[MINDCARE AT SCHOOL] MINDCARE ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ TRƯỜNG CHĂM SÓC SỨC KHOẺ TINH THẦN CHO HỌC SINH SAU MÙA DỊCH

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “sức khỏe tâm thần là nền tảng cho sự khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả của các cá nhân. Sức khỏe tâm thần không chỉ là trạng thái không có rối loạn tâm thần, mà còn bao gồm khả năng suy nghĩ, học hỏi và hiểu được cảm xúc của một người và phản ứng của người khác. Sức khỏe tâm thần là một trạng thái cân bằng, cả bên trong cơ thể và với môi trường. Các yếu tố thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần và các yếu tố liên quan khác đều tham gia vào việc tạo ra sự cân bằng này. Có mối liên hệ không thể tách rời giữa sức khỏe tâm thần và thể chất”.

Được đi học trở lại là khát khao của học sinh, mong mỏi của phụ huynh, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở Thủ đô, nhiều phụ huynh vẫn không tránh khỏi lo lắng. Các chuyên gia giáo dục, y tế đều đồng nhất quan điểm cần có lộ trình đưa học sinh, sinh viên sớm quay lại trường học. Ngành giáo dục cần tăng cường các hoạt động tư vấn tâm lý để hỗ trợ học sinh gặp khó khăn tâm lý cũng như tư vấn phụ huynh đồng ý để học sinh đến trường.

Đặc biệt, thời gian vừa qua, trẻ đã nghỉ học quá dài, cần phải được đến trường. Nếu không được đến trường, trẻ sẽ rất dễ mắc các bệnh về tâm thần. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) , tại các nước như Mỹ, Anh, trong thời gian dịch COVID-19 hoành hành, nhiều trẻ em cũng không được đến trường. Thống kê cho thấy, có tới 40% trẻ bị trầm cảm hoặc mắc các bệnh về tâm thần như lo âu,thậm chí có ý định tử tự…

“Khi quyết định vấn đề gì chúng ta phải cân bằng lợi ích và nguy cơ. Trong giai đoạn dịch hiện nay, nếu không cho trẻ đến trường thì nguy cơ trẻ mắc các bệnh trầm cảm hoặc mắc các bệnh về tâm thần như lo âu, trầm cảm, thậm chí có ý định tự tử… sẽ gia tăng”, PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Hiểu được điều đó, MindCare đã đồng hành cùng ban phụ huynh cùng ban giám hiệu nhà trường THCS Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức chương trình Chăm sóc sức khoẻ tinh thần sau dịch Covid-19 dành cho các em học sinh nhằm cũng cấp cho học sinh các kiến thức cơ bản về một số khó khăn tâm lý thường gặp; từ đó học sinh có thể tự nhận biết cách ứng phó hiệu quả với những khó khăn tâm lý: stress, lo âu, trầm cảm, các vấn đề giấc ngủ; thực hành những cách chăm sóc sức khỏe tinh thần sau dịch Covid và khi cảm thấy cần được chia sẻ lắng nghe thì có một số thông tin về cơ sở hỗ trợ tâm lý.

Sau chương trình, các em học sinh và thầy cô trong trường đã hiểu rõ hơn về các dấu hiệu nhận biết và cách hỗ trợ học sinh khi cảm thấy không ổn về tinh thần. Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh:

——————————————

Tham khảo dịch vụ Tâm lý cho Học đường của MindCare tại đây: https://mindcare.vn/dich-vu-tam-ly-hoc-duong/

Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧tamlymindcare@gmail.com
📲https://mindcare.vn/