GIỚI HẠN NIỀM TIN CỦA BẠN – LÀM THẾ NÀO ĐỂ VƯỢT QUA?

Giới hạn niềm tin là những niềm tin sai lầm ngăn cản chúng ta theo đuổi mục tiêu và mong muốn của mình. Giới hạn niềm tin có thể khiến bạn không làm được những việc quan trọng, như xin công việc mơ ước hoặc tìm kiếm mối quan hệ bạn muốn (hoặc rời bỏ mối quan hệ mà bạn không muốn ). Họ cũng có thể ngăn bạn làm những việc không quan trọng, chẳng hạn như nhảy dù trong quần lót của bạn hoặc thử hương vị kem Scotchberry kỳ lạ trông giống như trẻ em nôn mửa trong hình nón.

Niềm tin của chúng ta đặt ra các ranh giới và giới hạn đối với những gì chúng ta cho là hành vi hợp lý. Niềm tin của tôi rằng hành vi ăn cắp là sai trái đã hạn chế tôi chỉ đơn giản là lấy trộm chiếc xe tiếp theo đang lăn bánh, kiểu Grand Theft Auto. Niềm tin hạn chế này có lẽ là một điều tốt cần có. Do đó, chúng ta có thể nói rằng không phải tất cả các niềm tin giới hạn đều là tiêu cực. Trên thực tế, chúng ta cần một số niềm tin hạn chế để, bạn biết đấy, hạn chế chúng ta làm những điều ngu ngốc.

Nhưng một số niềm tin hạn chế ngăn cản chúng ta trở thành con người chúng ta muốn trở thành một cách không cần thiết. Giống như con voi vẫn bị mắc kẹt vào cột hàng rào, những niềm tin hạn chế này giữ chúng ta tại chỗ mà chúng ta không hề nhận ra. Đây là những niềm tin hạn chế mà tôi sẽ giải quyết trong bài viết này.

1/ Giới hạn niềm tin về bản thân

Một số niềm tin hạn chế tác động nhất mà chúng ta có là về bản thân. Không có gì ngăn cản chúng ta ngoài niềm tin về bản thân. Đặc biệt là vì rất nhiều niềm tin của chúng ta về bản thân chứa đầy những ràng buộc tình cảm, những bất an và những hành trang thường phải được tháo gỡ trước khi chúng ta có thể thử thách niềm tin. Dưới đây là một số ví dụ về những niềm tin hạn chế phổ biến về bản thân:

  • Tuổi tác: Nhiều người sử dụng tuổi tác như một cái cớ để không làm những điều họ muốn làm. Nhiều người nghĩ rằng họ đã quá già để đi học lại, thay đổi nghề nghiệp , bắt đầu hẹn hò trở lại , hoặc thậm chí chỉ cần học một số kỹ năng mới. Bạn có thể thấy những niềm tin này có thể trở nên vô lý như thế nào khi bạn nhận ra rằng đôi khi, những người già hơn và trẻ hơn sử dụng tuổi của họ để tránh làm điều tương tự. 
  • Đặc điểm cá nhân: Đôi khi chúng ta nghĩ rằng một đặc điểm cá nhân đang kìm hãm chúng ta trong một số lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Điều khó khăn trong việc hạn chế niềm tin xung quanh đặc điểm cá nhân của chúng ta là chúng ta (thường) không thể thay đổi chúng. Vì vậy, nếu chúng ta đã quyết định rằng thế giới sẽ mãi mãi ghét chúng ta vì chúng ta thấp bé… thì, chúng ta sẽ cảm thấy cam chịu vì điều đó trong suốt phần đời còn lại của mình.
  • Cảm xúc: Tin hay không thì tùy, chúng ta thường lấy cảm xúc của mình làm cơ sở cho những niềm tin hạn chế của mình. Nhưng có một nghịch lý trong những loại niềm tin hạn chế này: những gì chúng ta cần làm để đối phó với những cảm xúc này lại chính là điều chúng ta đang tránh làm. Nếu bạn đang chán nản và buồn bã, hãy ra ngoài và hòa nhập với xã hội sẽ giúp tiêu diệt cơn trầm cảm. Nếu bạn dễ xấu hổ, đối mặt với sự đánh giá của người khác là cách duy nhất để vượt qua sự bối rối đó. Nếu bạn quá tức giận với một người mà bạn không muốn nói chuyện với họ, rất có thể nói chuyện với họ sẽ giúp bạn vượt qua cơn giận. Không làm những điều này là điều dẫn đến vòng luẩn quẩn của những loại niềm tin hạn chế này: chúng ta không làm điều gì đó chúng ta nên làm vì cảm xúc hiện tại của chúng ta và không làm gì dẫn đến nhiều cảm xúc đó hơn. 

