NGỪNG CỐ GẮNG KIỂM SOÁT MỌI THỨ VÀ TẬP TRUNG VÀO NHỮNG GÌ BẠN CÓ THỂ THAY ĐỔI!

Không ai thích đau khổ. Khi bị vấp ngón chân, bạn có đứng yên và thở, thanh thản đón nhận nỗi đau hiện hữu? Không. Bạn la hét, nắm lấy chân, nhảy lên và nhảy xuống, và thường làm bất cứ điều gì có thể để giảm đau.

Phản ứng tự nhiên của con người là chống lại và tránh đau đớn. Chúng tôi cố gắng hết sức để giảm bớt sự khó chịu của mình bởi vì sự khó chịu thực sự rất tệ. Thật không may, đây không phải là một chiến lược dài hạn tuyệt vời để tồn tại qua những thăng trầm của cuộc sống.

Giống như việc thế giới tràn ngập niềm vui và tình yêu, thế giới cũng đầy những khó khăn và bất tiện. Bệnh tật, mất mát, một cảm giác tồi tệ không thể xác định được nhưng dai dẳng – những vấn đề này đã đeo bám con người ngay từ thuở sơ khai.

Chưa hết, khi đến lượt mình gặp nạn, chúng ta cảm thấy bất ngờ. Cứ như thể là người phục vụ từ vũ trụ đã mang nhầm bữa ăn cho chúng ta. Khoan đã, đây không phải là những gì tôi đã đặt hàng! Tôi muốn hạnh phúc với một vài nét của sự vượt khó mức độ trung bình thôi và là sự vượt khó có ý nghĩa. Không phải là khó khăn dai dẳng và thất vọng với sự mơ hồ mà tôi phải đối mặt thế này.

Chấp nhận triệt để

Đáng buồn thay, đau khổ đến với tất cả chúng ta, lúc này hay lúc khác.

Chúng ta phải làm gì khi chúng ta không thể la hét, nhảy lò cò và lắc lư theo cách của chúng ta để thoát khỏi nó? Ban đầu, ta nhận ra rằng đau khổ là một phần của cuộc sống, cảm giác thật ảm đạm.

Bạn có thể tự hỏi, có ích gì khi xây dựng một cuộc sống tỉ mỉ khi nó có thể bị hủy hoại triệt để đến vậy? Tại sao trên thế giới này, bạn lại đi trị liệu, ăn rau và nói chung là cố gắng cải thiện bản thân khi cuộc sống chắc chắn sẽ đẩy bạn lên, rồi đẩy bạn xuống bùn?

Liệu pháp hành vi biện chứng, được phát triển bởi Tiến sĩ Marsha Linehan, cung cấp cho chúng ta một giải pháp khả thi cho vấn đề dai dẳng này của tình trạng con người. Giải pháp đó là sự chấp nhận triệt để. Sự chấp nhận triệt để là một thiên đường mà chúng ta có thể tìm đến khi tất cả những điều khác đã thất bại.

Khi tất cả các chiến lược thông minh và ý định tốt nhất của bạn chẳng đi đến đâu, hãy thử chấp nhận triệt để. Sự chấp nhận này là một thực hành chấp nhận mọi thứ đúng như bản chất của chúng. Nó đang làm cho hòa bình với sự thật của cuộc sống của bạn. Khi mọi thứ khác đều thất bại, hãy ngừng bùng nổ và cố gắng chấp nhận rằng tất cả vẫn như bình thường.

Sự chấp nhận triệt để không phải là gì?

Mọi người thường đấu tranh với ý tưởng chấp nhận triệt để bởi vì họ cảm thấy điều đó như bỏ cuộc (và họ không muốn thế). Không phải tất cả kiến thức tâm lý học đều được thành lập dựa trên nguyên tắc xác định các vấn đề của chúng ta và khắc phục những sai sót của chúng ta sao? Chẳng phải chúng ta phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình và làm cho những điều tốt đẹp xảy ra với chúng ta sao?

Sự chấp nhận triệt để không phải là từ bỏ việc sống một cuộc sống tốt đẹp. Nó không dẫn đến sự vô nghĩa và tuyệt vọng. Nó không có nghĩa là chấp nhận mọi thứ – hay cam chịu những điều đáng lẽ phải thay đổi. Nó có nghĩa là xác định những gì bạn không kiểm soát được và cố gắng làm hòa với nó.

