SỰ LO LẮNG VÀ NGHỆ THUẬT CỦA VIỆC KHÔNG LÀM GÌ CẢ!

Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm để ứng phó với lo âu là gì? Thực ra là không cần làm gì cả.

Khi bạn cảm thấy lo lắng, não của bạn đang cố báo cho bạn biết rằng bạn đang gặp nguy hiểm. Trên thực tế, nó đang cố nói cho bạn rằng bạn đang gặp nguy hiểm ngay trong giây phút này và bạn cần phải làm gì đó ngay lập tức để giữ an toàn cho bản thân.

Bởi vì lo lắng là không thoải mái, đó chính xác là những gì hầu hết mọi người làm khi họ cảm thấy lo lắng: họ làm điều gì đó để khiến bản thân cảm thấy tốt hơn ngay lúc này. Điều này chắc chắn có thể hiểu được, bởi vì khi bạn lo lắng, bạn sẽ cảm thấy khẩn cấp, quan trọng, cần thiết, an toàn và có trách nhiệm phải làm điều gì đó trước mối nguy hiểm đã nhận thấy.

Vấn đề là mặc dù điều này có thể hiệu quả ngay lúc đó, nhưng nó tạo ra nhiều lo lắng hơn về sau.

Việc né tránh lo lắng trong thời gian ngắn dẫn đến sự duy trì lo lắng trong thời gian dài. Nói một cách dễ hiểu, khi bạn làm điều gì đó để giải quyết lo lắng, não của bạn sẽ học được rằng điều mà nó đánh giá là nguy hiểm thực sự là như vậy và lý do duy nhất bạn sống sót là vì não khiến bạn lo lắng và bạn đã làm gì đó với nó.

Bởi vậy, điều tốt nhất nên làm để ứng phó với sự lo lắng là gì? Thật đơn giản thôi: không gì cả. 

Điều tốt nhất nên làm khi bạn cảm thấy lo lắng là không làm gì cả với sự lo lắng hoặc mối nguy hiểm được nhận thấy. Thay vào đó, hãy tiếp tục với bất cứ điều gì bạn đang làm với thời gian của mình ngay lúc đó trong thời điểm này. Thậm chí đừng cho lo lắng thời gian trong một ngày của bạn. Hãy bác bỏ nó.

Điều này tất nhiên là rất khó thực hiện khi não của bạn đang la hét với bạn rằng có một mối nguy hiểm thực sự lớn và quan trọng đang ở ngay trước mắt. Nhưng tin tốt là nếu bạn thường xuyên không làm gì, bộ não của bạn thực sự rất tốt trong việc bắt đầu lọc tiếng ồn lo lắng.

Hãy nghĩ về nó theo cách này:  tưởng tượng bạn là Giám đốc điều hành của một công ty lớn. Giả sử phó giám đốc sản xuất của bạn đến gặp bạn và nói, “Ông chủ, chúng tôi có một vấn đề lớn ở nhà máy! Một loạt máy móc bị hỏng! Chúng tôi cần sự giúp đỡ , chúng tôi phải làm gì ?!”

Giả sử câu trả lời của bạn là, “Chà, nghe có vẻ là một vấn đề lớn. Điều đó thực sự quan trọng, vì vậy tôi sẽ hủy bỏ kế hoạch trong ngày và tôi sẽ đích thân đến nhà máy với bạn để giúp giải quyết vấn đề này.” Lần sau khi nhà máy gặp sự cố, phó chủ tịch phụ trách sản xuất sẽ làm gì? Họ sẽ  tìm đến bạn lần nữa!

Bây giờ, hãy nói rằng điều tương tự xảy ra, nhưng bạn có một phản ứng khác. Phó giám đốc sản xuất đến gặp bạn và nói, “Ông chủ, chúng tôi có một vấn đề lớn ở nhà máy! Một loạt máy móc bị hỏng! Chúng tôi cần sự giúp đỡ, chúng tôi phải làm gì ?!” Bây giờ, hãy giả sử câu trả lời của bạn là, “Ơ, đó là công việc của bạn, tôi có nhiều việc quan trọng hơn phải giải quyết ngay bây giờ. Bạn có thể tự tìm hiểu.”

Lần sau khi nhà máy gặp sự cố, phó chủ tịch phụ trách sản xuất sẽ làm gì?

Họ sẽ không làm phiền bạn, họ sẽ giữ vấn đề cho riêng mình và tự khắc phục nó!

Bộ não của bạn hoạt động theo cách tương tự: khi bạn tham gia và sự lo lắng, nó cho rằng tình huống thực sự quan trọng và bạn muốn nó thu hút sự chú ý của mình. Vì vậy, nó sẽ thu hút sự chú ý của bạn nhiều hơn trong tương lai.

Khi bạn ngừng quan tâm đến nó, nó cho rằng tình huống đó không quan trọng và nó sẽ ngừng khiến bạn chú ý đến những tình huống tương tự trong tương lai.

Đó là nghệ thuật của việc không làm gì khi bạn cảm thấy lo lắng. Hãy dùng thử làm gì đó một lúc và xem điều gì sẽ xảy ra: khi bộ não của bạn khiến bạn lo lắng và khăng khăng rằng điều đó thực sự quan trọng và bạn phải làm điều gì đó ngay lập tức… hãy xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ qua nó và quay lại với bất cứ điều gì bạn thực sự đang làm trong thời điểm hiện tại. Chuyển hướng sự chú ý và nỗ lực tinh thần của bạn về phía đó thay vì lo lắng. Theo thời gian, nếu bạn làm điều này một cách nhất quán, não của bạn sẽ bắt đầu lọc nội dung lo lắng ra ngoài.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/understanding-the-anxious-mind/202108/anxiety-and-the-art-doing-nothing

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/