Hãy hài lòng vì bạn không quá xinh đẹp, không quá thông minh và cũng chẳng giàu có (P.1)

Những mặt trái của việc trở nên quá xinh đẹp, thông minh hay giàu có sẽ khiến bạn cảm thấy rất biết ơn khi bản thân mình là một người hoàn toàn bình thường.

Bạn có nhận thấy rằng một vài người dường như có một lối sống hấp dẫn hơn tất cả chúng ta không? Và nếu bạn quan sát kỹ hơn những con người đang sở hữu tất cả những thứ tốt đẹp trên đời ấy, bạn cũng sẽ nhận ra họ đều đẹp đẽ hơn bạn, thông minh hơn bạn, hay giàu có hơn bạn rất nhiều.

Sẽ luôn có những ngôi sao Hollywood hạng A cực kỳ nổi tiếng, hoặc chính anh bạn người mẫu của bạn có hàng tá người vây quanh nghiễm nhiên khiến bạn trở nên nhạt nhòa trong mắt người khác phái. Có rất nhiều người là thiên tài từ bé, đa nhiệm trong công việc không chỉ nhận được sự thăng tiến mà bạn hằng ao ước, mà còn viết sách, thiết kế ứng dụng mang tính đột phá, và được đề cử giải Nobel. Ngoài kia còn có rất nhiều Bill Gates và Warren Buffet, hay nói đâu xa, có thể người em họ của bạn chỉ “chấp nhận” đi du lịch ở khoang hạng nhất và trả tiền hoa hồng vô cùng hào phóng, còn bạn thấy mình thật nhỏ nhen khi chỉ có thể trả nhân viên phục vụ 5$. Có vô vàn kiểu người mà những “người trần mắt thịt” như chúng ta đều cuồng nhiệt sân si với họ, nhưng lại mất rất lâu để trở thành người như họ.

Những đức tính như sự tốt bụng, kiên nhẫn, trung thực, sự ngoan cường, vân vân và vân vân, đều là những đức tính tốt mà ai cũng cần có; tuy nhiên, khi nhắc đến những phẩm chất giúp một người có lợi thế hơn trong cuộc sống, gần như không gì có thể soán ngôi sự xinh đẹp, thông minh và khả năng kiếm tiền.

Vượt mặt nhiều đặc tính khác, ba đặc tính này mang đến cho những ai sở hữu chúng những lợi thế mà – trong mắt những kẻ khác – là đầy rẫy bất công. Tuy nhiên, những món quà này gói bọc những cạm bẫy chết người có thể khiến cuộc sống của những người sở hữu chúng bị đảo lộn hoàn toàn. Do đó, nếu bạn không sở hữu vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, không phải một thiên tài hay giàu có như Jeff Bezos, cứ vui đi và tận hưởng cuộc sống. Và bạn sẽ thấy thanh thản hơn khi biết rằng: “trời chẳng cho không ai điều gì”.

GÓC KHUẤT CỦA SỰ XINH ĐẸP

Trái ngược với câu cổ ngữ rằng: “Cái đẹp nằm trong con mắt của kẻ si tình”, những nhà khoa học xã hội đưa ra bằng chứng rằng cái đẹp thực chất được quyết định bởi một loạt đặc điểm vật lý cụ thể. Hơn 70 năm nghiên cứu đã chỉ ra rằng cái được coi là tiêu chuẩn của cái đẹp không nằm ở sự ưu tiên văn hóa và các cá thể riêng biệt mà là ở chính con người chúng ta, với những phản ứng sinh lý tích cực tới sự đối xứng (tỉ lệ và độ cân bằng của các bộ phận trên cơ thể và khuôn mặt của một người), tới sự trẻ trung (mắt to, da không tì vết, tóc dài và dày,…), những dấu hiệu được cho là của một sức khỏe tuyệt vời và khả năng sinh sản tốt, cho tới sự hài hòa (mũi, tai, mắt và những bộ phận khác không nên quá to và quá nhỏ so với tổng thể, mà phải luôn cân đối).

Không thiếu những bài viết về lợi ích của việc sở hữu một vẻ đẹp hài hòa – ví dụ như: nhiều cuộc hẹn hò hơn, sự nghiệp thuận lợi hơn, nhiều “tình nguyện viên” sẵn sàng hy sinh và dâng hiến vì bạn hơn, trở nên tự tin hơn và quyết đoán hơn, và thậm chí còn khỏe mạnh hơn. Nhưng, bạn sẽ thở phào nhẹ nhõm khi biết rằng trở nên quá xinh đẹp cũng có những bất lợi riêng:

1. Người đẹp luôn bị ám ảnh bởi việc phải duy trì vẻ đẹp đó

Nói một cách khác, họ không có gì ngoài vẻ đẹp. Những người xinh đẹp hiểu rằng vẻ ngoài của họ khiến họ nổi bật hơn những người khác bởi vì khi họ ra ngoài và nhìn thấy mọi người, sự tương phản đó là điều không thể chối bỏ. Bởi đó, sự hấp dẫn từ vẻ ngoài của họ trở thành một phần rất lớn của chính bản thân và giá trị của họ, và họ luôn luôn phải nghĩ về điều đó, và phải cải thiện vẻ ngoài của mình để duy trì cảm giác bản thân có giá trị. Họ sẽ muốn bạn nghĩ rằng họ chỉ ăn burger hai lần/tuần và hiếm khi đi tập gym, nhưng điều đó là không đúng, họ chỉ lo rằng bạn có thể phát hiện ra họ không có gì ngoài vẻ đẹp. Những người đó có thể đẹp tự nhiên, nhưng họ chẳng thể dễ dàng tự nhiên mà lúc nào cũng đẹp như vậy được. Tôi đã từng phỏng vấn một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cho cùng một chuyên mục trên tạp chí, anh ấy chia sẻ với tôi rằng: “Hầu hết khách hàng của tôi khi đến làm đẹp không phải là không hấp dẫn, họ thực sự còn rất ưa nhìn. Hơn một nửa số họ đã thực sự rất thu hút trước cả khi họ đến đây trải qua lần phẫu thuật đầu tiên của họ. Những người đẹp luôn luôn cảm thấy họ phải duy trì vẻ đẹp đó”.

