Hãy hài lòng khi bạn không quá xinh đẹp, không quá thông minh và cũng chẳng giàu có (P.2)

…. QUÁ THÔNG MINH CŨNG CHỨA NHIỀU RỦI RO

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số IQ sẽ không thay đổi cho tới một độ tuổi nhất định, vì vậy, theo Travis Bradberry, không dễ để cải thiện IQ của một người. Nhưng trí tuệ không chỉ là sự thông minh về sách vở, nghiêng về mặt khoa học, toán học, hay sáng tạo. Bradberry giải thích, trí thông minh hay IQ, không phải là những gì bạn biết, mà đúng hơn là tốc độ bạn thu nhận được thông tin mới.

Theo các nhà Tâm lý học nhận thức, một khía cạnh của trí thông minh cao là khả năng hiểu về môi trường xung quanh một cách sâu hơn và rộng hơn. Điều này có nghĩa là trong suốt cuộc đời của họ, những người sinh ra có chỉ số IQ cao có thể học được nhiều kỹ năng mới, khả năng lưu lại, xử lý và áp dụng thông tin mới vào công việc và cuộc sống của họ tốt hơn bạn, từ đó đưa họ vào vị trí tốt hơn để đạt được những thành tựu to lớn hơn bạn.

Người thông minh không chỉ có sự đóng góp tốt hơn vào thành công hay sự phát triển của xã hội, hoặc những may mắn hay sự vui vẻ hơn bạn. Theo Newsweek, các nhà nghiên cứu ở Áo phát hiện ra rằng những người có khiếu hài hước, đặc biệt là “khiếu hài hước đen” (thể loại hài liên quan đến những chủ đề cấm kị hoặc thường được quan trọng hóa), thường có IQ cao hơn so với những người cùng trang lứa với họ. Họ cho rằng những người thông minh có khả năng nhận thức và cảm xúc ở mức độ cao hơn, thế nên họ có khả năng hiểu và tạo ra sự hài hước hơn. Bài báo cũng cho rằng sự hài hước làm tăng khả năng thành công và địa vị xã hội, có nghĩa là mọi người đều thích và tôn trọng những người cực kì trí tuệ và thông minh (egghead). Có thể bạn sẽ vui khi biết rằng những người cực kì trí tuệ và thông minh này cũng phải có những sự đánh đổi không nhỏ cho tài năng mà họ có.

1. Người thông minh phải chịu đựng nhiều bệnh cả thể chất và tinh thần

Những người có IQ cao thường dễ mắc các chứng rối loạn tâm thần như tự kỷ, rối loạn lưỡng cực, lo âu, tăng động giảm chú ý (ADHD) và trầm cảm. Ernest Hemmingway – một nhà văn nổi tiếng người Mỹ đã tự phá hủy bộ não tuyệt vời của mình bằng 1 khẩu súng ngắn từng viết “hạnh phúc ở những người thông minh là điều hiếm hoi nhất mà tôi biết”. Như thể rối loạn tâm trí là không đủ, họ còn bị dị ứng, hen suyễn và rối loạn hệ miễn dịch.

Một cuộc khảo sát với 3.715 thành viên của Hiệp hội Mensa Hoa Kỳ (cộng đồng gồm những người có IQ cao nhất và lâu đời nhất trên thế giới) cho thấy những người có trí thông minh cao có khả năng “được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) cao hơn 20%, khả năng được chẩn đoán mắc tăng động giảm chú ý cao hơn 80%, 83% về lo âu và 182% có nhiều khả năng mắc ít nhất một lần liên quan đến rối loạn tâm trạng, và 213% có khả năng bị dị ứng môi trường, 108% có khả năng bị hen suyễn và có khả năng mắc rối loạn hệ miễn dịch cao hơn 84%.

