6 điều không bao giờ nên nói với người mắc trầm cảm

Nếu bạn có một người bạn hoặc thành viên gia đình đang phải vật lộn với chứng trầm cảm, bạn có thể không biết phải nói gì hoặc làm thế nào để có cách giúp đỡ họ phù hợp. Điều tốt nhất và duy nhất bạn có thể làm cho một người đang mắc trầm cảm đó là lắng nghe mà không phán xét họ.

Có một số cụm từ hoặc câu nói đôi khi được sử dụng xuất phát từ mục đích tốt nhưng thực sự lại có thể làm cho một người mắc trầm cảm cảm thấy tồi tệ hơn.

Dưới đây là những câu nói bạn cần phải tránh khi giao tiếp với người đang mắc trầm cảm:

1 “Đừng nghĩ về nó nữa”

Một số người bị trầm cảm thực sự đã phải chịu đựng và cảm thấy đau khổ về sự nghiền ngẫm của chính bản thân mình.
Nghiền ngẫm có nghĩa là lặp đi lặp lại một ý nghĩ hoặc vấn đề nào đó mà họ cảm thấy đã không được hoàn thành, và việc bị trói chặt với những suy nghĩ lặp đi lặp lại này góp phần làm họ tăng cảm giác vô dụng hoặc bất lực về bản thân.

Nếu chúng ta nói với người đang trầm cảm rằng hãy ngừng suy nghĩ về các vấn đề đó thì thực sự có thể khiến họ càng suy nghĩ và gặm nhấm những ý nghĩ đó nhiều hơn. Một nghiên cứu cho thấy mặc dù những người hay suy nghĩ rất nhiều về một vấn đề nào đó có xu hướng tìm kiếm sự giúp đỡ, nhưng họ thường không nhận được sự hỗ trợ mà họ mong muốn tìm kiếm và việc này lại có thể là nguyên nhân gây ra sự tranh cãi.

2 “Hãy suy nghĩ tích cực lên!”

Mặc dù có nhiều nhà trị liệu tâm lý thường sử dụng phương pháp rèn luyện thay đổi nhận thức để giúp người trầm cảm thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực, tuy nhiên quá trình này cần có thời gian và giúp họ khám phá căn nguyên của vòng tròn suy nghĩ tiêu cực trong chính bản thân họ.

Nói với một người trầm cảm rằng “hãy suy nghĩ tích cực lên” là việc chúng ta không hiểu nguyên nhân khiến cho họ mắc rối nhiễu này và càng khiến cho các triệu chứng của họ tăng năng hơn và ý nghĩ tự đổ lỗi cho bản thân càng bị củng cố trong họ.

3 ”Hãy biết ơn những điều bạn đang có”

Những người trầm cảm thường mang trong mình cảm giác tội lỗi, vô giá trị và vô dụng. Bởi vì trầm cảm là một căn bệnh vô hình, không nhiều người trải qua nên có một sự kỳ thị nhất định về chứng bệnh này.

Những câu nói kiểu như “hãy cảm thấy biết ơn về những điều bạn có” dường như có ngầm ý rằng họ đang không biết trân trọng những gì mình có và hàm ý một sự đổ lỗi cho những người đang mắc trầm cảm.

4 “Có nhiều người còn tệ/khổ hơn bạn”

So sánh người trầm cảm với những người khác thực sự hiếm khi nào là một việc làm hữu ích. Khi một người trầm cảm tìm đến sự trợ giúp, nghĩa là họ đang tìm kiếm sự thấu cảm và lòng trắc ẩn.

Mặc dù có thể có những người khác họ cũng đang phải chịu đựng các bệnh tật về cơ thể, nhưng việc nói với một người trầm cảm rằng nhiều người khác đang mắc bệnh nặng hơn họ chỉ khiến họ càng cảm thấy tội lỗi hơn.

5 “Hãy vượt qua nó”

Trầm cảm là một rối nhiễu tâm lý khá nghiêm trọng, và nói với họ một cách đơn giản rằng hãy hãy tiếp tục tiến lên hoặc vượt qua nó sẽ không thể khiến họ cảm thấy tốt hơn. Những câu nói như vậy chỉ cho thấy đang thiếu đi lòng trắc ẩn và có khả năng sẽ khiến họ cảm thấy xấu hổ và hiểu sai về ý của bạn.

Không có câu trả lời nào là hoàn hảo khi nói về việc hỗ trợ bạn bè hoặc người thân đang mắc trầm cảm, và những câu hỏi có thể sẽ hữu ích hơn đối với họ, khiến họ dễ mở lòng hơn.

6 “Tôi hiểu cảm giác của bạn”

Mặc dù lời nói này thể hiện sự thấu cảm và có ý rằng muốn giúp người trầm cảm cảm thấy được thấu hiểu, nhưng có thể nó lại phản tác dụng.
Có một sự khác biệt rất lớn giữa trầm cảm lâm sàng và nỗi buồn thông thường. Chúng ta ai cũng có những lúc cảm thấy buồn chán, nhưng trầm cảm là một rối loạn tâm trạng kéo dài và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng của một người trong các hoạt động sống hàng ngày.Những câu như thế này giảm thiểu nỗi đau của người.

Một vài câu nói có thể khiến họ cảm thấy được thấu cảm hơn như:
Mình có thể làm gì/như thế nào để giúp bạn trong thời gian khó khăn này?
Mình xin lỗi vì bạn làm tổn thương. Mình ở đây vì bạn.
Có thể nói thêm cho mình về điều đó được không?
Bạn có muốn đi dạo với mình không?
Mình có thể ở cùng bạn ngày hôm nay?
Cảm ơn bạn đã chia sẻ điều này với mình để mình có thể hiểu hơn về những gì bạn đang phải trải qua.

Lược dịch từ: https://www.psycom.net/depression.central.6.things.never.sa…

——————
Hãy liên hệ với MindCare nếu bạn cần sự trợ giúp nhé!

#Tramcam #Thauhieu
#MindCare #Thamvantamy