Cảm xúc tiêu cực đến từ đâu (P.3)

1. Những gì làm chúng ta tổn thương đều kết nối chúng ta

Cuộc sống không hoàn hảo, vậy tại sao chúng ta mong muốn cảm xúc của mình hoàn hảo?

Trong thế giới bị ám ảnh bởi truyền thông xã hội, mọi người dường như cố gắng để trở nên luôn vui vẻ và tích cực. Và chúng ta thường cảm thấy xấu hổ khi có trải nghiệm với những cảm xúc tiêu cực.

Cảm xúc tích cực thực đáng để nuôi dưỡng, nhưng nếu chúng ta liên tục ở trạng thái lạc quan thì việc này cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Chúng ta phải ôm trọn tất cả những cảm xúc của chúng ta, chứ không chỉ là ghi nhận cảm tích cực và chối bỏ cảm xúc tiêu cực. Nghiên cứu cho thấy rằng trải nghiệm và chấp nhận sự tức giận và buồn bã là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Các cảm xúc tiêu cực có thể kết nối chúng ta với những điều sâu thẳm bên trong con người mình.

Một cuộc sống hạnh phúc không phải là không có đau khổ, mà đòi hỏi phải có đủ cả tiêu cực và tích cực tồn tại bên trong chúng ta.

2. Điều gì bị coi là sai?

Bạn là tất cả những cảm xúc của bạn, chứ không chỉ là những cảm xúc tích cực. Nhưng thật không may, hầu hết mọi người khó có thể chấp nhận khi có sự tồn tại đồng thời của 2 loại cảm xúc này.

Trải nghiệm mang tính con người của chúng ta có được từ những trải nghiệm về sự tương phản và mâu thuẫn. Chúng ta có thể trải nghiệm vui vẻ mà không có nỗi buồn, chúng ta không thể cảm thấy bình yên mà không trải qua sự tức giận và không thể hiểu được sự can đảm nếu chưa từng biết sợ hãi là gì. Cảm xúc tiêu cực và tích cực giống như hai mặt của cùng một đồng tiền.
Mục tiêu chính của Tâm lý học là giải quyết những gì không ổn đối với mọi người. Trong lịch sử, Tâm lý học tập trung vào sửa chữa những điều đó. Quan điểm này tiếp cận đến những người có cái nhìn tiêu cực – các bệnh nhân cần được điều trị. Nỗi đau khổ không được coi là một phần của con người mà là một sự bất thường. Việc tập trung gần như toàn bộ sự chú ý vào bệnh lý khiến chúng ta bỏ quên hạnh phúc cá nhân và sự phát triển của cộng đồng.

Việc nhận mạnh quá mức vào sự tích cực đã tạo ra một cách hiểu hoàn toàn khác đó (và vô tình quy chụp) là “tiêu cực của tiêu cực” (hay nói cách khác, những gì tiêu cực được coi là không tốt hoặc xầu). Nhiều người đã phát triển một số quan niệm sai lầm đó là làm thế nào để điều hòa/đối phó với những gì được coi là điểm yếu/yếu đuối.

Một số người tin rằng loại bỏ cảm xúc tiêu cực sẽ khiến chúng ta cảm thấy tích cực hơn. Nhưng, kìm nén sự tức giận, sợ hãi và buồn bã không thể đưa chúng ta đến yên bình, tự tin và niềm vui.

(Còn tiếp) Mời bạn đón đọc các phần sau.

Lược dịch từ: https://liberationist.org/the-positive-impact-of-negative-…/
————–
Hãy liên hệ với MindCare nếu bạn cần trợ giúp nhé!
#Camxuctieucuc
#Tichcuc
#Hanhphc
#MindCare #Tuvantamly