2. Tài năng và phẩm hạnh thường không đi cùng nhan sắc

Trong một tập của “30 Rock” được đặt tiêu đề rất phù hợp: “The Bubble”, Jon Hamm trong vai Drew, một bác sĩ cực kỳ soái ca nhưng chẳng có chút tài năng gì cả (anh ta thậm chí còn không thể thực hiện thao tác đẩy bụng Heimlich) nhưng bằng một cách nào đó đã tốt nghiệp trường đại học y và đổi đời nhờ vào vẻ ngoài ưa nhìn của mình. Bởi vì hiệu ứng hào quang, những người xinh đẹp thường nhanh chóng được tha thứ cho những hành vi xấu của họ, và sự tắc trách trong công việc cũng được dễ dàng biện minh. Căn cứ vào một nghiên cứu của đại học Cornell, những tên tội phạm với vẻ ngoài ưa nhìn thậm chí còn được nhận mức án nhẹ hơn. “Những bị cáo ít hấp dẫn hơn thường chịu một án phạt dài và khắc nghiệt hơn – trung bình trên 22 tháng tù”, theo báo cáo của tòa soạn Cornell Chronicle. Mọi người thường rất khó nói không với những người xinh đẹp. Họ có xu hướng lịch sự hơn mức cần thiết và đối xử với những người đó như vua chúa và thường tán dương tất cả những việc mà họ làm. Điều đó có thể khiến họ trở nên tự mãn trong việc cải thiện chính bản thân mình về mặt trí tuệ, xã hội và sự nghiệp, trở nên ảo tưởng về trình độ của bản thân và làm ngơ trước những lỗi lầm của bản thân. Hậu quả là sự phát triển tâm sinh lý lệch lạc, và tính cách chưa hoàn thiện.

3. Họ không có nhiều bạn thân như người bình thường, và những mối quan hệ yêu đương cũng chẳng bền lâu

Trở nên xinh đẹp đồng nghĩa với sự cô đơn. Trên những con phố và ở những nơi công cộng, rất nhiều con mắt dán vào những thân hình nóng bỏng, nhưng một nghiên cứu được thực hiện bởi 2 nhà tâm lý học xã hội Lisa Slattery Walker và Tonya Frevert cho rằng mọi người thường có xu hướng thiết lập khoảng cách giữa chính họ với những người xa lạ xinh đẹp bởi họ cảm thấy tự ti. “Sự hấp dẫn có thể truyền tải nhiều quyền lực hữu hình – nhưng đồng thời cũng có thể khiến người khác cảm thấy rằng họ không thể tiếp cận đến người đó”, tác giả viết. Nghiên cứu từ trang web hẹn hò trực tuyến OKCupid thậm chí cho rằng những người với những bức ảnh profile hoàn hảo nhất thường có ít khả năng tìm được người hẹn hò so với những người xa lạ với ít bức hình hoàn hảo hơn. Ở những người cùng giới tính, sự tự ti dần trở thành sự ghen tị, đó là lý do sẽ chẳng có gì bất thường khi nghe từ người yêu của bạn rằng cô ấy chẳng có người bạn thân cùng giới thật sự nào. Họ đẹp đến nỗi những cô nàng bình thường không hề muốn thi thố nhan sắc với họ. Những mối quan hệ và cuộc hôn nhân lãng mạn cũng có thể trở nên khó phát triển hơn đối với những người đẹp. Nếu một người xinh đẹp kết hôn với một người kém sắc hơn, họ sẽ tự hỏi liệu mình đã “an phận” với đối tượng kém cỏi này rồi sao, hoặc liệu họ có thể chọn đối tượng khác tốt hơn không, tóm lại thì kết cục cũng không phải là sự hạnh phúc. Thông thường, những người xinh đẹp nhận thức được rằng nhan sắc phi thường của họ cũng là một đơn vị tiền tệ xã hội, và điều này dẫn đến cảm giác việc họ nhận được mọi đặc ân là điều hiển nhiên trong một mối quan hệ – ví dụ, một cô nàng đào mỏ trẻ đẹp luôn tin rằng người bạn trai giàu có lớn tuổi phải là người đáp ứng mọi nhu cầu của cô ta… (Còn nữa)

Nguồn: https://medium.com/…/be-glad-you-arent-too-beautiful-too-sm…
———————
P/s: Hy vọng rằng những ai trước nay luôn tự so sánh và ao ước mình có thể trở nên xinh đẹp, giỏi giang và giàu có như một số người, sau khi đọc xong bài viết này, có thể nhận ra rằng mình không nhất thiết phải làm như vậy, rằng xinh đẹp, thông minh và giàu có chưa chắc đã đồng nghĩa với hạnh phúc. Thông điệp của MindCare là, thay vì so sánh, đố kị, hãy yêu thương và chấp nhận bản thân mình hơn, biết trân trọng những gì mình đang có, bởi vì đó mới là hạnh phúc thực sự.

#tham_vấn_tâm_lý
#xinh_đẹp
#thông_minh
#giàu_có
#tự_ti
#hạnh_phúc
#MindCare
#KNG