Làm thế nào để chấp nhận cuộc sống của bạn, một cách triệt để?

Đầu tiên, hãy xác định những vấn đề mà bạn không thể kiểm soát. Đặc biệt tập trung vào những vấn đề mà bạn mong muốn sẽ khác đi, nhưng không thể làm khác đi.

Có lẽ bạn cần phải chấp nhận rằng người bạn yêu sẽ không bao giờ đối xử tử tế với bạn.

Có lẽ bạn cần chấp nhận rằng bạn mắc một căn bệnh mãn tính không thể chữa khỏi.

Có lẽ bạn cần phải chấp nhận rằng một điều tồi tệ đã xảy ra với bạn và bạn không thể làm gì để ngăn chặn nó.

Có lẽ bạn chỉ cần chấp nhận rằng bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người và bạn sẽ lãng phí cuộc đời mình nếu bạn tiếp tục cố gắng.

Sau đó, hướng bản thân theo hướng chấp nhận. Chú ý khi bạn bắt đầu chống lại sự đau khổ. Thông thường, chúng ta phản kháng bằng cách cố gắng giải quyết những cách không thể giải quyết, hoặc động não để tránh nỗi đau trong tương lai, hoặc mắng mỏ bản thân vì đã không tránh khỏi nỗi đau trong quá khứ.

Khi bạn nhận thấy sự phản kháng của mình, chỉ cần chuyển tâm trí và cơ thể của bạn theo hướng chấp nhận một lần nữa. Đây không phải là quyết định một lần mà phải thực hành liên tục. Thư giãn cơ thể của bạn. Ngừng cố gắng tìm giải pháp. Hãy lặp lại với chính mình: “Đó không phải là điều tôi muốn xảy ra, nhưng đó là điều đã xảy ra và tôi không thể thay đổi nó”. Chỉ cần chấp nhận. Một lần nữa và một lần nữa.

Chuyển hướng năng lượng của bạn

Sự chấp nhận triệt để là điểm dừng cuối cùng trên đường tàu tự hoàn thiện. Tôi có xu hướng nghĩ rằng đó cũng là một trong những điểm dừng tốt nhất bởi vì nó là một sự nhẹ nhõm. Khi bạn trải nghiệm sự yên bình của sự chấp nhận, bạn bắt đầu tự hỏi tại sao bạn đã dành quá nhiều thời gian để đá và la hét trên đường đi. Đó là một món quà bạn có thể tặng cho chính mình trong những lúc khó khăn và đau khổ.

Ví dụ, tôi đã bị đau mãn tính trong nhiều năm. Tôi đã trải qua phần lớn những năm hai mươi của mình vô cùng thất vọng với cơ thể của mình. Tôi còn trẻ và khỏe mạnh, và tôi không bị thương. Nó không công bằng và không có ý nghĩa, và do đó không nên xảy ra. Tôi đã làm việc quá sức và phớt lờ nhu cầu của mình, điều này chỉ làm trầm trọng thêm nỗi đau của tôi. Một khi tôi chấp nhận những cơn đau mãn tính như một sự thật, tôi được tự do xây dựng một cuộc sống phù hợp với nỗi đau của mình. Ngược lại, chấp nhận nỗi đau của tôi là điều khiến nó tốt hơn.

Một khi bạn trải qua sự nhẹ nhõm của sự chấp nhận, bạn có thể thấy rằng bạn có rất nhiều năng lượng tinh thần tự do. Bạn không cần phải dành thời gian và nỗ lực để chống lại những sự thật của cuộc đời mình. Nói tóm lại, một khi bạn ngừng lãng phí thời gian vào những gì bạn không thể kiểm soát, bạn có thể tự do làm việc với những gì bạn có thể thay đổi.

Bước cuối cùng là xác định những vấn đề trong cuộc sống mà bạn không thể và không nên chấp nhận. Đối xử bất công với người khác, một mối quan hệ không thể tốt đẹp, một công việc đang khiến bạn khốn khổ; những điều này có thể thay đổi một cách hình dung thông qua hành vi cá nhân của bạn và do đó đáng để bạn chú ý hơn nhiều. Bằng cách thực hành chấp nhận, bạn trao quyền cho bản thân để thay đổi bản thân và thế giới một cách có ý nghĩa.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/meaning-lost-and-found/202107/stop-trying-control-everything-and-focus-what-you-can-change

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/