CÁCH ĐỂ THẤU HIỂU PHÁI ĐẸP

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thấu hiểu những người phụ nữ trong cuộc sống của mình, đừng lo lắng – việc này không hề phức tạp như bạn nghĩ. Bí quyết để thấu hiểu phụ nữ là dẹp bỏ những phỏng đoán của bạn và dành thời gian tìm hiểu từng cá nhân. Cho dù cô ấy là người quen, người thân hay người yêu, nếu bạn dành thời gian để trò chuyện với họ và thực sự lắng nghe những gì họ nói, bạn sẽ sớm hiểu rõ hơn về họ và những điều mà họ quan tâm. Bạn cũng sẽ nhận ra lợi ích của việc quen với các vấn đề của phụ nữ và biết cách nhận diện cũng như đặt câu hỏi về một số điều quy chụp liên quan đến giới tính.

TRƯỜNG HỢP 1: TÌM HIỂU MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ NÀO ĐÓ

1/ Tránh phỏng đoán về cô ấy. Bạn sẽ khó mà thấu hiểu người khác khi cho rằng mình biết mọi thứ (hoặc điều gì đó) về họ. Khi tìm hiểu phụ nữ, bạn nên bắt đầu với việc xóa bỏ các phỏng đoán về suy nghĩ hoặc cảm xúc của cô ấy. Đừng vội kết luận rằng bạn biết rõ cuộc sống, sở thích hoặc niềm tin tối thượng của cô ấy.

 • Ví dụ, nếu cô ấy độc thân, bạn không nên cho rằng nàng cô đơn và đang tìm kiếm một mối quan hệ. Không phải phụ nữ nào cũng muốn có đôi có cặp.
 • Bạn có thể gặp khó khăn trong việc nhận diện phỏng đoán của mình. Nếu bạn có suy nghĩ gì đó về người phụ nữ trong cuộc sống của mình, hãy dừng lại và tự hỏi: “Tại sao mình lại nghĩ như vậy? Có lý do gì chính đáng để mình phải tin điều đó không?”

2/ Nhìn nhận cô ấy như một cá nhân độc lập. Hãy nhớ rằng mỗi phụ nữ đều là một cá nhân với những nét riêng độc đáo và bạn cũng vậy. Cô ấy có câu chuyện cuộc đời, hoàn cảnh, và trải nghiệm riêng – những điều mang dấu ấn cá nhân. Khi bắt đầu tìm hiểu, bạn cần nhìn nhận cô ấy như một cá nhân trước khi để yếu tố giới tính xen vào hoặc áp đặt nhận thức chủ quan về việc phụ nữ “nên” như thế nào.

 • Điều đó không có nghĩa là bạn phải phớt lờ yếu tố giới tính – trên hết, đây vẫn là phần quan trọng tạo nên danh tính của nhiều người. Tuy nhiên, hãy ý thức rằng giới tính không hoàn toàn quyết định cô ấy là ai.

3/ Đặt câu hỏi về cảm xúc, suy nghĩ và niềm tin của cô ấy. Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu và thấu hiểu ai đó là trò chuyện với họ. Nếu bạn muốn hiểu nhiều hơn về phụ nữ, hãy đặt câu hỏi. Tuy nhiên, bạn không nên đặt những câu hỏi quá riêng tư hoặc soi mói, đặc biệt là khi bạn chưa thân thiết với cô ấy. Ví dụ, một vài điều mà bạn có thể hỏi như sau:

 • “Em thường làm gì khi rảnh rỗi?”
 • “Em cảm thấy vấn đề này như thế nào?”
 • “Vì sao em chọn theo đuổi lĩnh vực đó?”
 • “Em mong muốn đạt được điều gì trong tương lai gần?”

4/ Chú tâm lắng nghe những gì cô ấy nói. Việc đặt câu hỏi và trò chuyện sẽ chỉ giúp bạn thấu hiểu phụ nữ nếu bạn thực sự quan tâm đến những gì cô ấy nói. Khi cô ấy chia sẻ, bạn cần cố gắng lắng nghe và thấu hiểu nội dung. Đừng chỉ dành thời gian để suy nghĩ xem bạn sẽ phản hồi như thế nào trong suốt cuộc trò chuyện. Thay vào đó, hãy lắng nghe trước rồi hẳng suy nghĩ cách trả lời.

 • Nếu không hiểu điều gì đó, bạn thử lặp lại nội dung bằng từ ngữ của mình hoặc đặt câu hỏi để làm rõ.
 • Ví dụ, bạn có thể nói “Điều đó nghe có vẻ như em không muốn chọn sử dụng nhãn hàng này vì họ chưa đưa ra giải pháp đối với vấn đề môi trường, phải không?

