TÔN TRỌNG. CHẤP NHẬN. TÌNH YÊU THƯƠNG. TÔI XỨNG ĐÁNG TẤT CẢ!

#LumosBox10 #MindCareConnection #Confession

Bạn kể:

Em là nữ 20 tuổi hiện đang là sinh viên của một trường đại học ở TPHCM. Từ nhỏ em đã nhận thấy mình có điều gì rất lạ về giới tính nhưng em không tìm hiểu và để tâm tới việc đó cho đến khi lên đại học. Khoảng một năm trước em có thích một bạn học chung lớp nhưng bị bạn đó trêu đùa tình cảm dẫn đến một mối quan hệ tồi tệ. Em đã rất sốc và tổn thương rất nhiều. Đồng thời em cũng bắt đầu tìm hiểu về con người thật của mình và biết mình thuộc giới tính thứ ba. Hiện tại khi biết điều đó em vẫn không thể nào chấp nhận được bản thân mình như vậy, có xu hướng chán ghét thậm chí là kì thị chính bản thân mình. Em đã suy nghĩ rất nhiều về cuộc sống của mình sẽ ra sao khi bản thân là một người đồng tính. Ngay cả bản thân mình em cũng còn không thể chấp nhận được thì làm sao gia đình và xã hội chấp nhận được. Chẳng có ai yêu thương một người vô dụng như em. Bởi vì là một người hướng nội nên em ngày càng thu hẹp bản thân không muốn tiếp xúc với ai và suy nghĩ tiêu cực về mọi thứ. Rất nhiều lần em đã suy nghĩ đến cái chết để có thể giải thoát khỏi những suy nghĩ đau khổ đó nhưng em không dám làm. Việc không thể chia sẻ với ai khiến cho mọi thứ trong lòng em ngày càng đè nén xuống và hiện tại em cảm thấy rất khó chịu, đau khổ mong muốn có một cái chết bị động một tai nạn hoặc một căn bệnh nan y nào đó. Bên cạnh đó áp lực học tập thi cử cũng khiến em ngày càng stress. Đôi lúc em đã cảm thấy khá hơn khi đc ra ngoài hoặc đi học nhưng mà hễ khi em gặp chuyện buồn thì mọi thứ lại quay trở lại suy nghĩ tự tử lại đến và ngày càng mạnh mẽ hơn. Bạn bè chẳng ai thấu hiểu với em họ không đồng cảm với em bởi vì đó là vấn đề của riêng em nên họ không thể nào giúp đc gì thậm chí vô tình còn làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Tình trạng đó đã diễn ra một năm nay rồi. Gần đây em phát hiện mình thích một bạn cùng bàn lúc còn học cấp ba nhưng sau lần bị tổn thương trước quá nặng mà em không dám làm gì cả. Bởi em còn lo cho bản thân em chưa xong, bạn ấy rất giỏi và em cảm thấy mình là một con người rất tệ không xứng đáng để đc yêu thương và những chuyện đó cứ dằn vặt em mỗi ngày khiến em rất đau khổ, rất buồn, chán nản. Bây giờ em rất mệt, không biết phải làm gì cả. Em đã thử rất nhiều cách để giúp bản thân vực dậy nhưng cũng đâu lại vào đấy. Em không biết phải làm sao bây giờ??? Em rất sợ mình mắc phải bệnh trầm cảm, điều đó sẽ thật tồi tệ. Tình hình dịch ở TP đang rất căng thẳng làm em ko thể đi gặp bác sĩ ngay đc mà chỉ cố gắng cầm cự qua ngày chờ mau hết dịch. Liệu em có thật sự đang gặp phải vấn đề tâm lí hay tệ hơn là trầm cảm không ạ? 

====

Lumos Box hồi âm:

Bạn thân mến,

Trước tiên mình xin được cảm ơn bạn vì đã tin tưởng gửi tâm tư riêng về Lumos Box – Hòm thư soi sáng. Mình hi vọng những dòng chia sẻ sau đây có thể phần nào giúp mình gửi tới bạn một cái “ôm” chân thành, cảm thông với những gì bạn đã trải qua. Hơn hết, mình hi vọng sau khi đọc thư phản hồi này bạn có thể tìm được những điểm hữu ích để mở nút thắt cho vấn đề hiện tại.

