TỰ TỬ CÓ PHẢI LÀ HÀNH ĐỘNG ÍCH KỶ?

Khi một người chết vì tự tử, họ để lại một nỗi đau rất lớn cho những người thân yêu của họ. Kết quả là, nhiều người tin rằng hành động của họ là ích kỷ, không nghĩ đến việc làm của họ ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Tuy nhiên, niềm tin này là một trong những lầm tưởng ảnh hưởng tiêu cực nhất về tự tử.
Bill (một người đã tử tử thành công) cảm thấy “anh là gánh nặng cho những người yêu quý anh. Anh cảm thấy mọi người sẽ tốt hơn nếu không có anh ấy”. “Mọi người sẽ tốt hơn nếu không có tôi” là suy nghĩ cực kỳ phổ biến ở những người đã từng cân nhắc và cố gắng tự tử.
Một số người có ý định tự tử không phải vì cho rằng nó sẽ làm cho cuộc sống của ai đó tốt hơn. Mà họ tin rằng việc họ tự tử hoặc ra đi sẽ không mấy ảnh hưởng tới cuộc sống của người khác. Khi một người quan tâm quá ít quá đến cuộc sống của chính họ thì họ khó có thể tưởng tượng rằng những người xung quanh lại dành sự quan tâm sâu sắc đến họ.
Tự tử có thể là “thực sự trái ngược với sự ích kỷ”. Vì họ có niềm tin rằng những người xung quanh họ sẽ có cuộc sống tốt hơn nếu không có mặt của họ nữa, vì họ nghĩ rằng mình là gánh nặng với người khác.
Lý do tự tử
Vậy nếu sự ích kỷ không phải là nguyên nhân thúc đẩy tự tử, thì sao? Trong khi có rất nhiều nguyên nhân khác góp phần vào việc này, chẳng hạn như những khó khăn nghiêm trọng về tài chính, các vấn đề về mối quan hệ hoặc cảm giác cô đơn đến tận cùng và một vài yếu tố đặc biệt dưới đây:
Cảm giác vô vọng: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng suy nghĩ không hy vọng rằng mọi thứ sẽ được cải thiện và trở nên tốt hơn làm tăng nguy cơ tự tử của một người. “Khi bạn ở trong trạng thái trầm cảm, bạn thực sự cảm thấy không có một lối thoát nào và bạn bất lực”. Những cảm giác vô vọng và bất lực có thể khiến việc tự tử dường như là lựa chọn duy nhất đối với họ.
Tràn ngập cảm giác đau khổ về tinh thần và cảm xúc: Vợ của Bill chia sẻ, “không phải là Bill muốn chết và cố tình muốn làm tổn thương mọi người. Anh ấy cảm thấy đau khổ rất nhiều và muốn chấm dứt chúng”.
Tin rằng sự ra đi của mình sẽ tốt hơn cho mọi người: Như đã thảo luận ở trên, một người tự tử thực sự tin rằng thế giới này (và mọi người xung quanh) sẽ tốt đẹp hơn nếu họ không còn tồn tại. Trong suy nghĩ của họ, có một sự tính toán rất đơn giản: Tôi là tổng hợp của nhiều thứ tiêu cực đối với thế giới. Vì vậy, loại bỏ tiêu cực sẽ mang lại một sự tích cực.