Hãy hài lòng vì bạn không quá xinh đẹp, không quá thông minh và cũng chẳng giàu có (P. Cuối)

… VÀ NGƯỜI GIÀU CŨNG KHÓC

Lưu ý rằng đối với những người này, món quà trời ban cho họ không đơn giản chỉ là kiểu: “Mị giàu”, mà là khả năng thiên bẩm trong việc tạo ra, thu hút, quản lý và kiếm được nhiều tiền. Bởi vì hai điều đó rất khác nhau. Người ta có thể giàu có theo cái cách một đứa trẻ được hưởng gia sản kếch xù mà bố mẹ chúng để lại hoặc đổi đời sau khi trúng xổ số, nhưng trong những trường hợp như vậy, khả năng làm giàu không thực sự thuộc về kiểu người này và do đó không phải là thiên phú. Khả năng mà chúng ta đang nhắc tới là khả năng kiếm được nhiều tiền. Chúng ta đang đề cập đến những CEO, doanh nhân, nhà đầu tư, nhà phát minh và nhà tài chính, những người biết cách biến đá thành vàng.

Một người có khả năng kiếm tiền có cơ hội được tiếp cận với nhiều khía cạnh của cuộc sống. Tiền là tấm vé thông hành. Tiền có thể mua cho bạn nhiều thứ, những trải nghiệm và cả sự ủng hộ. Nó có thể mua được sự tự do khỏi dòng đời nghiệt ngã, một cuộc sống vui vẻ và hào nhoáng hơn, tiền làm tăng khả năng vận động và địa vị xã hội của bạn, và tiền cho phép bạn cảm thấy yên tâm hơn một chút về sức khỏe của mình và cảm giác đủ đầy về vật chất trong gia đình. Quả là một món quà tuyệt vời ai ai cũng thèm khát! Nhưng thật không may, khi một người vượt qua ngưỡng từ mức thu nhập cao hơn trung bình đến khi sở hữu máy bay tư nhân, bất động sản sang trọng, siêu du thuyền và kim cương, mọi thứ có thể nhanh chóng biến mất. Đây chỉ là một số sự thật xấu xí mà giới siêu giàu phải lao tâm khổ tứ.

1. Người giàu có thể trở thành nô lệ cho chính tham vọng của họ

Những người (tạo ra sự) giàu có thường rất nhạy bén, tháo vát, kỷ luật, tập trung và làm việc rất chăm chỉ. Họ có những mục tiêu dài hạn và rất kiên trì để đạt được chúng. Họ phải chịu đựng một sự điên rồ nhất định để biến những ý tưởng và kế hoạch của họ thành những tờ tiền khô khan, lạnh lẽo. Một số còn dành hơn một nửa đời người cho các nhiệm vụ nhằm gia tăng sự giàu có của mình, do đó, họ mặc định là những kẻ ham công tiếc việc. Điều này đồng nghĩa với việc hy sinh thời gian với gia đình và những sở thích thú vị để ưu tiên việc kiếm tiền, dẫn đến sự mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc, rồi dành những năm tháng còn lại để hối tiếc.

