7 NIỀM TIN ĐỘC HẠI KHI NGƯỜI TA QUÁ LÃNG MẠN HÓA TÌNH YÊU

Những bản tình ca hoành tráng, Disney và Nicholas Sparks đều góp phần vào cách chúng ta lãng mạn hóa những niềm tin độc hại về tình yêu và các mối quan hệ. Nhiều người trong chúng ta đã trở nên thiếu thực tế khi đặt mục tiêu cho mối quan hệ của mình. Chúng ta vô tình bị cuốn vào ý tưởng bất khả thi về sự hoàn hảo mà không nhận ra rằng, chính những niềm tin này là thứ khiến chúng ta không thể tìm thấy hạnh phúc thực sự trong các mối quan hệ của mình.

Để yêu và được yêu theo cách chúng ta xứng đáng, chúng ta phải ngừng lãng mạn hóa những ý tưởng độc hại về tình yêu và các mối quan hệ.

1. Tình yêu có sức mạnh chữa lành mọi thứ! 

Từ khi nào trong chiều dài trải nghiệm của loài người, chúng ta đã tạo ra quan niệm rằng “tình yêu biến mọi thứ thành có thể”. Chắc chắn rằng tình yêu là một thứ sức mạnh to lớn và truyền cảm hứng cho vô vàn những câu chuyện, bài hát và tác phẩm nghệ thuật hoành tráng nhất lịch sử. Nhưng điều nó chưa làm được và sẽ không bao giờ làm được là chữa lành cho người không quan tâm đến việc được chữa lành. Chúng ta cứ nghĩ tình yêu của chúng ta đủ mạnh mẽ để “sửa chữa” những người chúng ta yêu. Nhưng mọi người không phải là những dự án DIY – họ không thay đổi chỉ vì bạn muốn và sẽ không học cách yêu bản thân hoặc trở nên tốt hơn chỉ vì bạn yêu họ.

2. Nếu đó là “true love” thì mọi thứ sẽ trơn tru, dễ dàng.

Không hề. Việc tạo ra các mối quan hệ chân thực, có ý nghĩa dưới bất kỳ hình thức nào đều sẽ liên quan đến sự nỗ lực. Bạn phải sẵn sàng đầu tư công sức để tìm hiểu đối tác của mình – những thói quen kỳ quặc của họ, cách họ xử lý cảm xúc, ngôn ngữ tình yêu của họ. Sẽ có những trở ngại, sẽ có những bất đồng và sẽ phải kiên trì để vượt qua những trở ngại đó. Không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng nếu bạn muốn mối quan hệ của mình tồn tại lâu dài, tốt hơn bạn nên nỗ lực!

3. Lúc nào cũng là mối quan tâm chính của đối tác.

Tất nhiên, bạn sẽ mong muốn người bạn đang hẹn hò dành cho bạn sự quan tâm và tình cảm nhưng bạn không nên là điều tốt đẹp DUY NHẤT mà họ có được trong cuộc đời họ. Có một người bạn đời quá đeo bám chắc chắn sẽ dẫn đến sự phụ thuộc lẫn nhau và cuối cùng khiến bạn trở nên quá tải.

4. Một người không chấp nhận câu trả lời “Không”

Bạn có nhớ cảnh phim trong The Notebook, khi Noah mời Allie khiêu vũ, rồi cô từ chối anh và thế là anh để cô yên không? Ồ, bạn không nhớ à? Vì cảnh đó có xảy ra đâu. Điều thực sự xảy ra là thay vì chấp nhận câu trả lời “Không”, Noah quyết định sẽ rất “lãng mạn” nếu treo mình lơ lửng trên đu quay và đe dọa sẽ buông tay nếu Allie không đồng ý hẹn hò với anh ấy.

Bây giờ hãy tưởng tượng nếu ai đó mà bạn từ chối vẫn cố gắng thu hút sự chú ý của bạn như vậy? Sẽ không dễ thương như biên kịch định phải không? Chắc là không rồi. Sự quyết tâm đó không có nghĩa là họ bị khát khao làm mù quáng, mà chỉ có nghĩa là họ không tôn trọng bạn hay ranh giới của bạn. Toàn bộ câu chuyện thật rùng rợn và mang tính thao túng, chúng ta cần ngừng lãng mạn hóa nó. Không có nghĩa là không.

5. Nghĩ rằng người phù hợp sẽ “biết” yêu bạn

Con người không phải phép thuật, chúng ta không có khả năng đọc suy nghĩ. Để tạo điều kiện cho các mối quan hệ lành mạnh và lâu dài, chúng ta phải học cách giao tiếp. Đối tác của bạn sẽ không biết bạn cần gì trừ khi bạn nói với họ. Họ sẽ không biết cách yêu bạn trừ khi bạn cởi mở và thành thật về những điều bạn cần để cảm thấy được yêu. Đơn giản vậy thôi. Hãy nói ra đi!

6. Tất cả những gì bạn cần là tình yêu

The Beatles đã lừa chúng ta. Mặc dù tình yêu đóng vai trò là nền tảng vững chắc nhưng để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp thì cần nhiều hơn thế. Bạn cần sự tin tưởng và cởi mở. Bạn cần sự ổn định về mặt cảm xúc và tài chính. Sau đó, thêm chút kiên nhẫn và sẵn sàng thỏa hiệp, cùng một chút phản ứng hóa học tình dục. Chỉ tình yêu thôi không đủ để đưa bạn đi xa đâu.

7. Người ta phải có nhiệm vụ đập bỏ những bức tường bạn đã dựng lên

Vấn đề là thế này: Hầu hết chúng ta đều từng bị tổn thương bởi tình yêu vào lúc này hay lúc khác. Chúng ta đi khắp nơi mang theo những vết thương không phải do chúng ta tự gây ra mà chúng ta phải tự tay chăm sóc chúng. Nhiệm vụ của chúng ta là chữa lành những tổn thương trong quá khứ để có thể tự do cho và nhận tình yêu. Mong đợi ai đó phá bỏ những bức tường mà bạn đã tạo ra để tránh bị tổn thương là điều không thực tế và có chút không công bằng.

Cuối cùng thì, chúng ta có thể tiếp tục lãng mạn hóa những niềm tin độc hại này hoặc chúng ta có thể bắt đầu tìm ra cách tạo ra những mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc hơn.

 

Nguồn tham khảo: https://hellogiggles.com/7-toxic-ideas-love-relationships-need-stop-romanticizing/

————–

(***) Bản quyền bản dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0866.13.58.85 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/