5 CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN MỐI QUAN HỆ CHA MẸ – CON CÁI KHI CON CÁI ĐÃ TRƯỞNG THÀNH

Mối quan hệ giữa cha mẹ và những đứa con đã lớn của họ có thể vô cùng ý nghĩa khi được thực hiện một cách có chủ đích. Nhưng thường thì, thói quen nói và cách tương tác cũ cản trở việc cha mẹ và con cái rèn luyện và duy trì mối quan hệ hiệu quả. Dưới đây là năm cách mà chúng tôi gợi ý để giúp cải thiện mối quan hệ này:

1/Nói chuyện với nhau như những người lớn.

Trải qua nhiều thập kỷ giao tiếp với nhau, cha mẹ và con cái trưởng thành có nguy cơ rơi vào những kiểu giao tiếp không phù hợp với lứa tuổi. Con cái tuổi trưởng thành có thể rơi vào xu thế nói năng hoặc cư xử theo phong cách nhỏ hơn lứa tuổi thực sự của họ, đặc biệt là trong những lúc hai bên bất đồng quan điểm. Ngược lại, cha mẹ có thể rơi vào xu thế nói chuyện với con cái trưởng thành như đang nói với một đứa trẻ, đưa ra những yêu cầu không phù hợp hoặc đưa ra những lời khuyên không được yêu cầu. Nếu điều này xảy ra, cha mẹ và con cái có thể lùi lại một bước và nên chuyển sang nói chuyện với nhau như những người lớn.

2/Chịu trách nhiệm về mối quan hệ.

Cả cha mẹ và con cái đã trưởng thành đều có trách nhiệm định hình, duy trì và quản lý mối quan hệ. Nỗ lực đó bao gồm bắt đầu liên hệ, thỏa hiệp và thương lượng, đồng thời tìm ra những cách thú vị để kết nối. Khi một đứa trẻ hoặc cha mẹ cảm thấy có quyền rằng chỉ cần đơn giản là đợi người kia dành nỗ lực để xây dựng và duy trì mối quan hệ, thì sự oán giận có thể hình thành từ phía đối phương.

3/Tìm hiểu xung đột mang tính xây dựng.

Các phong cách xung đột không lành mạnh có thể trở nên chai sạn trong thời thơ ấu và khiến cho người trong cuộc khó sửa đổi. Phương pháp im lặng, gây hấn thụ động, la hét đánh nhau, phớt lờ các vấn đề hay những lúc tránh đi mang cảm giác tội lỗi chỉ là một số kiểu phá hoại tác động xấu đến mối quan hệ. Một phần của việc chịu trách nhiệm về mối quan hệ là mỗi bên nhận thấy vai trò của mình trong các chu kỳ xung đột này và bắt đầu quan sát cách họ có thể phản ứng khác nhau như thế nào. Quá trình giải quyết xung đột có thể có những bước tiến, tuy nhiên điều này sẽ không xảy ra nếu các bên liên quan không nỗ lực phối hợp để tìm hiểu lý do tại sao các cuộc tranh cãi quen thuộc vẫn tiếp tục xảy ra và quyết tâm tìm hiểu những cách mới để ở bên nhau.

4/Tôn trọng ranh giới của nhau.

Ranh giới đi theo cả hai cách, và cha mẹ và con cái đều có thể cảm thấy bất bình khi người kia vi phạm ranh giới của họ. Cha mẹ phải quyết định xem con cái tuổi trưởng thành có quyền tiếp cận thông tin gì của mình và mức độ hỗ trợ mà họ sẵn sàng cung cấp cho con cái. Con cái tuổi trưởng thành cũng vậy, phải quyết định mức độ riêng tư và sự tham dự vào vấn đề của họ mà họ tìm kiếm và chấp nhận từ cha mẹ, đặc biệt là trong lĩnh vực nghề nghiệp, các mối quan hệ, lối sống và tài chính. Nếu cha mẹ và con cái đang tìm cách cải thiện mối quan hệ đang gặp khó khăn, cả hai có thể kiểm tra xem họ tôn trọng ranh giới của nhau như thế nào.

5/Chấp nhận phản hồi.

Mối quan hệ tăng cường khi cả hai bên có thể chấp nhận phản hồi về cảm giác của mối quan hệ. Cha mẹ có thể yêu cầu con cái gọi điện sớm hơn vào buổi tối, bày tỏ sự thất vọng khi sử dụng điện thoại trong các cuộc trò chuyện trực tiếp hoặc cho biết rằng họ muốn cuộc sống của chính mình được con cái hỏi đến trong cuộc trò chuyện. Ngược lại, người con cái trưởng thành có thể nói cho cha mẹ biết những cuộc trò chuyện cảm thấy thoải mái hay không thoải mái hoặc yêu cầu bố mẹ thay đổi giọng điệu trong cuộc trò chuyện. Chấp nhận phản hồi là nền tảng của quản lý mối quan hệ lành mạnh và điều đó có nghĩa là chấp nhận trách nhiệm về vai trò của một người trong việc làm tổn thương hoặc gây khó chịu cho người khác.

Mọi thay đổi đều khó khăn

Tất cả những cải tiến này đòi hỏi cả cha mẹ và con cái phải xem xét các mối quan hệ của họ và tự hỏi bản thân những điều như, “Điều này có hiệu quả với tôi không?” “Tôi có thể làm gì để mối quan hệ này hoạt động tốt hơn?” và “Có những cách sống cũ bên nhau mà chúng ta vẫn phát triển tốt hơn không?” Việc duy trì hiện trạng sẽ dễ dàng hơn nhiều, ngay cả khi nó dẫn đến sự thất vọng. Thay đổi luôn là lựa chọn khó hơn, nhưng nó cũng là cách nhanh nhất để đạt được sự hài lòng hơn trong mối quan hệ.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/between-the-generations/202011/5-ways-parents-and-adult-children-can-improve-their-relationship

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com