Cha mẹ độc hại

“Cha mẹ độc hại”, quả thực Lê Nguyên Phương nói “chuyển hóa chính mình để giáo dục con hiệu quả” là điều thực sự cần ở mỗi người chuẩn bị bước vào “nghề làm cha mẹ”.

Dù vô tình hay hữu ý, nhiều phong cách giáo dục của cha mẹ đã gây ra những vết thương trên con đường phát triển của con trẻ. Nhưng nhiều cha mẹ có thể có ý thức hoặc vô thức đã luôn mang câu nói lá chắn cho những hành vi thỏa mãn chính những tổn thương của mình “vì bố mẹ thương con nên đánh con, con mới nên người được”.

Có nhiều kiểu “cha mẹ độc hại” mà tương ứng với sự hình thành nhân cách của mỗi đứa trẻ.

– Kiểu cha mẹ độc hại hoàn hảo “bố luôn đúng, con luôn sai” sinh ra những con người mất khả năng đương đầu, tự ti, nhút nhát, luôn không tin vào khả năng của bản thân.

– Kiểu cha mẹ độc hại rối loạn chức năng khiến những đứa trẻ trưởng thành sớm bất đắc dĩ, con luôn gánh trên vai một trách nhiệm quá lớn mà chưa bao giờ cảm thấy mình làm đủ.

– Kiểu cha mẹ kiểm soát, hình thành nên đứa trẻ mà trong chúng nhiều khi không biết được mình là chính mình hay đang là bố mẹ, chúng đang thực sự muốn thế hay bố mẹ muốn thế. Hoàn toàn chẳng biết thực sự tôi đang mong muốn điều gì, tôi cảm thấy thế nào. Có những đứa trẻ mạnh mẽ cố gắng thoát ra khỏi vòng kiểm soát đó, chúng lại có cảm giác nào đó của sự tội lỗi với những gì mình đã và đang làm và luôn phải tìm cách bù đắp.

Bài viết lấy cảm hứng từ cuốn sách “Toxic Parents” tác giả Susan Forward và “Dạy con trong hoang mang” của Nhà tâm lý học đường Lê Nguyên Phương cùng những trải nghiệm của bản thân.

-H-
———
Nếu bạn đang cảm thấy mình có điều gì đó “không ổn” và cần trợ giúp,
👉 đăng ký để trải nghiệm dịch vụ tham vấn trị liệu của MindCare với chi phí “tùy tâm”, phù hợp với khả năng chi trả của bạn.

“THAM VẤN TÂM LÝ – TRẢ PHÍ TÙY TÂM” là sự kiện hướng tới cộng đồng được thực hiện bởi các nhà tham vấn trị liệu của MindCare.
Link sự kiện: https://www.facebook.com/events/1943464119124240/
Link đăng ký: https://docs.google.com/forms/d/1tnaa7fJw1WcWd6Idm50DqCLm7BE5TMMC29m2i9OfFHM/edit
———–
#làm_cha_mẹ
#cha_mẹ_độc_hại
#gia_đình
#tư_vấn_tâm_lý
#tham_vấn_trị_liệu_tâm_lý
#sức_khỏe_tinh_thần
#trị_liệu_trầm_cảm_lo_âu
#MindCare