Đôi điều về thuốc điều trị rối loạn lo âu

Khi bạn bị choáng ngợp vì cơn hoảng loạn kéo đến, tim đập nhanh, bị tê liệt vì sợ hãi hoặc kiệt sức vì một đêm mất ngủ, bạn sẽ tìm mọi cách để thoát khỏi tình trạng này. Và bạn thường nghĩ đến thuốc. Nhưng liệu rằng thuốc có phải là câu trả lời tốt nhất?

Có nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu, thuốc điều trị lo âu truyền thống như benzodiazepin (thường được kê đơn sử dụng ngắn hạn) và phương pháp mới hơn như thuốc chống trầm cảm SSRI (thường được khuyên dùng như một giải pháp điều trị lo âu lâu dài). Những loại thuốc này có thể cho thấy tác dụng tức thì, nhưng chúng cũng đi kèm với nhiều tác dụng phụ và lo ngại về sự an toàn.

Thực tế, có rất nhiều câu hỏi về hiệu quả lâu dài của thuốc điều trị lo âu. Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ, các loại thuốc benzodiazepin mất tác dụng chống lo âu sau 4 – 6 tháng sử dụng. Và một phân tích gần đây được báo cáo trong Tâm thần học JAMA cho thấy hiệu quả của SSRI trong điều trị lo âu đã được đánh giá quá cao so với thực tế của nó.

Hơn nữa, có thể rất khó để dừng sử dụng thuốc chống lo âu mà không gặp hội chứng cai thuốc (cơ thể phản ứng khi bạn ngừng thuốc sau một thời gian sử dụng) và người bệnh cũng có thể lo sợ rằng tình trạng có thể tồi tệ hơn ban đầu nếu ngừng sử dụng thuốc.

Thuốc điều trị lo âu có thể có hiệu quả trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng thuốc này nếu kết hợp trị liệu tâm lý, tập thể dục hoặc các hoạt động để tự giúp đỡ bản thân sẽ có hiệu quả tốt hơn, khi trừ đi những tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc lo âu có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng chúng không phù hợp với tất cả mọi người và không phải là biện pháp duy nhất. Việc này tùy thuộc vào sự đánh giá và quyết định của bạn.

Các thuốc benzodiazepin hoạt động rất nhanh chóng bằng cách làm chậm hệ thống thần kinh, giúp bạn thư giãn cả về thể chất và tinh thần chỉ trong vòng 30 – 1 tiếng. Nhưng nó cũng dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn, khiến cơ thể bị phụ thuộc nên không được khuyến cao sử dụng lâu dài. Liều càng cao, các tác dụng phụ này càng dữ dội. Một số tác dụng phụ thường gặp của benzodiazepin như: Cảm thấy buồn ngủ; mơ hồ ngay cả khi dùng liều thấp; chóng mặt; mất cảm giác cân bằng và phối hợp các phần của cơ thể; nói lắp; khó tập trung; trí nhớ suy giảm; đau đầu; mờ mắt… gây ảnh hưởng tới công việc, học tập và các hoạt động sống thường ngày.

Theo FDA, benzodiazepin có thể làm trầm trọng thêm các trường hợp đã hoặc đang mắc trầm cảm. Hơn nữa, benzodiazepin có thể tê liệt cảm xúc và làm tăng suy nghĩ và cảm giác tự tử.

Về sự phụ thuộc vào thuốc và triệu chứng cai thuốc. Khi sử dụng thường xuyên, liều sử dụng ngày càng lớn hơn mới có tác dụng giảm bớt sự lo âu so với thời gian trước. Nếu đột ngột ngừng sử dụng thuốc, bạn có thể gặp các triệu chứng cai thuốc như: Cảm giác lo lắng tăng lên; bồn chồn; run rẩy; mất ngủ; nhầm lẫn; đau dạ dày; trầm buồn; hoang mang; hoảng loạn; tim đập thình thịch; vã mồ hôi; trong trường hợp nặng có thể có co giật. Vì vậy mà nhiều người nhầm lẫn các triệu chứng cai thuốc này với việc nghĩ rằng vì ngừng sử dụng thuốc nên bệnh trở về thời gian ban đầu nên cần thiết duy trì uống thuốc. Nhưng dần dần, khi giảm dần thuốc sẽ giúp giảm thiểu các phản ứng cai này.

Dịch từ nguồn: https://www.helpguide.org/ar…/anxiety/anxiety-medication.htm
———-
Bạn có thể đọc thêm bài viết về thuốc chống trầm cảm tại đây: https://www.facebook.com/…/a.117623136492…/159423835645722/…
———-
👉Liên hệ với MindCare nếu bạn cần trợ giúp nhé!
#Rối_loạn_lo_âu
#Thuốc_điều_trị_lo_âu
#Tác_dụng_phụ_thuốc_chống_lo_âu
#Trầm_cảm
#Tham_vấn_trị_liệu_tâm_lý
#MindCare