Trước tiên, trong thư, bạn nhắc tới khá nhiều về việc sau khi trải nghiệm rung động với bạn cùng giới trong lớp và quá trình tìm hiểu thêm về xu hướng tính dục (mọi người hay gọi nôm na là ‘giới tính thứ ba’) thì bạn có nhiều suy nghĩ tiêu cực về bản thân (v.d., cảm thấy ‘vô dụng’, không xứng đáng được chấp nhận, không xứng đáng được yêu thương). Chắc hẳn trải nghiệm bị trêu đùa tình cảm bởi người mình thích đặc biệt ở giai đoạn đầu của hành trình tìm hiểu về bản thân làm bạn cảm thấy buồn nhiều rồi. Nhưng mình tin rằng những trải nghiệm tiêu cực này không phải là tất cả của hành trình này. Nếu bạn tìm tới các trang thông tin như iSEE hay ICS trên Facebook hoặc tìm những video clips trên Youtube thì không những bạn sẽ có thể tìm được sự đồng cảm của những người LGBT khác có trải nghiệm tương tự mà bạn còn có thể thấy vô cùng nhiều điểm sáng trong hành trình của họ. Rất nhiều nghiên cứu chỉ rằng, người LGBT có tỉ lệ nhận bằng đại học cao hơn những người dị tính khác. Chất lượng nuôi dạy con cái của họ tương đương với những người dị tính. Hơn nữa, có một danh sách dài vô tận điểm danh những người LGBT thành công ở đa dạng các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Điểm thật đáng tự hào ở người LGBT là không những họ phải chịu những khó khăn tương tự như những người dị tính mà họ còn phải vượt qua nhiều rào cản, định kiến của xã hội để đạt được những thành công ngoài sức tưởng tượng như vậy. Không những thế, việc nhiều người LGBT cố gắng vượt qua dị nghị để được ở bên người họ yêu là minh chứng vô cùng rõ ràng cho việc họ xứng đáng được yêu. Họ xứng đáng được nhận mọi tình yêu là đằng khác ấy chứ! Trải nghiệm không suôn sẻ của bạn sẽ có thể làm bạn dè dặt trong chuyện yêu nhưng trong tương lai còn rất nhiều hi vọng. Môi trường đại học cởi mở hơn rất nhiều. Rồi bạn sẽ còn đi làm thêm, công tác xã hội, theo đuổi những sở thích riêng. Sẽ có rất nhiều cơ hội để chúng ta trông chờ nữa đó. Hơn nữa, khi là người LGBT, có thể chúng ta cũng dễ quên đi mất là việc kết duyên trong chuyện tình cảm rất là ngẫu nhiên. Có thể ta sẽ phải tung xúc xắc rất nhiều lần cho tới khi chúng ta gặp may mắn. Có lẽ không phải bất cứ ai ta cảm thấy cảm nắng là sẽ hợp tính và quan trọng là hợp để yêu ta. Với tất cả những điều trên, không những bạn xứng đáng được tôn vinh mà còn xứng đáng nhận được tình yêu nữa!

