Bạn có thể đang mắc chứng rối loạn lo âu nếu có 7 dấu hiệu này

Rối loạn lo âu nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là 7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang là nạn nhân của chứng rối loạn lo âu:

1. Lo lắng quá mức.
Một trong những dấu hiệu điển hình của chứng rối loạn lo âu là bạn luôn ở tình trạng lo lắng quá mức bất kỳ một vấn đề nào đó. Bạn có thể sợ sếp hay đồng nghiệp của bạn sẽ ghét hoặc chỉ trích bạn khi bạn tự ý làm một việc gì hay đơn giản chỉ là luôn đắn đo khi tham gia một sự kiện đông người.

Những người bị chứng rối loạn lo âu thường suy nghĩ và lo lắng kéo dài, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

2. Nghi ngờ bản thân.
Người bị bệnh rối loạn lo âu thường tự đặt bản thân trong nhiều giả định, nghi ngờ và đưa ra các câu hỏi nghi vấn. Khi đưa ra một quyết định, họ thường phải hỏi ý kiến bạn bè hoặc đồng nghiệp, hoặc sẽ liên tục tìm kiếm thông tin tham khảo trên internet và không bao giờ hài lòng rằng họ có đủ thông tin, cũng như luôn lo lắng rằng mình có thể đưa ra quyết định sai.

3. Thường xuyên khó ngủ.
Đây cũng là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận biết khi bạn bị rối loạn lo âu. Ai cũng có thể có những đêm không thể ngủ được trước những “quyết định trọng đại” trong ngày hôm sau nhưng nếu việc này diễn ra quá thường xuyên thì cũng cần phải lo lắng.

Nếu bạn phải mất hơn 30 phút để đi vào giấc ngủ, liên tục bị thiếu ngủ, thường xuyên gặp ác mộng hay giấc ngủ chập chờn có thể bạn đang có dấu hiệu bị rối loạn lo âu.

4. Rối loạn tiêu hóa mãn tính.
Rối loạn lo âu là căn bệnh bắt đầu trong tâm trí nhưng lại dẫn đến các triệu chứng thực thể như rối loạn tiêu hóa khiến người bệnh càng cảm thấy lo lắng hơn. Nếu bạn tiếp tục lo lắng, tình trạng có thể tệ hơn dẫn đến đau bụng, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy…

5. Đau cơ và đau đầu.
Tương tự như vấn đề rối loạn tiêu hóa, bạn có thể cảm thấy đau nhức cơ bắp hoặc đau đầu nếu liên tục lo lắng và căng thẳng kéo dài. Khi cơ thể luôn bị kích động, hệ thần kinh giao cảm được kích hoạt, các cơ luôn căng ra để chuẩn bị cho cơ thể sẵn sàng hoạt động trong vô thức.

6. Tim đập nhanh hoặc thở gấp.
Một phản ứng hay gặp của người bị rối loạn lo âu khi đứng trước các quyết định quan trọng là nhịp tim nhanh, thở mạnh hoặc khó thở, tăng huyết áp, người nóng bừng, chóng mặt, đổ mồ hôi… thậm chí ngất xỉu. Các chuyên gia cho rằng điều này do họ tự làm bản thân lo lắng nhiều hơn, gây ra sự sợ hãi nhiều hơn khiến cơ thể tự phản ứng với những cảm xúc đó.

7. Mệt mỏi không rõ lý do.
Nhiều người thường cảm thấy luôn mệt mỏi, uể oải và đau nhức cả người nhưng không rõ nguyên nhân. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây mệt mỏi là do kiệt sức và căng thẳng kéo dài. Làm việc trong một môi trường căng thẳng, sống trong môi trường ô nhiễm, đặc biệt thường xuyên nạp vào cơ thể thực phẩm bẩn, khiến tinh thần của bạn luôn trong trạng thái “chiến đấu” và lo lắng, từ đó dẫn đến rối loạn lo âu.

Khi phát hiện những dấu hiệu nêu trên, hãy tìm đến những chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm để được phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời, bạn nhé!

Nguồn: S/t
—————-
#tham_vấn_tâm_lý
#rối_loạn_lo_âu
#lo_lắng
#khó_ngủ
#mệt_mỏi
#MindCare
#KNG