TẠI SAO BẠN KHÓ CÂN BẰNG CUỘC SỐNG CỦA MÌNH?

Có rất nhiều thứ bạn phải cân bằng trong cuộc sống của mình. Công việc, gia đình, vui chơi, giải trí, thư giãn, chăm sóc người khác, chăm sóc bản thân, ý thức về xã hội, môi trường, tín ngưỡng, nhu cầu thể chất … Tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống là rất quan trọng, nhưng cũng rất khó. Thử tìm kiếm trên Google về từ khóa “cách tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống” thì cho ra khoảng 332 triệu kết quả. Không quá khó để hiểu rằng tại sao nhiều người tìm kiếm và cần tìm đến sự cân bằng, nhưng tại sao bạn lại gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện nó?
Có rất nhiều câu trả lời được đưa ra, bao gồm sự giải thích về văn hóa và môi trường dẫn đến nỗi sợ hãi về thế giới mà bạn đang sống, những lo lắng về việc chăm sóc bản thân và những người thân yêu của bạn trong hiện tại và cả tương lai. Ngoài ra còn rất nhiều câu trả lời liên quan đến lòng tự trọng, những kỳ vọng và những mong muốn để làm hài lòng người khác, để chứng tỏ bản thân bạn với họ (hoặc với chính bạn).
Tìm kiếm sự cân bằng là một việc làm xuyên suốt và liên tục chứ không phải là một mục tiêu hữu hạn khi mà đến lúc bạn muốn tìm cho mình một cuộc sống yên bình, thanh thản và có ý nghĩa. Cân bằng là một cách sống, là một quá trình.
Bạn có thể làm gì để tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống của mình Dưới đây là 5 gợi ý hữu ích cho bạn.
1. Hãy nhớ rằng, cân bằng không phải là mục tiêu cuối cùng, mà là một quá trình diễn ra liên tục
Để đạt được sự cân bằng không có nghĩa là luôn giữ bình tĩnh, thoải mái và hài lòng. Sự cân bằng thường chỉ xảy ra trong một khoảnh khắc thoáng qua, nhưng nó có thể xuất hiện lại nhiều lần. Thay vì cố gắng để giữ cân bằng, hãy nghĩ về bản thân qua việc bạn đã từng luyện tập để giữ sự cân bằng như thế nào.
Tôi thích việc nhiều giáo viên yoga nói về yoga như là một cách tập luyện – mục tiêu không phải là trở nên giỏi hơn, mà là duy trì thực hành nó. Bạn thường nghe một vài bình luận rằng cũng tốt nếu bạn thất bại, điều đó có nghĩa là bạn đang cố gắng. Điều này cũng đúng với việc tìm kiếm sự cân bằng. Miễn là chúng ta tiếp tục thực hành tìm kiếm sự cân bằng, bạn sẽ thấy được nó. Tất nhiên, đôi khi bạn cũng rơi vào trạng thái mất cân bằng, nhưng bạn sẽ lấy lại được nó, đó mới là điều quan trọng.
2. Thiết lập sự ưu tiên
Trong cuốn sách “Người điều hành hiệu quả”, Peter Drucker nói về tầm quan trọng của việc thiết lập mục tiêu, quyết định về những điều quan trọng nhất, và sau đó, làm những việc quan trọng nhất trước tiên. Vấn đề cần thiết đó là tìm ra những gì quan trọng nhất đối với bạn.
Vào bất kỳ ngày nào, trong bất kỳ thời điểm nào, sự ưu tiên của bạn là gì? Kiểm tra tin nhắn quan trọng hơn gọi điện cho người thân? Đi tắm và nói chuyện với bạn thân, việc nào quan trọng hơn? Một việc cũng vô cùng quan trọng đó là xem xét lại các ưu tiên của bạn vì có thể mỗi thời điểm bạn lại cần ưu tiên cho một thứ khác nhau. Dù vậy, theo quan điểm của Drucker, một khi bạn quyết định những gì là quan trọng, hãy tập trung vào nó và hoàn thành nó.
3. Thiết lập mục tiêu dài hạn và ngắn hạn
Trong kinh doanh, việc này được gọi là Chiến thuật và Chiến lược. Chiến lược là mục tiêu dài hạn, bức tranh lớn. Chiến thuật là sự kết hợp của các mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn của mình.
Ví dụ: Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn thành công, mục tiêu ngắn hạn của bạn có thể là bài viết đầu tiên của bạn được xuất bản trên bất kỳ tờ báo nào. Sau đó, bạn sẽ cần chia nhỏ nó thành các bước nhỏ hơn, để chiến thuật để đạt được mục tiêu đầu tiên đó, ví dụ như tham gia một lớp viết, viết 30 phút mỗi ngày, tham gia một nhóm viết hoặc gửi một cái gì đó bạn đã viết các tờ báo, tạp chí hoặc nhà xuất bản.
4. Hãy cụ thể
Sẽ tốt hơn khi nói rằng, “tôi sẽ dành một giờ với mỗi đứa con của mình trong tuần này”, hơn là nói, “tôi sẽ dành thời gian chất lượng (của tôi) cho mỗi đứa con của tôi”.
Thời gian chất lượng là một khái niệm tuyệt vời, nhưng nó quá mơ hồ. Và vì nó rất mơ hồ, nên rất khó để biết liệu bạn có hoàn thành mục tiêu mà bạn đặt hay không, và việc này khiến bạn cảm thấy khó cân bằng được.
Cũng tương tự như bạn nói bạn sẽ ăn uống lành mạnh hoặc tập thể dục nhiều hơn. Thay vì nói chung chung như vậy, bạn cần cụ thể kế hoạch của mình, như trong tuần này, bạn sẽ thêm cải xoăn vào ba bữa ăn, hoặc bạn sẽ ăn trái cây trong mỗi bữa sáng; hoặc đặt mục tiêu chạy 30 phút vào sáng thứ 4 và 6.
5. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sự cân bằng khi cùng với người khác
Một hành động cân bằng không chỉ liên quan đến sức mạnh của cá nhân bạn, mà còn đến từ sự hỗ trợ tương tác từ những người khác.
Từ khóa ở đây là sự tương tác, nếu bạn lấy đi tất cả năng lượng của mình, bạn sẽ không thể cân bằng được. Nhưng nếu bạn không chia sẻ năng lượng của mình thì bạn cũng sẽ không được cân bằng.
Vì vậy, việc lấy đi và truyền năng lượng qua lại cùng với người khác, hay nói cách khác sự chuyển đổi năng lượng khiến cho bạn dễ đạt được sự cân bằng hơn.