Bên cạnh đó, bạn có chia sẻ rằng khi nhiều suy nghĩ phiền muộn về việc mình là người LGBT khiến bạn dằn vặt rất nhiều và muốn biến mất để được giải thoát. Và những suy nghĩ này hiện diện rõ hơn khi bạn gặp căng thẳng hay những chuyện buồn. Liệu bạn đã thử một số các mẹo điều hoà cảm xúc chưa? Mỗi khi bạn cảm thấy stress hoặc buồn và lo rằng những suy nghĩ kia sẽ đè nặng bạn hơn thì hãy hít thở thật sâu. Hãy lắng nghe nhịp thở của mình. Khi bạn lắng nghe nhịp thở và duy trì một nhịp thở đều đặn, bạn đang tạo tín hiệu cho não để giảm bớt căng thẳng. Thế còn đánh lạc hướng mình bằng một việc gì đó bản thân ưa thích nhỉ? Cho dù điều đó có là nhấm nháp một miếng socola sữa hay chơi một trò chơi trên điện thoại khoảng 10 phút thôi cũng sẽ rất hữu ích. Thêm nữa, bạn cũng có nhắc tới việc cảm giác dằn vặt của bản thân càng đè nặng bạn hơn khi không có ai để bạn có thể chia sẻ vấn đề của mình. Mà có vẻ một số bạn bè không thể giúp điều này. Bạn thử cân nhắc chia sẻ với những người LGBT khác chưa? Trên mạng, có rất nhiều trang cộng đồng như Mạng lưới Nữ Yêu Nữ Việt Nam, Quận Queer, hay VietPride là nơi bạn có thể kết nối với những người LGBT khác. Cảm giác được chia sẻ khúc mắc của bản thân với một người có những trải nghiệm tương tự chắc hẳn sẽ trút bớt đi phần nào những cảm giác đè nặng bấy lâu nay. 

Về việc bạn nghĩ có thể bản thân có trầm cảm, có lẽ chúng ta đều chắc chắn rằng những gì ta cảm thấy là nỗi buồn và những suy nghĩ tiêu cực nhưng ta không phải là chuyên gia tâm lý. Vậy nên có lẽ phải tới khi chúng ta nhận sự hỗ trợ từ chuyên gia ta mới có một câu trả lời đúng nhất. Hơn nữa, giả dụ nếu bạn có rối loạn trầm cảm thật, ít có lí do để chúng ta phải tránh né hoặc coi nó là tồi tệ cả. Khi bạn cảm lạnh và ho thì đó là cơ thể bạn đang ra hiệu cho bạn là hãy chăm sóc bản thân hơn. Vậy thì khi bạn buồn và có rối loạn trầm cảm thì đó cũng chỉ là cơ thể đang ra hiệu cho bạn mà thôi! Bên cạnh đó, do tình hình dịch, chắc khó có thể gặp chuyên gia tâm lý để thăm khám nhưng có rất nhiều phòng khám, tham vấn tâm lý có dịch vụ tham vấn, trị liệu online và còn có cả những đường dây nóng tư vấn tâm lý nữa. Bạn có thể tận dụng những dịch vụ này trong khi chờ dịch qua và có thể gặp được chuyên gia trực tiếp. Khi bạn có cơ hội gặp trực tiếp, bạn hãy cân nhắc gặp những chuyên gia thân thiện và có kinh nghiệm làm việc với người LGBT nhé! Trên Facebook, có trang Inside Out House luôn cập nhật những địa chỉ tham vấn, trị liệu thân thiện và chi phí tiết kiệm dành cho người LGBT ở TPHCM. Bạn hãy tham khảo để tìm cho mình được dịch vụ phù hợp nhất nhé!

Mình hi vọng là những dòng này phần nào xoa dịu được những gì mà bạn đã phải trải qua và soi sáng một số điều mà biết đâu có thể giúp bạn vượt qua được cảm giác dằn vặt. Chắc hẳn còn rất nhiều điều mà bạn chưa có cơ hội chia sẻ thêm trong thư trước và bạn sẽ có những suy nghĩ khác để giải quyết được vấn đề của mình. Dù hướng giải quyết có là gì, mình tin rằng bạn cũng sẽ tìm được những phương hướng phù hợp nhất với chính mình!

Thân, 

Ad MT 

========

📬 Nếu bạn đang thấy mình không ổn và cần được lắng nghe, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với Lumos Box :https://forms.gle/UahaWZwHGzK3rJrq9
📩Nếu bạn là chủ nhân của bất kì bức thư nào đã được trả lời, xin vui lòng để lại phản hồi của bạn cho Lumos Box tại :https://forms.gle/QPvUz4BFNot59D8x7
🔗 Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
☎️ 0828.77.22.33
📧 tamlymindcare@gmail.com