2/ Giới hạn niềm tin về thế giới

Nhưng giới hạn niềm tin không chỉ đơn thuần là về bản thân chúng ta. Chúng ta cũng có nhiều niềm tin sai lầm về thế giới. Dưới đây là một số ví dụ khác về việc hạn chế niềm tin về thế giới mà chúng ta không chống lại:

  • Không được tán thành/ghi nhận: Có thể niềm tin giới hạn phổ biến nhất xoay quanh những gì người khác sẽ và sẽ không cho phép chúng ta làm. Bạn đang cân nhắc điều gì đó và suy nghĩ đầu tiên của bạn là “Mọi người sẽ nghĩ gì?”. Đầu tiên, thực tế là mọi người thực sự không quan tâm nhiều như bạn nghĩ. Họ quá bận rộn lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình để lo lắng cho bạn. Và thứ hai, ngay cả khi họ không chấp thuận những gì bạn đang làm? Đó là cuộc sống của bạn, không phải của họ. Họ không phải đi làm công việc khốn khổ của bạn mỗi ngày. Họ không cần phải ở trong mối quan hệ không hài lòng hoặc thậm chí độc hại mà bạn đang ở. Họ không phải ngồi đó tự hỏi “Điều gì sẽ xảy ra nếu?” trong nhiều năm. 
  • Định kiến: Đáng buồn thay, sự phân biệt đối xử và định kiến ​​vẫn tồn tại trên thế giới. Mọi người phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và tất cả các loại văn hoá xã hội. Và mặc dù điều quan trọng là phải biết và hiểu những thực tế này, nhưng người ta cũng phải cẩn thận để không cho phép chúng ngăn cản bạn sống cuộc sống tốt nhất của mình. Một cách để suy nghĩ về những vấn đề này là mặc dù chúng có thể đúng trên toàn bộ quần thể, nhưng chúng không đúng với từng cá nhân. Bên cạnh đó, cách duy nhất để vượt qua những định kiến ​​này trong xã hội là các cá nhân phải tự đứng lên. Tại sao không phải là cá nhân đó?
  • Trở nên đặc biệt: Hầu hết các ví dụ cho đến bây giờ đều hạn chế niềm tin mà chúng ta tự đánh mình theo một cách đặc biệt tiêu cực. Nhưng đôi khi việc hạn chế niềm tin có thể khiến chúng ta ảo tưởng tích cực về bản thân. Ví dụ, đôi khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta quá đặc biệt , thế giới không thể hiểu được chúng ta. Đây thực sự chỉ là một hình thức hưởng quyền sai lầm. Chúng ta nghĩ rằng thế giới nợ chúng ta điều gì đó bởi vì chúng ta rất đặc biệt, nhưng thế giới không hiểu sự đặc biệt của chúng ta, vậy tại sao lại cố gắng? Chúng ta sẽ không bao giờ nhận được những gì chúng ta nợ. Nhưng thế giới không nợ bạn. Và thực sự, điều gì có khả năng xảy ra hơn ở đây: rằng cả thế giới không hiểu bạn là một bông tuyết độc đáo, đặc biệt hay rằng… bạn chỉ đang đánh hơi thấy sự tự trọng của chính mình?

3/ Giới hạn niềm tin về cuộc sống

Cuối cùng, chúng ta phát triển nhiều niềm tin hạn chế xung quanh cuộc sống “bình thường” trông như thế nào. Hầu hết những niềm tin này đều xoay quanh thời gian, quá sớm / quá muộn, và những gì là thực / tưởng tượng.

