần ơi, tôi không bao giờ cho phép mình cảm thấy điều đó vì tôi nghĩ nó khiến tôi yếu đuối hoặc thảm hại , nhưng thực ra nỗi buồn của tôi là một phần khiến tôi trở nên khác biệt ”.

Tầng 2 là một nơi không thoải mái để đi. Mọi người thường dành nhiều năm trong liệu pháp điều hướng Cấp độ 2. Cần có thời gian để trở nên thoải mái với mọi cảm xúc của bạn. Quay trở lại những cảm xúc đó và để chúng diễn ra là một việc đòi hỏi rất nhiều sự tập trung và nỗ lực.

Một phần của việc phát triển trí tuệ cảm xúc mạnh mẽ là có thể phân biệt được cảm xúc nào mà bạn trải qua là quan trọng để hành động và cảm xúc nào nên được thừa nhận và cảm nhận và không hơn thế nữa.’

Cấp độ 3 – Điểm mù của bạn là gì?

Bạn càng nhận thức rõ về cảm xúc và mong muốn của chính mình, bạn càng khám phá ra một điều đáng sợ: bạn đầy những điều tồi tệ.

Chúng ta nhận ra rằng phần lớn suy nghĩ, lập luận và hành động của chúng ta chỉ là sự phản ánh của bất cứ điều gì chúng tôi đang cảm thấy trong thời điểm đó. Tất cả chúng ta đều tự cho mình là những người suy nghĩ độc lập, những người suy luận dựa trên sự kiện và bằng chứng, nhưng sự thật là bộ não của chúng ta dành phần lớn thời gian để biện minh và giải thích những gì trái tim đã tuyên bố và quyết định. Và không có cách nào để khắc phục điều đó cho đến khi bạn học cách nhận ra những gì trái tim đang nói.

Và điều đó không sao. Điều quan trọng là chúng ta tự nhận thức về nó. Nếu chúng ta biết điểm yếu của mình , thì chúng sẽ không còn là điểm yếu nữa. Nếu không, chúng ta trở thành nô lệ cho những cơ chế sai lầm của tâm trí mình.

Làm thế nào để nâng cao nhận thức về bản thân của bạn

Thực hành chánh niệm

Chánh niệm đơn giản là thực hành quan sát những gì đang diễn ra trong tâm trí, cơ thể và môi trường của bạn với sự tập trung, rõ ràng và quan trọng là chấp nhận những gì đang xảy ra.

Mục tiêu là sử dụng các kỹ năng nhận thức bản thân bạn học được từ thiền định và áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày của bạn, tập trung hơn, rõ ràng hơn và chấp nhận nhiều hơn những gì đang diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào.

Viết mọi thứ xuống

Viết nhật ký, bắt đầu viết blog, gửi email cho chính mình, viết nguệch ngoạc trong sổ tay — tuy nhiên bạn có làm vậy, viết cũng giống như thiền với một thành phần não hoạt động được thêm vào. 

Bạn không cần phải viết đẹp hay thậm chí là viết tốt để có được những lợi ích của việc này. Hành động đơn giản sắp xếp các suy nghĩ của bạn trên giấy thường đủ để giúp bạn rõ ràng hơn về suy nghĩ và cảm xúc của mình hơn là giữ tất cả những suy nghĩ của bạn.

Nhận phản hồi trung thực từ người khác

Nhờ ai đó mà bạn hoàn toàn tin tưởng chỉ ra điểm mù của bạn có thể là một cách thực sự hiệu quả để nâng cao khả năng tự nhận thức của bạn — nhưng nó cũng có thể vô cùng đau đớn.

Những người khác thường có cái nhìn tốt hơn về chúng ta hơn chúng ta, đặc biệt là bạn bè và gia đình thân thiết với chúng ta. Yêu cầu họ một cách đơn giản và an toàn (“an toàn”, ý tôi là không nổ và đe dọa thiến họ bằng thìa vì xúc phạm danh dự của bạn) có thể giúp bạn tự nhận thức rõ ràng hơn.

Nếu bạn đến gặp người bạn thân nhất hoặc một thành viên đáng tin cậy trong gia đình và yêu cầu họ hoàn toàn trung thực về con người bạn, tính cách của bạn và / hoặc một phần nào đó trong cuộc sống của bạn mà bạn không chắc chắn về điều đó, họ phải nói gì có lẽ sẽ không dễ nghe như vậy.

Hãy nhìn xem, tất cả chúng ta đều có một số phần không đáng có trong bản thân mà chúng ta muốn quên đi. Tất cả chúng ta đều có điểm chưa tốt . Tất cả chúng ta đều làm những điều ngu ngốc mà chúng ta hối hận . Tất cả chúng ta đều làm tổn thương người khác tại một số điểm. 

Vì vậy, nếu bạn chưa sẵn sàng để ai đó đánh giá bạn về tất cả những điều đó, thì trước tiên hãy làm việc với sự tỉnh táo và viết lách. Bạn thực sự cần có khả năng a) tin tưởng ai đó nói sự thật với bạn và b) không cảm thấy bị tấn công khi những gì họ nói với bạn khó nghe. Không phải ai cũng có thể làm được điều đó một cách dễ dàng, nhưng tôi nghĩ đó là điều cần phải hướng tới.

Mục tiêu của sự tự nhận thức là sự chấp nhận bản thân

Đánh giá bản thân vì quản lý sai cảm xúc hoặc có những suy nghĩ thiên vị và ích kỷ là một cái bẫy vì khi bạn đưa ra nhận định đó, bạn có cảm giác như đang tự nhận thức về mình. Bạn đang tự nghĩ, “Chà, tôi thực sự rất tệ trong cuộc họp đó bởi vì cái tôi của tôi bị đe dọa. Tôi đúng là một thằng khốn nạn. ” Và có một tràng pháo tay vang lên trong đầu bạn bởi vì bạn cảm thấy mình giống như một vị thánh chết tiệt vì đã nhận ra bạn là người thiếu sót và tồi tệ như thế nào xung quanh những người khác.

Nhưng không, đó không phải là vấn đề.

Sự tự nhận thức sẽ bị lãng phí nếu nó không dẫn đến sự chấp nhận bản thân.

Những cảm xúc bộc phát và thiên kiến ​​nhận thức này , chúng tồn tại ở mọi người, mọi lúc. Bạn không phải là một người xấu khi có chúng. Cũng như những người khác không nhất thiết phải là người xấu khi có họ. Họ chỉ là con người. Và bạn chỉ là con người.

Khi chúng ta từ chối chấp nhận bản thân như hiện tại, thì chúng ta sẽ quay trở lại với nhu cầu thường xuyên về sự tê liệt và mất tập trung. Và tương tự, chúng ta sẽ không thể chấp nhận người khác theo cách của họ, vì vậy chúng ta sẽ tìm cách để thao túng họ, thay đổi họ hoặc thuyết phục họ trở thành một con người mà họ không phải như vậy. Các mối quan hệ của chúng ta sẽ trở thành giao dịch , có điều kiện, và cuối cùng là độc hại và thất bại.

Nguồn: https://markmanson.net/self-awareness#self-awareness

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/