5/ Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của cô ấy. Việc lắng nghe lời lẽ của ai đó không phải là cách duy nhất để thấu hiểu họ. Chú ý đến cử chỉ không lời, chẳng hạn như biểu cảm trên khuôn mặt và tư thế cũng là một việc quan trọng. Khi bạn ở cạnh một người phụ nữ hoặc trò chuyện với cô ấy, hãy quan sát cách cô ấy thể hiện cảm xúc qua khuôn mặt và cơ thể.

 • Ví dụ, nếu cô ấy nhìn bạn, mỉm cười và thả lỏng tay ở hai bên cơ thể, có lẽ nàng đang cảm thấy thoải mái và thư giãn.
 • Nếu cô ấy nhìn xuống sàn nhà và khoanh tay trước ngực, có thể nàng đang hồi hộp, ngượng ngùng hoặc lo lắng.

6/ Dành thời gian gặp gỡ cô ấy khi có thể. Việc dành thời gian gặp gỡ ai đó có thể giúp bạn hiểu thêm về họ. Nếu có thể gặp gỡ cô ấy, bạn sẽ có cơ hội quan sát cách nàng cư xử trong những tình huống khác nhau và với nhiều người khác. Tùy thuộc vào mức độ thân thiết và mức độ thoải mái khi cô ấy ở bên bạn, bạn thử hẹn gặp riêng nàng hoặc rủ nàng đi chơi cùng cả nhóm.

 • Đưa ra lời mời cụ thể. Ví dụ, thay vì hỏi một câu không rõ ràng như: “Em có muốn thỉnh thoảng đi đâu đó cùng anh không?”, bạn có thể nói “Anh cùng vài người bạn sẽ tham dự một sự kiện vào thứ sáu. Em có muốn đi cùng anh không?”
 • Với buổi hẹn gặp riêng, bạn thử rủ cô ấy tham gia hoạt động nào đó ít áp lực để có thời gian trò chuyện và hiểu cô ấy hơn. Ví dụ, bạn có thể mời cô ấy đi cà phê hoặc ăn trưa.

7/ Trò chuyện với người quen của cô ấy để có thêm góc nhìn khác. Nếu bạn cảm thấy cách cư xử của ai đó có vẻ khó hiểu, đôi khi việc trò chuyện với bạn bè hoặc người quen của họ sẽ giúp ích cho bạn. Những người này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hành động, suy nghĩ hoặc lời lẽ của cô ấy.

 • Ví dụ, bạn thử nói: “Bạn quen Lan đã lâu rồi. Bạn có biết vì sao cô ấy tỏ vẻ khó chịu mỗi khi nhắc đến mấy con vẹt không?”

8/ Thử đặt bản thân vào vị trí của cô ấy. Đồng cảm sâu sắc là một phần quan trọng trong việc thấu hiểu ai đó. Hãy thử hình dung bạn đang trong hoàn cảnh của cô ấy rồi tự hỏi bản thân sẽ nghĩ và cảm thấy như thế nào trong tình huống tương tự.

 • Ví dụ, bạn thử nghĩ “Thỉnh thoảng Mai cũng hay quên, nhưng cô ấy phải làm việc suốt hai ca và chăm sóc con nhỏ ở nhà. Cô ấy chắc hẳn thường cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.”

9/ Tự tìm hiểu những vấn đề mà phụ nữ gặp phải. Kể cả khi bạn sống tại nơi được cho là có bình đẳng giới về mặt pháp lý và xã hội, nam giới và nữ giới đều đối mặt với những vấn đề và thách thức riêng. Để hiểu một người phụ nữ nào đó, bạn cần nhìn tổng thể và thấu hiểu những áp lực cũng như thành kiến mà họ gặp phải mà bạn thì không.

 • Ví dụ, bạn có thể đọc các bài viết, sách, hoặc quan điểm về những vấn đề như sự khác biệt trong cách đối xử của nhân viên y tế với nam giới và nữ giới hoặc những thách thức mà phụ nữ gặp phải ở nơi làm việc.
 • Nếu cô ấy phàn nàn về những thách thức và bất mãn của phái yếu, bạn nên cố gắng kìm chế việc phản đối hoặc tỏ vẻ dửng dưng. Hãy mở lòng và cố gắng nhìn nhận sự việc từ góc nhìn của cô ấy.

TRƯỜNG HỢP 2: TRỞ NÊN THẤU HIỂU TRONG CÁC MỐI QUAN HỆ LÃNG MẠN

1/ Dành hết sự chú ý của bạn cho người yêu khi hai người ở bên nhau. Kể cả khi có mối quan hệ tình cảm với một cô gái, bạn vẫn sẽ khó mà thấu hiểu cô ấy nếu không tập trung và chú ý đến cô ấy. Bạn không cần tập trung hoàn toàn vào cô ấy suốt 24/7, nhưng hãy chú ý đến nàng khi hai người dành thời gian bên nhau. Bạn sẽ đặt điện thoại và những thứ gây xao lãng sang một bên và tập trung lắng nghe những gì cô ấy nói.