  • Đã xảy ra: Đây là kiểu “ai đó đã làm điều đó / đã thử điều đó / nói rằng / đã có” loại niềm tin giới hạn mà chúng ta từ bỏ trước khi chúng ta bắt đầu. 
  • Thời gian: Có thể lý do phổ biến nhất mà tôi nhận thấy từ mọi người, đặc biệt là những người đang cân nhắc thay đổi lối sống như thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục nhiều hơn, đọc nhiều sách hơn, v.v., đó là lời phàn nàn cũ về thời gian: “Tôi quá bận. Tôi không có thời gian! ”. Nhưng bạn biết họ nói thế nào nếu ai đó thực sự thích bạn, họ sẽ tìm cách để dành thời gian cho bạn chứ? Chà, nếu bạn thực sự muốn làm điều gì đó, bạn cũng sẽ tìm ra cách để dành thời gian cho việc đó. Khi ai đó nói, “Tôi không có thời gian!” Những gì tôi nghe là, “Tôi không đủ quan tâm!” Bởi vì thực tế là nếu bạn thực hiện thay đổi mức độ ưu tiên, bạn sẽ xóa lịch trình của mình hoặc sắp xếp lại lịch trình của mình xung quanh nó. Và thường xuyên hơn không, điều chúng ta thực sự ưu tiên khi “không thể tìm thấy thời gian” là sự thoải mái và “an toàn”. Chúng ta rơi vào những thói quen nhỏ an toàn của mình, ẩn mình sau những đặc điểm nhận dạng bên ngoài an toàn mà chúng ta đã tạo ra và dành thời gian cho những điều phiền nhiễu nhỏ an toàn sẽ không làm chao đảo con thuyền cuộc sống của chúng ta quá nhiều.
  • Nó không tồn tại: Có lẽ những niềm tin giới hạn không thể lay chuyển nhất liên quan đến những gì thực sự tồn tại và những gì không tồn tại. Đôi khi chúng ta tin rằng những điều là không thể như một cách để ngăn bản thân cố gắng và không đạt được chúng. 

4/ Làm thế nào để vượt qua giới hạn niềm tin của bản thân?

Thật khó để nhận ra niềm tin giới hạn của bạn. Vượt qua chúng còn khó hơn. Nhưng nó có thể được thực hiện. Dưới đây là một số bước đơn giản để giúp bạn bắt đầu.

1. Tự hỏi bản thân, “Nếu tôi sai thì sao?”

Nói chung, các niềm tin giới hạn sẽ mất đi sức mạnh của chúng ngay khi chúng ta cho rằng chúng có thể không đúng. Không thể hẹn hò vì chiều cao của bạn? Nếu bạn sai thì sao? Không thể được thăng chức vì giới tính của bạn? Nếu bạn sai thì sao?

Là một bài tập tinh thần, hãy áp dụng khả năng đơn giản đặt câu hỏi về niềm tin của chính bạn và tìm ra những khả năng thay thế. Thử thách bản thân để tưởng tượng về một thế giới mà giả định của bạn là không chính xác. Nó sẽ trông như thế nào? Nó sẽ mất gì?

Thông thường, nó ít hơn nhiều so với bạn nghĩ.

2. Tự hỏi bản thân, “Niềm tin này phục vụ tôi như thế nào?”

Chúng ta thích tưởng tượng mình là nạn nhân của những niềm tin hạn chế của chính mình, nhưng sự thật là chúng ta chấp nhận những niềm tin này vì chúng phục vụ chúng ta theo một cách nào đó. Con voi tin rằng nó không thể rút khỏi cột hàng rào bởi vì niềm tin đó đã phục vụ cho nó cùng một lúc — nó ngăn cản sự căng thẳng và đấu tranh của thất bại.

Nói chung, chúng ta cố chấp hạn chế niềm tin vì những lý do tương tự — để bảo vệ bản thân khỏi đấu tranh và thất bại.

Ngoài ra, chúng ta thường cố chấp những niềm tin hạn chế bởi vì chúng khiến chúng ta cảm thấy đặc biệt, tự cho mình là đúng hoặc rằng chúng ta đáng được quan tâm đặc biệt. Thật không công bằng khi tôi không thể thay đổi nghề nghiệp vì tôi quá già – hãy nhìn tôi! Thương hại tôi!

