LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THÁI ĐỘ TÍCH CỰC KHI Ở CẠNH NHỮNG NGƯỜI TIÊU CỰC

Tất cả chúng ta đều từng ở cạnh những người tiêu cực; thời gian bạn dành để ở cạnh một người tiêu cực quyết định sự tiêu cực có ảnh hưởng đến chính bạn hay không.

Bạn biết có những người tiêu cực có xu hướng không bao giờ hài lòng với bất cứ điều gì. Những người cảm thấy có lỗi khi có trong tay $ 1000.00 trong vòng 20 giây, tất cả chỉ là trong 20 giây, áp lực quá lớn, và cứ tiếp tục như vậy.

Sau một thời gian, sự tiêu cực có thể đeo bám chúng ta – “những người ở cạnh”, ta đột nhiên ngừng tìm kiếm niềm vui và sự tích cực trong những thứ xung quanh mình. Ta trở nên kém tích cực hơn và ngừng làm những việc giúp mình lạc quan như tập thể dục, nghe nhạc hoặc đi chơi.

Vậy làm thế nào để ta luôn lạc quan khi phải dành thời gian cho những người tiêu cực xung quanh mình? 

Dưới đây là một danh sách các chiến thuật mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn sự tiêu cực và giữ thái độ tích cực của mình. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều chiến thuật này để giúp mình luôn lạc quan.

10 cách để giữ tích cực xung quanh người tiêu cực

  1. Hít thở

Hít thở sâu một vài hơi và đếm đến 10, nếu chưa hiệu quả thì hãy đếm đến 20. Điều này sẽ cho phép bạn tập trung vào chính mình và giảm bớt căng thẳng khi người tiêu cực lôi kéo bạn vào cuộc trò chuyện. Giảm căng thẳng sẽ giúp giảm lo lắng do người tiêu cực tạo ra.

  1. Tập thể dục

Tập thể dục từ 15 đến 20 phút/ lần, ba lần một tuần sẽ không chỉ giúp bạn khỏe mạnh về thể chất mà còn về tinh thần. Nó làm dịu những lo lắng bên trong của bạn, giảm căng thẳng và chống lại chứng trầm cảm. Điều này có thể giúp bạn rất nhiều khi bạn phải đối phó với những người tiêu cực, đặc biệt nếu bạn phải đương đầu với họ hàng ngày như đồng nghiệp hoặc thậm chí là sếp của bạn.

  1. Rời khỏi cuộc trò chuyện

Nếu bạn thực sự không thể rời khỏi nơi diễn ra cuộc trò chuyện tiêu cực chẳng hạn như không gian làm việc, thì bạn sẽ cần phải lên tiếng. Tất nhiên điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng đôi khi đó là hành động duy nhất bạn có thể làm. Đơn giản chỉ cần nói xin lỗi nhưng sự tiêu cực liên tục của bạn khiến tôi kiệt sức, vì vậy trừ khi bạn có thể kiềm chế những nhận xét và phàn nàn tiêu cực của mình, tôi không muốn nói chuyện với bạn.

  1. Đắm mình với những thứ giúp bạn giữ thái độ tích cực

Như những hình ảnh về gia đình hoặc bạn bè, những câu nói tích cực và âm nhạc nâng cao tinh thần cho bạn. Nếu cần bạn có thể cài đặt nhạc trên máy nghe nhạc mp3 và sử dụng một miếng đệm tai từ tai nghe để bạn vẫn có thể nghe điện thoại đổ chuông, báo thức, v.v. Nghe nhạc thăng hoa có thể làm giảm đáng kể cảm giác tiêu cực xung quanh bạn từ người đồng nghiệp tiêu cực. .

  1. Giữ cho đôi tay và tâm trí của bạn bận rộn

Nếu bận rộn với công việc, bạn sẽ có ít thời gian hơn để tiếp nhận những rung cảm tiêu cực từ những người tiêu cực xung quanh. Ngoài ra, nếu bạn đang làm việc và họ bắt đầu nói những điều tiêu cực với bạn, bạn có thể đơn giản nói rằng: “Xin lỗi, tôi phải hoàn thành việc này đúng thời gian. Tôi thực sự không thể nói chuyện ngay bây giờ vì tôi cần tập trung vào việc mình đang làm”.