 • Khi hai người trò chuyện, bạn nên cố gắng thấu hiểu những gì cô ấy nói trước khi phản hồi. Đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về những gì cô ấy chia sẻ.
 • Nàng cũng sẽ làm điều tương tự nếu nhận ra bạn thực sự chú ý và cố gắng thấu hiểu mình.

2/ Chủ động quan tâm đến những gì cô ấy thích. Bạn sẽ hiểu người yêu hơn và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn nếu quan tâm (dù chỉ là một ít) đến những điều quan trọng với cô ấy. Hãy hỏi cô ấy thích những hoạt động nào, mục tiêu và ước mơ của cô ấy là gì, mục đích và niềm tin nào có ý nghĩa nhất với cô ấy. Từ đó, bạn có thể sắp xếp để cùng thực hiện một số sở thích của nàng.

 • Việc này có thể đơn giản là cùng xem chương trình tivi yêu thích của cô ấy hoặc thỉnh thoảng tham gia trò chơi điện tử yêu thích của nàng.
 • Đặt câu hỏi về những điều cô ấy quan tâm. Ví dụ, “Em thích điều gì nhất ở quyển sách này?” hoặc “Điều gì đã khiến em thích thú với việc leo núi?”
 • Việc tìm hiểu những gì cô ấy quan tâm không chỉ giúp hai người gần gũi nhau hơn, mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về cô ấy.

3/ Tránh việc buộc tội hoặc đưa ra kết luận vội vàng trong khi tranh luận. Nếu người ấy làm việc gì đó mà bạn không thể hiểu hoặc không đồng tình, đừng vội phàn nàn hoặc kết tội. Điều này sẽ khiến cô ấy phản kháng và bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu quan điểm của cô ấy cũng như đưa ra cách giải quyết tình huống. Thay vào đó, hãy cho cô ấy biết bạn cảm thấy như thế nào và bày tỏ mong muốn được nghe cô ấy giải thích về hành động của mình một cách bình tĩnh và đầy tôn trọng.

 • Ví dụ, bạn có thể nói “Anh cảm thấy bị tổn thương và rối bời khi em nhận xét về em trai của anh như thế. Tại sao em lại nói điều đó?”
 • Tránh sử dụng ngôn ngữ buộc tội hoặc phỏng đoán. Ví dụ, đừng nói “Em luôn cố gắng hạ thấp anh và gia đình của anh để cảm thấy tốt hơn về bản thân!”

4/ Hỏi thăm cô ấy. Nếu bạn không chắc người ấy cảm thấy thế nào hoặc đang nghĩ gì, cách tốt nhất để biết điều đó là hỏi. Hãy đảm bảo bạn thực sự quan tâm đến câu trả lời của cô ấy và đặt thêm câu hỏi khi bạn chưa hiểu rõ.

 • Bạn có thể đặt câu hỏi mở như “Em đang cảm thấy thế nào?” hoặc những câu hỏi cụ thể hơn như “Có phải em đang giận dỗi vì phần tranh luận trước đó của chúng ta không?”
 • Nếu cô ấy đưa ra câu trả lời với hàm ý lảng tránh hoặc nói rằng không muốn đề cập chuyện đó, bạn cũng không nên thúc ép hoặc tỏ ra bực tức. Thay vào đó, bạn có thể nói “Anh hiểu rồi. Nếu em muốn nói thì anh sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe”.

5/ Gắn kết với suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng việc hiểu thêm về bản thân có thể giúp bạn dễ dàng hiểu người ấy hơn. Nếu bạn không biết rõ điều gì đang diễn ra trong đầu và trong tim mình, bạn sẽ khó mà gắn kết với suy nghĩ và cảm xúc của cô ấy. Mỗi ngày, hãy dành thời gian để chú tâm quan sát cảm xúc, suy nghĩ và cảm nhận của cơ thể.

 • Đừng cố gắng phán xét hoặc phân tích suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Bạn chỉ cần quan sát và gọi tên chúng. Ví dụ, bạn có thể thầm nghĩ rằng “Khi tranh luận với Lan, mình cảm thấy sợ hãi. Mình sợ sẽ đánh mất cô ấy. Vai của mình có cảm giác căng thẳng và tim thì đập nhanh.”

Nguồn: https://www.wikihow.vn/Th%E1%BA%A5u-hi%E1%BB%83u-Ph%E1%BB%A5-n%E1%BB%AF

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/