ĐÃ ĐẾN LÚC “PHÁ KÉN”? 

Bạn đã hoàn thành các mục tiêu trong năm cũ và đang cảm thấy hơi bồn chồn?

Hoặc có lẽ bạn cảm thấy ổn nhưng thực tế là mọi thứ đang trở nên nhàm chán, đơn điệu? 

Dù bạn đang ở giai đoạn nào, có vẻ đã đến lúc nâng cấp lối sống của mình cho năm mới. Như cách bạn cập nhật máy tính để tránh bị lỗi, bạn cũng có thể nâng cấp những thói quen lỗi thời và thiếu linh hoạt của mình.

Dưới đây là bảy câu hỏi giúp bạn nâng cấp “phần mềm” tinh thần và lối sống của mình:

1. Nhìn chung, tâm trạng của bạn thế nào?

Hãy chọn ra một ngày bình thường của bạn, bỏ qua những ngày xui rủi như khi những đứa trẻ trong nhà đều bị ốm hoặc khi bánh xe bị xẹp lốp trên đường đi làm. Sau đó hãy tiếp tục tưởng tượng rằng một ngày bình thường như thế sẽ lặp đi lặp lại trong một quãng thời gian dài. Liệu đó có phải là một cuộc sống đủ tốt mà bạn hằng ước mơ? Hãy chấm điểm theo thang từ 1 đến 10, với điểm 1 là không hài lòng và 10 điểm là cực kỳ hài lòng.

Theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn ở mức 7 hoặc 8 điểm thì điều đó cho thấy cuộc sống của bạn đang khá ổn. Nhưng nếu điểm thấp hơn thì bạn có thể tự hỏi bản thân mình rằng: Liệu chăng có vấn đề nào chưa được giải quyết? Gần đây có điều gì đang gây khó khăn cho mình không? Tâm trạng trầm buồn hoặc lo lắng này đã xuất hiện trong khoảng bao lâu rồi?

2. Điều gì đang thiếu trong cuộc sống của bạn vậy?

Có điều gì còn thiếu trong cuộc sống của bạn hay điều gì khiến bạn hối tiếc vì chưa thực hiện chúng không? Bạn đang cảm thấy trống rỗng vì thiếu mục đích, hay bạn quá bận rộn với hàng tá công việc xếp chồng lên nhau đến nỗi quên đi việc tận hưởng niềm vui trong ngày? Hay bạn đang dần mất đi những kết nối với cơ thể của bản thân hoặc với những mối quan hệ thân mật?

Hãy suy ngẫm xem điều gì có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn? 

3. Một ngày hoặc một tuần lý tưởng của bạn sẽ trông như thế nào?

Được rồi, hãy tăng tốc thêm một chút. Hãy tạm gạt bỏ tất cả các tiêu chuẩn sang một bên – tiền bạc, vai trò, trách nhiệm, cuộc sống thực tế… 

Nếu bạn được bắt đầu lại từ đầu, hãy chọn sống với con số 10 đó — thế thì nó sẽ như thế nào?

Mặc dù bài tập tưởng tượng này có vẻ không thực tế nhưng hãy thử hình dung về điều quan trọng nhất đối với bạn hiện tại, điều bạn mong muốn và cần nhất. Cho dù chúng có vẻ không thể hoàn thành được, nhưng đừng vội đẩy những mường tượng ấy đi. Thách thức của bạn là tìm ra cách đưa một số mong đợi này vào cuộc sống thực tế.

