20 dấu hiệu cho thấy người yêu đang kiểm soát bạn (P.3)

Xem 20 Dấu hiệu cho thấy người yêu đang kiểm soát bạn (P.2):Tại đây

8. Theo dõi, xem trộm hoặc liên tục yêu cầu bạn phải cung cấp thông tin

Người hay kiểm soát thường tự cho rằng họ có quyền được biết nhiều thông tin về người yêu/bạn đời của mình. Cho dù họ giữ bí mật theo dõi hay công khai yêu cầu bạn phải chia sẻ mọi thứ với họ hoặc thậm chí thể hiện rằng “nếu bạn không làm gì sai , thì cho họ xem những thông tin cá nhân cũng chẳng phải là vấn đề gì”. Tuy nhiên đây vẫn là việc làm vi phạm về quyền cá nhân.

Đồng thời, những hành vi này cũng cho thấy rằng đối phương có lẽ đang không tin tưởng bạn và muốn giám sát bạn.

9. Ghen tuông quá mức, buộc tội bạn hoặc tưởng tượng ra những việc vô lý

Sự ghen tuông của đối phương có thể được bộc lộ rõ ràng ngay từ đầu; nó có thể được coi là đáng yêu, thân mật hoặc là một dấu hiệu cho thấy họ quan tâm hoặc muốn gắn bó với bạn. Tuy nhiên, khi nó trở nên dữ dội và thường xuyên hơn, rất có thể khiến bạn sợ và cho thấy tính sở hữu của đối phương.

Mọi sự giao tiếp của bạn với mọi người xung quanh đều khiến đối phương cảm thấy nghi ngờ, không tin tưởng, thậm chí tự tưởng tượng ra những điều hết sức vô lý liên quan đến bạn và người khác.

10. Không tôn trọng những khoảng thời gian riêng tư của bạn

Người kiểm soát có thể khiến bạn cảm thấy tội lỗi khi bạn muốn dành thời gian cho bản thân mình mà không dành thời gian cho họ, họ có thể nói rằng bạn đang không yêu họ nên mới làm như vậy… Họ bỏ qua mong muốn của bạn và muốn bạn chiều theo ý họ.

Đây cũng là một cách người kiểm soát thao túng bạn.

11. Bạn luôn phải nỗ lực để có được lòng tin của họ hoặc để được họ đối xử tốt

Cho dù mới hẹn hò hay đã yêu nhau một thời gian dài thì mối quan hệ nào cũng cần phải có một nền tảng tin tưởng nhất định. Nếu sự tin tưởng và tôn trọng mà bạn luôn luôn phải nỗ lực vất vả mới có được từ đối phương, ví dụ như luôn phải khai báo rằng bạn đi đâu, làm gì, đi với ai… thì đây là một dấu hiệu không lành mạnh và cần xem xét mục đích 2 người đến với nhau.

12. Luôn có xu hướng kết tội bạn

Người kiểm soát thường xuyên kết tội và tìm mọi bằng chứng để củng cố cho kết luận của mình cho dù đó là những hành động nhỏ nhất, thậm chí là không liên quan gì đến họ. Có thể chỉ đơn giản là 1 cốc cà phê, hay 1 bữa ăn…

Tại sao họ lại làm việc này? Họ kết tội bạn để có lý do hợp lý hóa cho việc họ nghiêm cấm, quản lý hay trừng phạt bạn về một điều gì đó. Đồng thời để họ có cớ tiếp tục sự kiểm soát của mình.

13. Làm bạn mệt mỏi mỗi khi tranh luận để khiến bạn dễ dàng đồng ý

Nhiều người có xu hướng kiểm soát ngầm, nhưng cũng có nhiều người kiểm soát một cách công khai và tận dụng cơ hội mỗi khi mâu thuẫn để đạt được mục đích của mình. Cách của họ là làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, không muốn tranh luận với họ nữa để bạn dễ dàng thỏa hiệp với các điều kiện mà người kiểm soát đưa ra.

14. Coi thường những niềm tin hay quan điểm của bạn

Họ luôn thể hiện rằng bạn ít hiểu biết, ngớ ngẩn hay ngu ngốc hoặc họ luôn cố gắng thay đổi suy nghĩ của bạn theo cách nghĩ của họ. Việc này khiến bạn cảm thấy mình bị hạ thấp và bị coi thường.

Lược dịch từ https://www.psychologytoday.com/us/blog/friendship-20/201506/20-signs-your-partner-is-controlling
————-
👉Hãy liên hệ với MindCare nếu bạn cần trợ giúp nhé!
#tinhyeu #tinhcam
#kiemsoattrongtinhyeu
#tuvantinhcam
#Mindcare