Bạn là kiểu người nào trong tình yêu?

BẠN LÀ KIỂU NGƯỜI NÀO TRONG TÌNH YÊU?

Theo Helen Fisher – tiến sĩ Nhân chủng học đã dành nhiều năm nghiên cứu về tình yêu đã phân chia làm 4 kiểu người cơ bản trong tình yêu, dựa trên cấu tạo sinh học của họ mà quy định nên tính cách và xu hướng của họ khi yêu.

1. Người Khám phá

Những từ thường dùng để mô tả kiểu người Khám phá trong tình yêu thường là phiêu lưu, tính tự phát (ưa tự do), du lịch, mới mẻ và vui vẻ. Vì cấu tạo hóa học của họ chủ yếu là dopamine, những người này có xu hướng tìm kiếm người yêu có vai trò giống như một người đồng hành cùng họ. Họ thấy rằng cuộc sống như là một cuộc phiêu lưu vĩ đại và muốn ai đó tham gia cùng họ trong hành trình ấy.

Họ là những người cực kì bốc đồng, tò mò và muốn tìm kiếm cảm giác mới mẻ.
Nồng độ dopamine cao cũng ảnh hưởng khá lớn đến cách người Khám phát hình thành động lực và định hướng mục tiêu bởi vì hooc-mon được liên kết với sự nhiệt tình, nhiều năng lượng, sự tập trung và quyết đoán. Bởi vì kiểu người Khám phá dễ bị nhàm chán, họ luôn phải “xê dịch”.

Kiểu người Khám phá thường có xu hướng bị thu hút bởi những nhà Khám phá khác. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng đây có thể cũng là một thách thức. Khi hai người Khám phá đến với nhau sẽ thổi dùng ngọn lửa tình yêu mãnh liệt trong trái tim nhiệt huyết của cả hai. Nếu họ không học cách kiên nhẫn, thì khả năng 2 người xảy ra va chạm sẽ khá thường xuyên. Việc này có thể dẫn đến việc chia tay không mấy em đẹp và lành mạnh. Vì vậy, tính cách của họ có thể làm mối quan hệ phát triển nhanh chóng nhưng có thể gặp cản trở trong việc duy trì mối quan hệ.

2. Người Xây dựng

Những từ để mô tả về kiểu người Xây dựng như gia đình, tính trung thực, đạo đức, giá trị, sự tin tưởng và trung thành. Bởi vì cấu tạo hóa học của họ chủ yếu là serotonin, những người này tìm kiếm một “người yêu hữu ích” (helpful lover), người mà có thể hỗ trợ và cùng xây dựng cuộc sống với họ. Serotonin tạo ra sự thận trọng vì nó ức chế nồng độ của dopamine. Do đó, các kiểu người Xây dựng thường thư giãn, cởi mở, dễ gần, tận tâm, ổn định, hướng tới gia đình và cộng đồng. Họ có khả năng bẩm sinh trong việc thiết lập và kết nối mối quan hệ và tôn trọng các quy tắc và thẩm quyền trong xã hội.

Kiểu người Xây dựng là những nhà hoạch định bẩm sinh và thích lên kế hoạch trước cho mọi thứ. Họ có một cái nhìn chi tiết và thứ tự, họ làm việc theo phong cách tuần tự từng bước một. Họ ưa thích sự cụ thể, tư duy theo định hướng thực tế và truyền thống.

Kiểu người Xây dựng thường bị thu hút bởi người Xây dựng khác. Những cặp đôi này khiến bạn thường nghĩ tới những cặp đôi mà hôn nhân của họ có thể kéo dài 60 năm nhưng vẫn hạnh phúc, mặn nồng. Điều này nghe có vẻ lý tưởng, nhưng không có nghĩa là những người Xây dựng không gặp những trở ngại trong các mối quan hệ của họ. Ví dụ, người Xây dựng thường đặt ra và coi trọng các quy tắc, tính thứ tự và truyền thống. Kết quả là, hai người Xây dựng có thể cãi nhau về họ đều cho rằng những gì mình cảm nhận là đúng đắn. Vì vậy, điều quan trọng trọng đối với kiểu người Xây dựng để cho mình có một tâm trí cởi mở và hiểu giá trị của tính linh hoạt để giúp cải thiện và phát triển bản thân và các mối quan hệ của họ.

