THẮP LẠI NGỌN LỬA ĐỘNG LỰC LÀM CHỦ VẤN ĐỀ VỀ TRẦM CẢM CỦA MÌNH

#LumosBox02 #MindCareConnection #Confession

Bạn kể:

Có bao giờ bạn đã muốn chết chưa? Cuộc sống của mình rất tẻ nhạt, 23 tuổi vẫn còn lông bông, không có việc làm, suốt ngày nhốt mình trong bốn bức tường, và mình cũng đã từ bỏ trong việc đấu tranh với căn bệnh trầm cảm, mình để nó ăn mòn mình từng ngày.

Rất nhiều người khi nghe đến căn bệnh trầm cảm, họ liền nói với mình “Chỉ là trầm cảm thôi mà, có cần phải làm quá lên như thế không?”, mình chỉ biết lặng im khi nghe những lời nói như vậy. Không biết phải bắt đầu từ đâu, nhưng năm mình phát hiện mình bị trầm cảm là năm mình 14 tuổi, thời đó căn bệnh trầm cảm chưa phát triển phổ biến như bây giờ. Mình cũng chỉ biết các dấu hiệu của bệnh thông qua mạng Internet, lúc đó mình đã nói với gia đình của mình là mình muốn đi khám tâm lý, nhưng bố mẹ mình đã cười đùa bảo với mình bệnh đó không hề tồn tại. Lúc đó mình biết, bố mẹ không hề tin mình, và cứ thế mình chung sống với bệnh trầm cảm đến tận bây giờ.

Mình nghĩ giá như mình mắc các bệnh khác thì chỉ cần mình uống thuốc thì sẽ khỏi thôi, nhưng mà đây là căn bệnh trầm cảm, cho dù mình đã cố gắng uống thuốc thì nó vẫn như vậy, thế nên mình đã bỏ uống thuốc và từ bỏ trong chuyện chữa bệnh trầm cảm.

Người ta thường có câu “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, tất nhiên với hàng tỷ người trên thế gian này thì chẳng một ai mà không có nỗi khổ tâm cả. Tuy nhiên, đối với mình thì mình chỉ muốn đơn giản kết thúc cuộc sống đầy mệt mỏi này. Khi màn đêm buông xuống là khi con người chìm vào giấc ngủ, còn mình chìm vào trong những suy nghĩ bất tận.

Vì những vết thương trong quá khứ, cho đến hiện tại mình vẫn không thể nào có cách xóa nhòa đi và tiếp tục sống như bình thường, mình đã từng tự tử rất nhiều lần, nhưng có lẽ ông trời chưa muốn cho mình chết nên mình luôn được cứu kịp thời. Mình đã để căn bệnh trầm cảm ăn mình như thế đó, đối với mình thứ mình muốn lúc này là biến mất thôi…

====

Lumos Box hồi âm:

Bạn thân mến,

Trước tiên, mình muốn cảm ơn bạn vì đã tin tưởng gửi tâm tư thầm kín của mình về Chiếc hộp soi sáng – Lumos Box. Sau khi đọc thư của bạn, mình cảm nhận được rằng bạn đang trong tình trạng muốn buông bỏ cuộc sống vì tâm trạng bế tắc và không biết phải vượt qua khúc mắc về cảm xúc của mình như thế nào. Mình mong những lời chia sẻ sau đây có thể mở ra Chiếc hộp soi sáng và dành tặng bạn những tia sáng trong chặng đường phía trước!

Bạn có chia sẻ rằng nhiều khi căn bệnh trầm cảm làm bạn chỉ muốn biến mất thôi. Có thể lúc đó bạn cảm thấy cô đơn và muốn có ai đó lắng nghe mình chia sẻ về tâm trạng muốn buông bỏ như vậy? Chắc hẳn là ai trong tâm trạng này đều muốn có ai đó để tâm sự ngay trong giây phút ấy. Không biết bạn đã nghe tới “Đường dây nóng ngày mai” chưa? Đây là một đường dây tổng đài miễn phí, nơi mà các điện thoại viên có kiến thức về tâm lý và các vấn đề về cảm xúc sẵn sàng lắng nghe chia sẻ của bất cứ ai đang cần. Bạn có thể gọi tới số 0963061414 trong khung giờ 13:00 tới 20:30 vào ngày thứ Tư, thứ Sáu, thứ Bảy, và Chủ Nhật. Nếu khi bạn có cảm giác muốn buông bỏ vào những khung giờ đường dây không thể hỗ trợ, không biết liệu có một người nào đó mà bạn đủ tin tưởng để chia sẻ về tâm trạng lúc đó không? Mình nghĩ là dù ai cũng có mối quan tâm riêng nhưng khi một người quan trọng với họ thực sự cần chia sẻ họ sẽ dành thời gian để lắng nghe.

