KHI NÀO CẦN THAM VẤN/TRỊ LIỆU CẶP ĐÔI/CẶP VỢ CHỒNG?

Hôn nhân của bạn có đang hạnh phúc không? Đã bao giờ bạn nghĩ tới việc tìm một nhà tham vấn/trị liệu về mối quan hệ cặp đôi chưa? Bước vào đời sống hôn nhân, cũng như bước vào một cuộc sống khác, nhưng chúng ta đã bước vào cuộc sống hôn nhân ấy trong sự “liều lĩnh” không một “khí giới” để trang bị cho hôn nhân của mình. Có nhiều cặp vợ chồng tìm tới tham vấn hôn nhân khi đã quá muộn màng, khi cả đôi bên đã quá đau đớn để có thể chắp nối mối quan hệ này. Khi nào chúng ta cần tới sự đồng hành của nhà tham vấn/trị liệu để cuộc sống hôn nhân của bạn được khỏe mạnh.
1. Khi nào là thời điểm tốt để tìm kiếm tham vấn hôn nhân?
Bạn nên tìm một nhà trị liệu khi bạn không thực sự rơi vào tình trạng khủng hoảng. Nhưng làm thế nào để có thể tìm một nhà trị liệu cặp đôi giỏi và phù hợp với bạn và đối tác của bạn, điều đó không dễ dàng. Hãy xem bạn bè của bạn có biết ai không. Việc nên tìm kiếm trị liệu cặp đôi khi chưa bị khủng hoảng là một điều rất quan trọng.
2. Bạn nên tìm một nhà trị liệu như thế nào?
Bạn cũng có thể hỏi một chuyên gia y tế đáng tin cậy, như bác sĩ sản phụ khoa hoặc bác sĩ chăm sóc chính của bạn. Hoặc, nếu bạn đã từng tham gia trị liệu cá nhân, bạn có thể hỏi bác sĩ trị liệu đó xem họ có thể giới thiệu ai đó hay không? Đừng ngạc nhiên nếu một nhà trị liệu không có sự hiện diện của một trang web lớn; nhiều người giỏi kinh doanh đủ bằng cách truyền miệng mà không cần phải quảng cáo hoặc thậm chí tạo một trang web cá nhân. Cuối cùng, hãy giữ một tâm trí cởi mở. Bạn thực sự không biết cảm giác như thế nào khi ở trong phòng với ai đó cho đến khi bạn ở đó, nói chuyện với họ. Cả hai bạn phải cảm thấy thoải mái và được tôn trọng.
3. Các loại liệu pháp cặp đôi phổ biến nhất là gì?
Nhiều cố vấn được đào tạo về các loại liệu pháp khác nhau và sẽ điều chỉnh phương pháp điều trị dựa trên nhu cầu của bạn. Nhưng ba cách tiếp cận phổ biến nhất và được thiết lập để tham vấn cho các cặp vợ chồng là Phương pháp Gottman của Tiến sĩ John Gottman – một nhà nghiên cứu tâm lý và bác sĩ lâm sàng người Mỹ, người đã làm việc nhiều hơn bốn thập kỷ về dự đoán ly hôn và ổn định hôn nhân; Liệu pháp Tập trung vào Cảm xúc (hoặc EFT) và Liệu pháp Quan hệ Imago.
4. Bạn nên chuẩn bị như thế nào cho buổi tham vấn/trị liệu đầu tiên?
Trước khi gặp bất kỳ nhà trị liệu nào, bạn nên gọi điện thoại và hỏi về mức phí, lý lịch của nhà trị liệu. Hãy đảm bảo rằng họ được đào tạo từ những nơi uy tín. Liệu pháp dành cho cặp đôi thường có mức phí cao hơn một chút so với liệu pháp cá nhân, tùy thuộc vào nơi bạn sống và mức độ kinh nghiệm của nhà trị liệu.
5. Điều gì sẽ xảy ra nếu đối tác của bạn không thích liệu pháp mà nhà tâm lý đang sử dụng để hỗ trợ bạn?
Nếu một trong hai người không cảm thấy thoải mái với liệu pháp định hướng đang diễn ra hãy nói chuyện với nhà trị liệu của bạn trước. Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ làm tổn thương cảm xúc của nhà trị liệu nếu họ nói rằng họ không thoải mái trong phòng trị liệu, hoặc buồn phiền về điều gì đó mà nhà trị liệu nói. Nhưng một nhà trị liệu giỏi họ sẽ hoàn toàn đón nhận điều đó và không phòng thủ. Kiểu giao tiếp đó thực sự có thể dẫn đến những cuộc trò chuyện rất hiệu quả.
6. Sau quá trình trị liệu
Ngay cả một nhà trị liệu giỏi nhất cũng không thể cứu vãn một số mối quan hệ nhất định. Và đôi khi các cặp vợ chồng đến trị liệu, thậm chí không chắc chắn rằng họ muốn mối quan hệ của họ được cứu vãn. Ngay cả khi mối quan hệ cuối cùng không có kết quả, bạn vẫn học được điều gì đó từ quá trình này.
Ngoài ra, bạn hãy thể hiện rõ ràng về mục tiêu của mình. Hãy tìm ra một hoặc hai mục tiêu mà bạn muốn cùng thực hiện và sau đó kiểm tra định kỳ để xem mục tiêu đó được thực hiện đến đâu. Đôi khi khó có thể đo lường được sự tiến bộ. Có thể chỉ là cảm giác đã thay đổi, hoặc có một sự thay đổi nhỏ trong hành vi. Ngay cả những phần nhỏ nhất của sự tiến bộ cũng là sự tiến bộ.
Tham khảo và lược dịch từ https://www.thecut.com/article/couples-therapist.html
Đăng ký dịch vụ tham vấn trị liệu cặp đôi tại MindCare: 0828.77.22.33
———–