LÀM THẾ NÀO ĐỂ VƯỢT QUA LO LẮNG VÀ TIN TƯỞNG VÀO TRỰC GIÁC CỦA BẢN THÂN TRONG THỜI GIAN CĂNG THẲNG?

Lo lắng có thể dồn dập. Khi chúng ta đấu tranh với một quyết định, để điều chỉnh cảm xúc của bản thân có thể không dễ dàng như vậy, đặc biệt là khi các tình huống có quá nhiều sự thật hướng về phía chúng ta. Nhưng câu trả lời cho cách vượt qua lo lắng trong thời gian căng thẳng nằm ở cảm xúc ruột của chúng ta. Bằng cách học cách tin tưởng vào trực giác của mình, bạn thực sự có thể giảm lo lắng và vượt qua lo lắng. 

Thế giới đang trải qua mức độ căng thẳng chưa từng có khi nhân loại đang vượt qua đại dịch. Khối lượng các vấn đề được tăng lên rất nhiều do căng thẳng và sợ hãi. Tất nhiên, lo lắng là điều đương nhiên nhưng chúng ta phải cố gắng hết sức để thoát khỏi nỗi lo ám ảnh và tập trung nhiều hơn vào hy vọng, sức khỏe, trực giác và một tương lai tích cực. Điều này có phi thực tế không? Tôi không nghĩ vậy.

Là một bác sĩ tâm lý, tôi đã từng chứng kiến ​​với các bệnh nhân và bản thân mình rằng việc chống cự hoặc gồng mình lên trong giai đoạn này chỉ làm tăng căng thẳng, khiến bạn kiệt sức và cạn kiệt sức lực, điều mà tôi gọi là tác dụng phụ của tâm lý hầm hố. Nếu bạn chiến đấu với nỗi đau hoặc nghịch cảnh, cơn khó chịu sẽ thắt lại. Nhưng khi bạn thư giãn nhiều hơn, tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn thư giãn, và đau khổ sẽ tăng lên.

Người thấu cảm Empaths và những người nhạy cảm đặc biệt dễ bị cảm thấy choáng ngợp và lo lắng trong thời gian căng thẳng, đặc biệt là khi họ ám ảnh xem tin tức về cập nhật hàng ngày, chấn thương, căng thẳng kinh tế và bạo lực, và sau đó không thể tắt tin xấu.

Làm thế nào để vượt qua lo lắng

Tôi nhìn cuộc sống như một thực hành thiền định lớn. Việc thực hành của chúng ta trở thành cách định tâm bản thân giữa hỗn loạn, cách làm dịu tâm trí hoạt động quá mức (nguyên nhân lớn gây ra đau khổ) và cách đánh thức trực giác của bạn hơn bao giờ hết.

Trực giác, tiếng nói thầm lặng bên trong, hỗ trợ hạnh phúc và sự sống còn của bạn. Mỗi ngày bạn muốn tiếp tục lắng nghe lời khuyên của nó. Hãy tiếp tục hỏi trực giác của bạn, “Tôi cảm thấy an toàn ở đâu?” “Làm thế nào tôi có thể phát triển ngày hôm nay?” và “Tôi cần học gì và chữa lành trong thời gian căng thẳng này?”

Sau đó, hít thở sâu một vài lần , yên lặng và lắng nghe những gì bên trong bạn nói. Điều này có thể cần thực hành, nhưng câu trả lời sẽ đến nếu bạn kiên trì với nó. Ý tưởng là hãy xem bất cứ điều gì trong cuộc sống, kể cả khủng hoảng, như một phương tiện để thúc đẩy chính bạn (và sự chữa lành của thế giới).

Để đưa bản thân trở lại trạng thái cân bằng, chú ý đến hơi thở sẽ giúp bạn tập trung và thư giãn. Trong truyền thống Ấn Độ giáo, hơi thở được tôn kính như prana – năng lượng sống thiêng liêng. Bạn có thể khai thác sức mạnh quan trọng này để giảm căng thẳng. Hơi thở của bạn làm sạch các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Sức mạnh thanh lọc của hơi thở liên quan đến việc hít vào oxy và thở ra carbon dioxide. Bạn cũng có thể thở ra những cảm xúc có hại như lo lắng và sợ hãi. Thở có ý thức sẽ neo bạn trong cơ thể và giải phóng căng thẳng.

Tôi cũng khuyên bạn nên thực hành câu thần chú phục hồi sau đây và các kỹ thuật khác từ Thriving as a Empath: 365 Days of Self-Care for Sensitive People (Tự chăm sóc bản thân cho những người nhạy cảm) để giải phóng nỗi lo lắng mà bạn có thể đang mang trong người. Thực hành tự chăm sóc bản thân hàng ngày là vô giá trong những khoảng thời gian căng thẳng quá mức này.

Một câu thần chú để giải tỏa lo lắng

Lo lắng kinh niên là việc bạn cố gắng giành quyền kiểm soát điều gì đó ngoài tầm kiểm soát của bạn. Người truyền Đạo của tôi nói, “Nếu bạn đang leo núi và lo lắng về ngày mai, bạn sẽ có một khoảng thời gian rất khó khăn.” Hãy thả lỏng tâm hồn và khiến bản thân không còn lo lắng (dù chỉ trong vài phút) bằng cách lặp lại câu thần chú này nhiều lần mỗi ngày tùy thích:

Tôi có thể thoát khỏi lo lắng không?

Tôi có thể thoát khỏi căng thẳng không?

Tôi có thể ở lại Bây giờ không?

Tôi có thể không phóng chiếu nỗi sợ hãi của mình vào tương lai không?

Tôi có thể được tự do không?

Đặt ý định của bạn. Tôi sẽ thương xót chính mình khi tôi lo lắng. Tôi sẽ yêu cầu nỗi đau của sự lo lắng được nâng lên để tôi có thể đối mặt với những thử thách của mình với sự sáng suốt và niềm tin.

(Trích từ “Thriving as a Empath: 365 Days of Self-Care for Sensitive People” của Judith Orloff, MD)

Nguồn: https://themindsjournal.com/how-to-overcome-worry-trust-your-intuition/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/