Niềm tin chỉ gắn bó nếu chúng phục vụ chúng ta theo một cách nào đó, hãy tìm hiểu xem niềm tin của bạn đang phục vụ bạn như thế nào và tự hỏi bản thân xem nó có thực sự xứng đáng hay không.

3. Tạo niềm tin thay thế

Bây giờ là lúc để sáng tạo.

Đưa ra những cách mà bạn có thể sai. Chắc chắn, có thể một người bình thường không bị thu hút bởi một người có chiều cao như bạn, nhưng bạn không cố gắng hẹn hò với người bình thường, bạn đang cố gắng hẹn hò với một người đặc biệt . Và ai đó đặc biệt sẽ thấy bạn hấp dẫn theo cách của bạn.

Chắc chắn, có thể bạn lớn tuổi hơn hầu hết những người bắt đầu sự nghiệp mới, nhưng ai nói rằng bạn vẫn không thể thành công? Không có gì ngăn cản bạn ngoài tâm trí của chính bạn .

Rõ ràng bây giờ, nó không đơn giản như việc chọn một niềm tin và sau đó bạn chỉ cần… tin vào nó. Không, những gì bạn đang làm là có thói quen đặt câu hỏi về niềm tin của bạn (bước 1 và 2 ở trên) và thử những niềm tin mới. Đôi khi nó thậm chí còn hữu ích khi viết ra những điều này. Viết ra giả định của bạn và sau đó đưa ra 4-5 phương án khả thi cho giả định đó.

Điều này buộc bạn phải thấy rằng bạn không chỉ nuôi dưỡng một số niềm tin hạn chế, mà bạn còn có các lựa chọn . Bạn đang chọn những gì để tin tưởng, trong từng khoảnh khắc, ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó.

Với việc thực hành lặp đi lặp lại trong việc nhận ra những niềm tin hạn chế của bạn và tưởng tượng ra những ý tưởng mới để thay thế chúng, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy hàng nghìn quyết định nhỏ nhoi mà bạn đưa ra dựa trên niềm tin hạn chế của mình mà không hề nhận ra. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng chính những niềm tin hạn chế khiến bạn không thể tìm kiếm một công việc mới cũng chính là những niềm tin ngăn cản bạn đặt món bánh mì mà bạn thực sự muốn ăn hoặc mặc bộ quần áo bạn muốn mặc— và bạn sẽ thấy cách nực cười tất cả là như vậy.

Và đó là khi bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những gì bạn chọn để tin tưởng. 6

4. Kiểm tra những niềm tin thay thế đó để xem liệu chúng có thể thành sự thật hay không?

Bước cuối cùng là xử lý những niềm tin thay thế này như thể chúng là giả thuyết trong một thử nghiệm. Bây giờ bạn phải thử chúng và xem chúng có “hoạt động” hay không.

Hãy đối xử với nó như thử một chiếc quần jean mới. Thêm một thành phần mới vào một công thức. Lấy một chiếc xe mới để lái thử. Nhập phép ẩn dụ yêu thích của bạn ở đây.

Cho đến khi chúng ta sẵn sàng thực sự xem liệu những niềm tin thay thế này có diễn ra trong thế giới thực hay không, chúng ta không thể chắc chắn điều gì là đúng và điều gì không. Và hầu hết thời gian, chúng ta sẽ thấy rằng chúng ta đã thực sự sai về những gì chúng ta tin tưởng ban đầu. Nó chỉ đơn giản là cần sự tự nhận thức của bản thân để xem xét rằng chúng ta có thể đã sai và có đủ can đảm để bước ra thế giới và xem liệu chúng ta có sai hay không.

Theo nhiều cách, chúng ta có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình. Chúng ta bị giới hạn bởi nhận thức của chính mình , bị hạn chế bởi sự hiểu biết của chúng ta về đúng và sai.

Thách thức sự hiểu biết của chính bạn. Thử nghiệm những ý tưởng mới. Bạn không bao giờ mở rộng hoàn toàn bản thân. Luôn có chỗ cho sự phát triển.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không phải là người duy nhất ngăn nó xảy ra.

Nguồn: https://markmanson.net/limiting-beliefs#about-yourself

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/