4. Có vấn đề quan trọng nào còn tồn đọng mà bạn cần phải giải quyết không?

Có lẽ mỗi người trong chúng ta đều mang theo điều gì đó – những điều mà chúng ta không bao giờ chia sẻ hoặc đối mặt trực tiếp. Có thể là việc chưa bao giờ bày tỏ tình yêu thương với bố mẹ, hoặc là việc chấm dứt mối quan hệ mập mờ khiến bạn luôn cảm thấy bất an. Hoặc là những vấn đề đang được giấu kín – như thói quen uống rượu của người bạn đời, con cái gặp khó khăn trong việc kết bạn, mối bất hoà kéo dài với người chị gái… 

Dù cho cuộc sống vẫn tiếp tục, những vấn đề này thường là gánh nặng, làm trì hoãn sự tiến triển nơi bạn. Liệu chăng đã đến lúc để chấp nhận và buông tay? Có lẽ đã đến thời điểm quyết định dừng lại một chút để xem xét về việc đương đầu với chúng.

5. Mục tiêu của bạn có thay đổi không?

Việc xây dựng mục tiêu không chỉ mang lại sự định hướng và tầm nhìn về tương lai mà còn giúp gia tăng quyền tự chủ. Tuy nhiên, đôi khi những mục tiêu dài hạn có thể trở nên quá cứng nhắc, chúng trở thành những “điều nên làm”, và gây ra cảm giác tội lỗi khi bạn chưa thể hoàn thành. Vì chúng ta thay đổi một cách tự nhiên theo thời gian và vì thế, tầm nhìn và mục tiêu của chúng ta cho tương lai cũng vậy. 

Đã đến lúc cần cập nhật: Hãy loại bỏ những mục tiêu không còn phản ánh sự quan tâm của bạn và thêm vào những mục tiêu mới phù hợp hơn với hiện tại. Có thể bạn cần một chút thành thật và thực tế hơn với những mục tiêu cá nhân, chẳng hạn như sức khỏe, hoặc sự nghiệp, đặc biệt nếu niềm đam mê của bạn đã thay đổi. 

Hoặc có thể bạn cần điều chỉnh vì môi trường sống của bạn đã thay đổi – có thể là do ly hôn hoặc con cái đã rời nhà, và bạn đang sắp bước vào giai đoạn nghỉ hưu. 

Hãy đặt cho mình câu hỏi mới: Mục tiêu nào quan trọng nhất trong thời điểm hiện tại?

6. Hai điều bạn muốn thay đổi nhất.

Trong số tất cả những suy ngẫm này, điều gì nổi bật nhất? Hai điều nào mà bạn muốn cam kết thực hiện một cách nghiêm túc trong năm tới? Nó có thể là một mục tiêu – có sức khỏe thể chất tốt hơn, học các kỹ năng để quản lý sức khỏe tinh thần của bạn hoặc tìm kiếm một công việc mới. Hoặc nó có thể là về một quá trình – dành nhiều thời gian hơn cho mối quan hệ lãng mạn, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, lên tiếng nhiều hơn khi có điều gì đó khiến bạn khó chịu thay vì im lặng.

Điều quan trọng là những mục tiêu này phải thực tế, thực hiện từng bước nhỏ để đảm bảo sự thành công và hiểu rõ về động lực thực hiện chúng.

7. Đã đến lúc kiểm tra lại lần sau cùng.

Nếu cuộc sống của bạn cứ tiếp tục như hiện tại mà không có thay đổi gì thì năm năm hay mười năm nữa bạn sẽ ở đâu? Liệu cuộc sống đó có đủ tốt không? Bạn sẽ cảm thấy chán nản, hối tiếc, tự trách móc, hay hài lòng và tự hào về bản thân?

Hãy cho bản thân cơ hội để làm điều đó khác đi và tốt hơn cho chính mình bạn nhé!

Nguồn: Psychology Today 

#nâng_cấp #lối_sống #thay_đổi #hài_lòng 

#upgrade #lifestyle #change #satisfaction

————–

(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ. ——

💁‍♀️Tham gia group Tư vấn tâm lý cùng chuyên gia MindCare: https://www.facebook.com/groups/908586050050211

🌈Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:

☎️ 0866.13.58.85 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)

📧 tamlymindcare@gmail.com 📲 https://mindcare.vn/