  1. Bạn có thể hỏi người tiêu cực xem họ có ổn không

Điều tiếp theo sau đó có thể xảy ra theo hai cách,

Một là họ sẽ la hét và nói với bạn,

Hoăc, họ nhận ra rằng có ai đó thực sự đủ quan tâm để hỏi và điều này ban đầu sẽ khiến họ “khó nói nên lời”.

Nếu họ không la, họ có thể tiếp tục nói với bạn rất nhiều điều tiêu cực, vì vậy tôi đã tự hỏi “Liệu có điều gì không ổn mà bạn cần được một người lắng nghe?”. Hầu hết mọi người thấy e ngại việc hỏi câu hỏi này, nhưng nếu nó giúp bản thân bạn thoát khỏi sự tiêu cực thì nó có thể rất xứng đáng. Sau đó, bạn sẽ biết liệu họ chỉ phát triển vì tiêu cực hay thực sự có lý do cho sự tiêu cực của họ.

  1. Đừng tham gia

Nếu có kịch tính hoặc tiêu cực hoặc những lời đàm tiếu, hãy tránh xa nó. Bạn càng ít tham gia thì càng ít tiêu hao năng lượng của bạn. Nếu những lời bàn tán tiêu cực và những nữ hoàng / ông hoàng phim truyền hình cố gắng lôi kéo bạn, chỉ cần nói rằng tôi xin lỗi, tôi không ở đây để buôn chuyện, tung tin đồn hay tiêu cực và bỏ đi. Điều này đặc biệt hiệu quả tại nơi làm việc khi bạn nói thêm rằng “Tôi ở đây để làm việc nếu nó không liên quan đến công việc tôi đang làm Tôi xin lỗi vì tôi không có thời gian để buôn chuyện, tung tin đồn hoặc tiêu cực”, rồi trở đến trang web việc làm hoặc bàn làm việc của bạn và bắt đầu làm việc. Giữ cuộc sống công việc của bạn tại nơi làm việc và các vấn đề cá nhân của bạn ở nhà, khi những người bạn làm việc cùng nhìn thấy điều này, nó sẽ để lại ấn tượng lâu dài cho họ.

  1. Khi bạn hoàn toàn phải đối phó với những người tiêu cực, hãy cố gắng hết sức để giữ cho cuộc gặp gỡ diễn ra ngắn gọn.

Nếu đó là công việc, hãy đặt câu hỏi hoặc xin chữ ký, hoặc bỏ bất cứ thứ gì bạn cần và tránh xa những người tiêu cực. Đừng tiếp tục một cuộc trò chuyện dài lê thê hoặc nói về điều gì đó khác với chính xác những gì bạn cần ngay lúc đó. Bạn có thể trở lại chỗ làm việc của mình càng sớm càng tốt. 

  1. Cố gắng giữ cuộc trò chuyện tích cực.

Khi sự tiêu cực bắt đầu, hãy cố gắng hướng cuộc trò chuyện trở lại những sự tích cực. Nếu bạn không thể chuyển nó sang một không khí tích cực, hãy cho phép bản thân khỏi cuộc trò chuyện trước khi bạn bắt đầu cảm thấy sự tiêu cực tràn ngập trạng thái tinh thần của mình.

  1. Cầu nguyện để kiên nhẫn.

Bạn có thể thấy điều hài hước nhưng tôi đã nhận thấy rằng trong các trường hợp mà sự tiêu cực có tính trầm trọng hơn, cầu nguyện để được kiên nhẫn trong khi hít thở sâu thực sự giúp tôi giữ bình tĩnh, không bị  “cắn câu” với người tiêu cực hoặc kết thúc bằng một cuộc tranh cãi về điều gì đó thực sự không phải như vậy.

Kết luận

Bạn sẽ gặp những người tiêu cực trong suốt cuộc đời, biết cách đối phó với họ và sự tiêu cực mà họ mang lại có thể giúp bạn luôn ở trong trạng thái tâm lý lạc quan. Thực hành các mục trong danh sách này chắc chắn sẽ giúp bạn luôn có tâm trạng tích cực.

Bằng cách lạc quan, bạn có thể tạo ấn tượng tích cực mọi lúc. Luôn có những người cố gắng học cách trở nên tích cực hơn giống như bạn.

Nguồn: https://themindsjournal.com/positive-around-negative/

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com