2. Họ nghiện tiền và dễ bị tê liệt bởi sự thoải mái

Sự xa xỉ rất dễ dàng để làm quen và rất khó để từ bỏ. Khi bạn đã quen với tài xế, việc đi bộ đến văn phòng bỗng nhiên trở thành một việc khó như lên trời. Khi các lâu đài ngày càng nguy nga hơn và những chiếc xe thể thao ngày càng tốc độ hơn, chi phí sinh hoạt của người giàu cũng vì thế mà tăng lên, và họ sẽ cần phải trở nên giàu có hơn nữa để duy trì lối sống mà họ đã quen thuộc. Carol Philo – cựu chủ tịch của Mensa – Câu lạc bộ quốc tế của những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới, từng có gia cảnh nghèo khó. Bà đột nhiên trở thành triệu phú sau khi công việc in ấn của bà làm ăn phát đạt, nhưng bà nhớ ra rằng mẹ bà đã sớm nghiện tiền. “Không biết thế nào là đủ cả”, Philo chia sẻ sau khi gia đình sớm rạn nứt vì sự giàu có bất ngờ của mình. Và sau khi chứng kiến toàn bộ bi kịch đó, bà nói rằng: “Sống thoải mái là hoàn toàn xứng đáng. Còn trở nên giàu có thì không”. Murat Morrison, một người đàn ông đã trở nên giàu có sau khi bán công ty vận tải đường bộ của mình vào cuối những năm 90, nói rằng ông đã học được rằng trong khi tiền mua được một cuộc sống êm đềm hơn, thì sự thoải mái không còn là hạnh phúc hay sự hài lòng. Ông ấy nói: “Tôi cảm thấy trống rỗng trong vài năm tới. Mặc dù được thoải mái cũng tốt, nhưng để hạnh phúc thì cần phải thỏa mãn hơn.”

3. Họ luôn phải đề phòng gia đình và bạn bè

Khi bạn giàu có, bạn có thể thấy mình bớt tin tưởng vào người thân và bạn bè, bởi vì mọi người luôn hỏi bạn về một khoản vay, sự hỗ trợ tài chính, một lời giới thiệu về một mối liên hệ có tầm ảnh hưởng hoặc một cuộc hẹn sinh lời. “Hầu hết mọi người bây giờ đều muốn một cái gì đó từ bạn, và khó có thể biết được ai đó tốt với bạn vì họ thích bạn hay vì tiền của bạn”, một người không tiết lộ danh tính đã trả lời phỏng vấn của BBC Worklife. “Nếu bạn chưa kết hôn, thật khó để biết được người bạn đời của bạn là thực sự yêu bạn hay yêu của cải của bạn”, người dùng Quora, Alex Coppen chia sẻ. Hầu hết những người bình thường không lo lắng về các vấn đề hôn ước!

4. Họ cũng không hề được yêu quý

“Những người giàu có thường có trái tim nhỏ bé” – nhà thơ và tác giả người Ấn Độ Avijeet Das đã viết. Ôi! “ Người giàu có giấc mơ. Người nghèo chết để biến giấc mơ đó thành sự thật”, tác giả Glen Cook đã viết như vậy. “Khốn nạn thay những tập đoàn tư bản tham lam!” – những người bình thường hô lớn. Đây là những điều mà hầu hết những người không giàu – 99% dân số thế giới – cảm nhận về những người giàu, vì vậy, nếu bạn có kế hoạch kiếm được một khoản tiền lớn bất cứ lúc nào, hãy chuẩn bị trở thành một mục tiêu bị công kích bởi sự thù hằn của tất cả những ai đang vật lộn, bất mãn trên thế giới.

Bây giờ bạn đã biết lý do vì sao ba món quà này cũng có thể là những rắc rối, và có lẽ cuối cùng bạn đã có thể quay lại, thư giãn và tận hưởng chính con người bình thường của bản thân mình.

Nguồn: https://medium.com/…/be-glad-you-arent-too-beautiful-too-sm…
———————
P/s: Hy vọng rằng những ai trước nay luôn tự so sánh và ao ước mình có thể trở nên xinh đẹp, giỏi giang và giàu có như một số người, sau khi đọc xong bài viết này, có thể nhận ra rằng mình không nhất thiết phải làm như vậy, rằng xinh đẹp, thông minh và giàu có chưa chắc đã đồng nghĩa với hạnh phúc. Thông điệp của MindCare là, thay vì so sánh, đố kị, hãy yêu thương và chấp nhận bản thân mình hơn, biết trân trọng những gì mình đang có, bởi vì đó mới là hạnh phúc thực sự.

#tham_vấn_tâm_lý
#xinh_đẹp
#thông_minh
#giàu_có
#tự_ti
#hạnh_phúc
#MindCare
#KNG