SỰ ĐÁNG GIÁ CỦA NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT

Nước mắt cũng là một nhu cầu được thể hiện cảm xúc. Nhưng đã từ lâu, từ đời này sang đời khác chúng ta được dạy khóc là yếu đuối, hèn nhát; hay có nhiều người sẽ nói “đàn ông gì mà lại khóc như đàn bà”. Người con trai được gán mác “đàn ông thì phải mạnh mẽ, không được khóc, yếu mềm” . Có buồn, có khổ đau, họ cũng phải nuốt giọt nước mắt vào bên trong, dồn nén mọi cảm xúc tổn thương của mình.

Trong cuốn sách “Dạy con trong hoang mang” của Lê Nguyên Phương có viết: “Căng thẳng triền miên không phải chỉ vì cứ phồng ngực ưỡn lưng cho ra nam nhi mà còn vì cứ tích lũy chất độc trong người. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ William Frey tại Trung tâm Y khoa Ramsey ở bang Minnesota, Trong khi nước mắt phản xạ, chăng hạn do bị bụi vào mắt, chỉ có nước đến tận 98%, thì nước mắt do cảm xúc còn chứa cả các hormone căng thẳng như cortisol và chống đau như protein prolactin, adrenocorticotropic, endorphin và encephalin, những hormone nhằm giảm sự căng thẳng của cơ thể. Trong nước mắt còn chứa cả chất lysozyme vốn có thể diệt 90-95% vi trùng trong vòng 5-10 phút. Thậm chí một thí nghiệm tại Đại học Nam Florida còn thấy công dụng của khóc còn tốt hơn cả thuốc chống trầm cảm, có đến 90% người sau khi khóc thấy tinh thần tích cực hơn so với chỉ 8% thấy tệ hơn.”

“Khóc không chỉ khi đau thương, mà còn cả khi buồn phiền, lo lắng, bực tức. Khóc khi vui mừng, hân hoan, hãnh diện. Những giọt nước mắt là cơn mưa trời cho vỡ bờ dội rửa những cảm xúc dồn nén và những hormone chất chồng trở nên độc hại tồn tại trong cơ thể chúng ta”.

_H_
———
Nếu bạn đang cảm thấy mình có điều gì đó “không ổn” và cần trợ giúp,
👉 đăng ký để trải nghiệm dịch vụ tham vấn trị liệu của MindCare với chi phí “tùy tâm”, phù hợp với khả năng chi trả của bạn.

“THAM VẤN TÂM LÝ – TRẢ PHÍ TÙY TÂM” là sự kiện hướng tới cộng đồng được thực hiện bởi các nhà tham vấn trị liệu của MindCare.
Link sự kiện: https://www.facebook.com/events/1943464119124240/
Link đăng ký: https://docs.google.com/…/1tnaa7fJw1WcWd6Idm50DqCLm7BE…/edit
———–
#cry #khi_một_người_đàn_ông_khóc
#khóc_không_phải_là_yếu_đuối
#tư_vấn_tâm_lý
#tham_vấn_trị_liệu_tâm_lý
#sức_khỏe_tinh_thần
#dấu_hiệu_bất_ổn
#trị_liệu_trầm_cảm_lo_âu
#MindCare