Cần lưu ý: Những thời điểm dễ rơi vào trầm cảm!

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng mà khi mắc phải, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái buồn bã, ủ rũ, mất ý chí, mất hứng thú với mọi thứ và tình trạng này diễn ra trong một khoảng thời gian kéo dài.

Trầm cảm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi trong bất kì một thời điểm nào đó của cuộc đời. Theo Tiến sĩ Sudhir Bhave, Giáo sư và Trưởng phòng khoa tâm thần tại Viện Khoa học Y khoa NKP Salve, cuộc đời mỗi người đều có 10% khả năng mắc bệnh trầm cảm ở một thời điểm nào đó.

Và sau đây là một số thời điểm mà chúng ta rất dễ bị rơi vào trầm cảm:

1. Tuổi dậy thì

Ở giai đoạn này, tâm sinh lý đang ở giai đoạn phát triển, thay đổi thất thường, nếu không được quan tâm, sẻ chia có thể rơi vào buồn chán, thất vọng…

2. Sau khi sinh

Các bà bầu sau sinh thường có tâm sinh lý bất ổn, lại gặp phải nhiều thay đổi trong cuộc sống khiến tâm lý dễ hoang mang, chán chường, buồn bã… dẫn tới trầm cảm.

3. Giai đoạn tiền mãn kinh

Thời kỳ này, phụ nữ hay suy nghĩ, dễ mặc cảm nhiều vấn đề trong cuộc sống, chuyện ngoại hình… nên cũng dễ mắc bệnh về tâm lý hơn.

4. Các thời điểm trong cuộc sống gặp phải các cú sốc, những thay đổi bất ngờ, phải chịu nhiều áp lực…: gây tác động nghiêm trọng tới tâm lý.

Có rất nhiều người trong chúng ta mắc phải trầm cảm mà bản thân họ không hay biết rằng mình đang mắc bệnh, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế, bản thân mỗi người đều cần phải nhận thức được những thời điểm nhạy cảm và đề phòng để tránh mắc phải căn bệnh này.

Nếu nghi ngờ mình đang có dấu hiệu trầm cảm trong 1 tuần trở lại đây, hãy tìm đến sự tư vấn từ những chuyên gia tâm lý có trình độ và kinh nghiệm nhé!