SỨC MẠNH CỦA 5 NGÔN NGỮ YÊU THƯƠNG

Mỗi con người là một cá thể riêng biệt. Hạnh phúc có được khi ta biết chấp nhận những điểm khác biệt ấy. Để tình yêu có được hạnh phúc bền lâu , cả hai cần ngồi lại chia sẻ , thảo luận về quan điểm của nhau. Không nhất thiết phải nhất trí với nhau trăm phần trăm, quan trọng là bạn cảm tìm ra cách giải quyết những khác biệt của nhau để tránh không bất đồng quan điểm . Khi không được quan tâm , yêu thương đúng mức , cả hai sẽ có xu hướng tranh cãi và trở nên lạnh nhạt , thậm chí còn quay sang gây gổ với nhau . Ngược lại, khi nhu cầu tình cảm được thỏa mãn , cuộc sống vợ chồng sẽ thân mật , gần gũi hơm. Hai bạn sẽ hiểu nhau hơn , biết chia sẻ với nhau hơn và biết chấp nhận những khác biệt của nhau. Không gì có thể tác động đến tình yêu sâu sắc bằng việc thỏa mãn nhu cầu tình cảm của nhau .
 
Có thể , bạn sẽ bắt gặp đâu đó những bài viết kiểu như : “ 10 Cách để thể hiện tình yêu với vợ ” , “ 20 Bí quyết để giữ chồng ở nhà ” hoặc “ 365 Cách thể hiện tình yêu trong bốn nhân ” … Theo Gary Chapman, tất cả những cách ấy chỉ gói gọn trong 5 ngôn ngữ tình yêu cơ bản.
Hình ảnh có thể có: 1 người
1. LỜI KHEN NGỢI
 
Thực tế, trong cuộc sống, rất nhiều cặp vợ chồng không hề biết sức mạnh của lời động viên, khen ngợi. Chính những lời nói giản dị, nhưng chân thành đôi khi lại đạt hiệu quả tối ưu trong việc truyền tải thông điệp yêu thương. Khi được khen ngợi, chúng ta thường có xu hướng đáp lại tình cảm tốt đẹp ấy bằng những hành động tích cực. Bên cạnh những lời thể hiện điều hay ý đẹp, chúng ta còn cần những lời động viên, chia sẻ.
Để phát triển một mối quan hệ tình cảm, bạn cần hiểu được tâm tư của đối phương, hiểu rõ người mình yêu muốn gì, đồng thời việc thể hiện ước muốn của bản thân một cách khéo léo và tinh tế cũng là một điều quan trọng. Theo nhà tâm lí William James, một trong những nhu cầu quan trọng của con người là “được người khác trân trọng”, những lời nói tốt đẹp khẳng định giá trị của đối phương chính là một trong những yếu tố hàng đầu đáp ứng nhu cầu ấy.
Nếu như bạn vốn không phải là người hay tán dương người khác những biết nửa kia của mình rất thích nghe những lời như thế thì đừng ngần ngại mà học hỏi rồi sử dụng nó khi muốn mối quan hệ của hai bạn tốt đẹp hơn.
 
2. THỜI GIAN CHIA SẺ
 
“ Thời gian chia sẻ ” ở đây là sự quan tâm trọn vẹn bạn dành cho một ai đó chứ không đơn thuần là thời gian bạn và người ấy ngồi cạnh nhau. Phần cốt lõi của ngôn ngữ tình yêu thứ hai này chính là những giây phút hai người bên nhau và thực sự quan tâm đến nhau.
Giống như những lời khen ngợi, việc trò chuyện chia sẻ những suy nghĩ, kinh nghiệm sống , cảm xúc và khát khao với người mình yêu chính là một trong những việc làm khi cả hai dành thời gian cho nhau. Hầu hết rắc rối về giao tiếp trong tình yêu đều do người vợ hoặc chồng không biết cách chia sẻ, cảm thông với nhau.
 
3. QUÀ TẶNG
 
Có thể nói , bản thân món quà đã là một biểu tượng thể hiện tình cảm và sự quan tâm bạn dành cho một ai đó. Bất kể món quà ấy có giá trị vật chất ra sao , nhưng khi được trao tặng với thiện chí và tình yêu , nó đều vô cùng quý giá.
Với một số người , biểu tượng tình yêu có ý nghĩa vô cùng quan trọng , nhưng một số khác thì không quá coi trọng chuyện này. Trong khi một số người chẳng bao giờ rời nhẫn cưới thì một số người khác lại ít để ý đến nó hoặc ít mang nó bên mình , món quà một đô – la lại có thể mang giá trị tình yêu tương đương với cả triệu đô – la nó. Giữa họ có một sự khác biệt lớn về ngôn ngữ tình yêu .. Với những người có ngôn ngữ tình yêu cơ bản là quà tặng , ý nghĩa của món quà thường không nằm ở giá trị vật chất.
 