2. Các tương tác xã hội của họ thường mất cân bằng và không được thỏa mãn

Nếu bạn là một thợ làm tóc, một huấn luyện viên cá nhân hoặc một người quản lý cấp trung có bữa tối với một nhà khoa học hạt nhân được ca ngợi và tìm kiếm nhiều nhất thế giới, bạn có hỏi họ, “ngày làm việc hôm nay của ông như thế nào” không? Nói cho tôi biết bạn đã làm gì? Một vài thử thách bạn phải đối mặt? Điều này hiếm khi diễn ra trong các cuộc hội thoại diễn ra giữa người bình thường và người siêu thông minh. Hầu hết người bình thường đều né tránh hỏi người thông minh về một ngày của họ vì bạn có thể không hiểu câu trả lời mà bạn nhận được từ họ.

Hôm nay tôi kết hợp plulaimeon với diatronatiodide để tạo ra một đồng vị không phân hạch sẽ làm leo thang sự làm mát của lõi lò phản ứng baterbarium. “Huh?”. Lo sợ sẽ trông thật ngu ngốc trước sự hiện diện của những người có trí tuệ phi thường, những người bình thường thường tránh các chủ đề liên quan đến lĩnh vực công việc của người thông minh đó và thay vào đó là trò chuyện về các chủ đề liên quan đến bản thân họ như cử tạ và ban nhạc tập thể dục, sự tuân thủ hay các quy tắc và tất nhiên sẽ làm cho những thứ tào lao ấy không tốn nhiều chất xám. Việc này không làm cho những người siêu trí tuệ và thông minh trở thành người lắng nghe tốt hơn trong các nhóm xã hội.

Nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Năng khiếu cho thấy 60% trẻ em có năng khiếu và 75% trẻ em có năng khiếu cao là người hướng nội, điều đó có nghĩa là chúng lớn lên sẽ là người ôn hòa, ít nói và dè dặt hơn so với các bạn hướng ngoại. Bởi vì điều này, tại các bữa tiệc và các nhóm xã hội, người thông minh thường phải chịu đựng một loạt các rào cản định kiến từ những người không thông minh như họ. Nhiều người bình thường cũng đưa người thiên tài lên vị trí cao hơn, vì vậy họ thường bị từ chối những sự tương tác thực sự thân mật và trung thực với các đồng nghiệp của họ. Hầu hết, người thông minh được xem như là một nhà tiên tri, nhà tư vấn hoặc người giải quyết vấn đề, nhưng hiếm khi là một người bạn bằng hữu.

3. Họ có ít bạn bè hơn và có nguy cơ cao là độc thân suốt đời

Ý bên trên sẽ dẫn tới ý bên dưới này và có thể nhiều hơn nữa. Theo một nghiên cứu của Tạp chí Tâm lý học Anh, những người có chỉ số thông minh rất cao báo cáo rằng mức độ hạnh phúc lớn hơn khi họ dành thời gian ở một mình, và cảm thấy ít hạnh phúc hơn khi dành thời gian với bạn bè. Do đó, họ có ít bạn bè hơn người bình thường.

Carol Graham, một nhà nghiên cứu của Viện Brookings nghiên cứu về Kinh tế học hạnh phúc tin rằng những phát hiện này gợi ý rằng những người có trí thông minh hơn và khả năng để sử dụng nó thì ít có khả năng dành nhiều thời gian để giao tiếp vì họ tập trung vào một số mục tiêu dài hạn khác. Một lý do khác khiến các nhà trí thức có tính chống đối xã hội nhiều hơn có thể là do họ có sự hoài nghi hơn người khác, có thể nhìn thấy lỗi lầm của người khác một cách rõ ràng hơn và không dễ bị cuốn hút vào những “drama”.

Bên cạnh việc có ít bạn bè, một số người có bộ óc vĩ đại nhất thế giới còn tránh những sự lãng mạn và tình dục. Isaac Newton, người đã phát hiện ra lực hấp dẫn, Nữ hoàng Elizabeth I, người đã thống nhất nước Anh và Nikola Tesla, người đã phát minh ra điện, tất cả đều được cho là độc thân cho đến khi họ chết.

Dịch từ: https://medium.com/…/be-glad-you-arent-too-beautiful-too-sm…
Ảnh: Internet
————-
#tham_vấn_tâm_lý
#xinh_đẹp
#thông_minh
#giàu_có
#tự_ti
#hạnh_phúc
#MindCare