Ý nghĩa trong cuộc sống của bạn lớn lao hơn khó khăn về trầm cảm rất nhiều. Con người bạn to lớn hơn rất nhiều so với hoàn cảnh sống, những khó khăn, hay một vấn đề về tâm lý. Việc bạn cảm thấy trầm cảm dựng bốn bức tường xung quanh bạn ở tuổi 23 này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ ở trong bốn bức tường này vào tuổi 28 hay những năm sau đó. Mình tin là bạn sẽ có thể dần làm chủ được vấn đề của mình. Tại sao? Khi bạn theo dõi thêm thông tin về tâm lý và các vấn đề cảm xúc bạn có thể sẽ nhận ra mức độ phổ biến, đặc điểm, tính chất của vấn đề trầm cảm của bản thân. Bước đầu của làm chủ một thứ gì đó chính là hiểu về nó. Bạn có thể theo dõi các trang như Healthy Mind hay PsychoHub trên Facebook để cập nhật và hiểu thêm về vấn đề của mình ở góc độ tâm lý học với nhiều thông tin hữu ích. Bên cạnh đó, việc làm chủ một vấn đề sẽ khá khó khăn nếu ta chưa tìm được những người có cùng trải nghiệm. Liệu bạn đã nghĩ tới việc kết nối, trò chuyện, và lắng nghe với những người có cùng chung vấn đề với mình? Mình hiểu là có nhiều người trong đó có bố mẹ của bạn đã từng không tin bạn khi bạn nói ra bạn nghĩ bản thân có dấu hiệu trầm cảm. Nhưng điều này không có nghĩa không có người nào khác ngoài kia không thể cảm thông và chia sẻ với bạn về vấn đề này. Bạn hãy thử cân nhắc nhóm trò chuyện tương tác, PsychoSynaptic (email: ec.psychosynaptic@gmail.com) chưa? Đây là không gian để các thành viên tham gia chia sẻ tự do và chân thật các vấn đề trong cuộc sống của mình. Biết đâu sự chia sẻ và cảm thông của những người có những vấn đề về cảm xúc tương tự sẽ có thể tiếp cho bạn thêm nguồn động lực trên chặng đường dần làm chủ được vấn đề của bản thân? Bạn nghĩ sao?

Như bạn có chia sẻ, bạn đã dần nhận thấy vấn đề trầm cảm của mình từ năm 14 tuổi và thử một số cách khắc phục nhưng không hiệu quả. Liệu bạn nghĩ có thể đã tới lúc chúng ta cùng cân nhắc một sự trợ giúp chuyên môn của ai đó để cải thiện vấn đề cảm xúc của bản thân? Có thể nhà tham vấn tâm lý có thể đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích mà bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả hơn việc sử dụng thuốc mà bạn đã thử. Hơn nữa, bạn có thể mời người nhà hoặc một người thân thiết với bạn mà chưa hiểu biết nhiều về các khó khăn về tâm lý để họ và bạn cùng nhận được cái nhìn chuyên sâu hơn về vấn đề mà bạn đang gặp phải. Bạn hãy thử tham khảo một số các phòng tham vấn, trị liệu tâm lý trên địa bàn nơi bạn đang sinh sống nhé! Theo như mình được biết, nhiều nơi còn có chính sách hỗ trợ chi phí để mọi người có thể tiếp cận dịch vụ tâm lý dễ dàng hơn.

Trên đây là những lời chia sẻ mà mình hi vọng có thể soi sáng phần nào được chặng đường phía trước của bạn. Mình hiểu rằng có thể còn rất nhiều điều bạn chưa có cơ hội để chia sẻ với mình. Dù bạn có đưa ra quyết định nào thì mình tin rằng bạn sẽ đưa ra những hành động phù hợp nhất với câu chuyện của riêng mình.

Thân,

Ad.MT

========

📬 Nếu bạn đang thấy mình không ổn và cần được lắng nghe, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với Lumos Box :https://forms.gle/UahaWZwHGzK3rJrq9
📩Nếu bạn là chủ nhân của bất kì bức thư nào đã được trả lời, xin vui lòng để lại phản hồi của bạn cho Lumos Box tại :https://forms.gle/QPvUz4BFNot59D8x7
🔗 Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
☎️ 0828.77.22.33
📧 tamlymindcare@gmail.com