4. SỰ TẬN TỤY
 
Sự tận tụy là những hành động chúng ta sẵn lòng thực hiện với mong muốn mang lại niềm vui và thể hiện tình yêu của mình với người mình yêu. Chẳng hạn như nấu ăn , dọn bàn , rửa bát đĩa , lau tủ quần áo , lau chùi bồn rửa bát , chùi kiếng , đổ rác , thay tã cho con , trang trí phòng ngủ , lau bụi kệ sách , rửa xe , thay nhớt , dọn nhà xe , tưới cây xén cỏ , dắt chó đi vệ sinh , thay nước uống cho mèo , thay nước hồ cá … Tất cả những công việc đó đòi hỏi sự quan tâm , thời gian , lập kế hoạch nỗ lực và công sức . Nếu được làm với một thái độ tích cực , chúng sẽ trở thành những biểu hiện của tình yêu.
 
5. CỬ CHỈ ÂU YẾM
 
Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng cử chỉ âu yếm là một trong những phương thức giao tiếp của tình yêu . Rất nhiều đề tài nghiên cứu về sự phát triển của trẻ cho thấy những đứa trẻ được ôm ấp , nâng niu với sự thương yêu trìu mến sẽ phát triển một đời sống tình cảm tốt đẹp hơn những trẻ bị bỏ rơi suốt một thời gian dài không được đón nhận cử chỉ yêu thương . Tương tự, cử chỉ âu yếm cũng có một sức mạnh to lớn trong đời sống tình yêu. Những cái nắm tay , nụ hôn , ôm siết và quan hệ vợ chồng là những hình thức khác nhau của việc thể hiện tình yêu đối với bạn đời .
Với một số người , cử chỉ âu yếm còn là ngôn ngữ tình yêu cơ bản nhất, không có nó , họ cảm thấy thiếu vắng tình yêu của bạn đời. Chỉ khi nhận được những cử chỉ âu yếm từ đối phương , họ mới yên tâm và cảm thấy được sống trong tình yêu.
 
KHÁM PHÁ NGÔN NGỮ TÌNH YÊU CỦA BẢN THÂN
 
Khám phá ngôn ngữ tình yêu cơ bản hám phá ngôn ngữ tình yêu cơ bản của người bạn đời là điều cần thiết nếu bạn muốn nuôi giữ cho “ khoang tình yêu ” của anh ấy hoặc cô ấy luôn đầy . Thế nhưng để làm được điều đó , trước hết bạn cần phải biết rõ ngôn ngữ tình yêu của chính mình . Điều này không phải ai cũng dễ dàng làm được .
 
Hãy trả lời 3 câu hỏi dưới đây, bạn sẽ biết được ngôn ngữ tình yêu của mình là gì:
1. Điều gì bạn đời của bạn làm hoặc không làm khiến bạn tổn thương nhiều nhất ? Ngôn ngữ tình yêu cơ bản của bạn chính là điều ngược lại , là điều khiến bạn cảm thấy sung sướng.
2. Bạn thường yêu cầu bạn đời của mình điều gì nhiều nhất ? Đó chính là điều có thể khiến bạn cảm thấy được yêu thương nhất.
3. Bạn thường thể hiện tình yêu của mình đối với bạn đời như thế nào ? Có thể đó chính là dấu hiệu cho thấy điều giúp bạn cảm nhận được tình yêu thương nhiều nhất .
 
Có thể bạn sẽ có hai ngôn ngữ tình yêu cơ bản , trong trường hợp cả hai đều có ý nghĩa quan trọng như nhau đối với bạn . Nếu quả thế thì thật dễ dàng cho người bạn đời của bạn, anh ấy hoặc cô ấy sẽ có đến hai lựa chọn để có thể biểu đạt tình yêu đối với bạn. Điều quan trọng nhất cần nhớ là , hãy nói bằng ngôn ngữ tình yêu của 1 bạn đời chứ không phải của bản thân bạn. Hiếm khi hai người có chung một ngôn ngữ tình yêu . Chúng ta thường có xu hướng sử dụng ngôn ngữ tình yêu của mình để rồi ngạc nhiên không biết vì sao đối phương không hiểu được những gì mình thể hiện.
 
Nguồn: Gary Chapman (2015), “The five love languages”. 5 ngôn ngữ yêu thương (NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh 2020).
——————
👉👉👉Tìm hiểu và đăng ký tham gia các sự kiện của Mindcare tại đây:
1️⃣ Chương trình “THAM VẤN TÂM LÝ – TRẢ PHÍ TÙY TÂM” diễn ra vào chủ nhật tuần thứ 2 của mỗi tháng:

https://www.facebook.com/events/1943464119124240/
2️⃣ PSY TEST – KIỂM TRA SỨC KHOẺ TINH THẦN MIỄN PHÍ CHO CỘNG ĐỒNG: http://tamlytest.com/