3. Người Đàm phán

Những từ để mô tả về kiểu người Đàm phán như lòng tốt, nhạy cảm, thấu cảm, ngọt ngào, hiểu biết, ngẫu nhiên. Bởi vì cấu tạo hóa học của người Đàm phán chủ yếu là estrogen. Kiểu người Đàm phán được biết đến là những nhà triết học trong số 4 kiểu người trong tình yêu vì mức estrogen cao giúp họ có cách tư duy theo kiểu mạng lưới. Điều này giúp họ kết nối một loạt các ý tưởng, khái niệm và lý thuyết với nhau và giúp họ có cách suy nghĩ trừu tượng và trí tưởng tượng sống động.

Trong tình yêu, người Đàm phán muốn tìm kiếm một người bạn tâm giao, tri kỉ. Người Đàm phán thường hay mơ mộng và có trực giác cao.
Tuy nhiên, kiểu người Đàm phán có thể gặp vấn đề trong các mối quan hệ của họ khi họ tập trung vào nhiều vào những điều tiêu cực, đôi khi quá tự ti và chỉ trích bản thân.

4. Người Điều khiển

Những từ thường để mô tả về người Điều khiển như thông minh, tranh luận, đam mê, “mọt sách”, tham vọng, thử thách và chính trị. Bởi vì cấu tạo hóa học của người Điều khiển chủ yếu là testosterone, những người này sẽ tìm kiếm một người bạn tâm giao trong tình yêu của họ.

Kiểu người Điều khiển là người thẳng thắn, cứng rắn và quyết đoán. Họ coi trọng sự logic. Do đó, khi đưa ra quyết định, họ không dễ bị lung lay bởi cảm xúc. Người Điều khiển thích sự cạnh tranh và thực dụng, tập trung, táo bạo và có nhiều tham vọng.

Người Điều khiển hiếm khi cảm thấy bị hấp dẫn bởi một người Điều khiển giống mình, thay vào đó, họ thường cảm thấy bị hấp dẫn và lựa chọn người đối lập với mình – người đàm phán. Họ coi trọng người có trình độ nhận thức tương đồng với mình. Kiểu người Điều khiển và kiểu người Đàm phán thường dễ bị thu hút lẫn nhau. Tuy nhiên, kiểu người Điều khiển rất dễ bị sa vào công việc mà quên đi mất người yêu/bạn đời của mình, và đây cũng là lý do thường nảy sinh mâu thuẫn trong mối quan hệ tình cảm của người Điều khiển.

Mặc dù có những kiểu người dễ bị thu hút nhau hơn, tuy nhiên thực tế là bất cứ kiểu người nào cũng có thể tiến đến mối quan hệ tình cảm khi mà cả hai đã có đủ sự trưởng thành và mong muốn tiến đến với nhau.

Sẽ hiếm khi nào có một người hoàn toàn thuộc về một kiểu người nào đó mà chúng ta có thể cảm thấy bản thân mình có những nét của cả 4 kiểu người trong tình yêu nói trên, tuy nhiên, thường sẽ có một kiểu mà bạn cảm thấy đúng với mình hơn cả. Trong khuôn khổ bài viết này, nhóm dịch muốn cung cấp thêm thông tin để bạn hiểu hơn về bản thân mình và hiểu hơn về đối tác nếu bạn đang trong mối quan hệ tình cảm hoặc hôn nhân.

Lược dịch từ: https://psych2go.net/dr-helen-fishers-4-love-types/
——————-
👉Hãy liên hệ với MindCare nếu bạn cần trợ giúp nhé!
#tinhyeu
#kieunguoitrongtinhyeu
#mauthuantrongtinhyeu
#tuvantamly #MindCare