TAM GIÁC TÌNH YÊU

“Tam giác Tình yêu” là lý thuyết được phát triển vào cuối những năm 1980 bởi nhà Tâm lý học Robert Sternberg.

Theo R.Sternberg, tình yêu gồm có 3 thành phần chính:
– Sự thân mật: Nói về cảm giác gần gũi, kết nối và gắn bó.
– Đam mê: Nói về cảm xúc và ham muốn mà liên quan đến sự hấp dẫn về thể xác, thỏa mãn tình dục và sự lãng mạn trong mối quan hệ.
– Quyết định/cam kết: Liên quan đến cảm giác khiến một người ở lại với ai đó và tiến tới những mục tiêu chung cùng nhau.

Sự kết hợp giữa 3 thành phần này và tùy thuộc vào mức độ khác nhau của mỗi thành phần mà tạo ra 7 kiểu tình yêu. Mỗi kiểu này có thể thay đổi theo thời gian trong mối quan hệ của 2 người.

1. Tình bạn

Kiểu tình yêu này có sự thân mật hoặc yêu thích, nhưng không có cảm giác hấp dẫn, đam mê hoặc cam kết. Kiểu mối quan hệ này có thể là nền tảng của các hình thức tình yêu khác.

2. Tình yêu cuồng dại

Kiểu tình yêu này được đặc trưng bởi cảm giác ham muốn và hấp dẫn về thể xác mà không có sự yêu thích và cam kết. Mối quan hệ này không có cảm giác thân mật sâu sắc, tình yêu lãng mạn hay cảm giác trọn vẹn để có thể phát triển. Tuy nhiên, những điều này có thể sau giai đoạn của tình yêu này.

3. Tình yêu trống rỗng

Tình yêu trống rỗng được đặc trưng bởi sự cam kết mà không có niềm đam mê hoặc sự thân mật, gắn bó. Đôi lúc, một tình yêu mạnh mẽ có thể biến thành tình yêu trống rỗng hoặc ngược lại. Chẳng hạn, một cuộc hôn nhân sắp đặt có thể bắt đầu với sự trống rỗng nhưng tình cảm lại nảy nở theo thời gian.

4. Tình yêu lãng mạn

Là kiểu tình yêu có sự thân mật và đam mê/hấp dẫn thể xác. GIữa hai người những cuộc trò chuyện sâu sắc giúp họ biết thêm nhiều bí mật về nhau. Họ tận hưởng cả niềm đam mê tình dục và tình cảm. Dù vậy nhưng họ đang ở thời điểm mà các cam kết dài hạn hoặc các kế hoạch tương lai vẫn chưa được quyết định.

5. Tình yêu đồng hành (tình nghĩa)

Kiểu tình yêu này có sự thân mật, gắn bó nhưng không nồng nàn. Mãnh liệt hơn tình bạn vì có sự yêu thích và cam kết lâu dài nhưng ít có ham muốn tình dục. Kiểu tình yêu này thường được tìm thấy trong các cuộc hôn nhân mà không còn niềm đam mê, nhưng vẫn có tình cảm sâu đậm hoặc gắn kết với nhau.

6. Tình yêu khờ dại

Kiểu tình yêu này có sự cam kết và đam mê nhưng không có sự thân mật hoặc yêu thích. Kiểu tình yêu này bắt đầu với sự tán tỉnh và bị hấp dẫn một cách nhanh chóng, sau đó họ đi đến cam kết lâu dài với nhau (chẳng hạn như kết hôn) khi sự thấu hiểu và gắn bó chưa đủ nhiều.

7. Tình yêu hoàn hảo

Tình yêu hoàn hảo được tạo nên từ cả ba thành phần thân mật/gắn bó, đam mê và cam kết. Nó đại diện cho một mối quan hệ lý tưởng. Các cặp đôi có mối quan hệ này thường có trải nghiệm đời sống tình dục tuyệt vời trong nhiều năm. Họ không thể thấy mình thực sự hạnh phúc nếu không có người bạn đời này.

Còn bạn, bạn thấy mình thuộc kiểu nào?

Lược dịch từ: https://www.verywellmind.com/types-of-love-we-experience-23…
———-
#tam_giác_tình_yêu
#love
#tình_cảm
#hôn_nhân