SẢY THAI VÀ TRẦM CẢM: CHUYỆN CHƯA KỂ

Nhiều phụ nữ thiếu sự hỗ trợ lâu dài mà họ cần sau khi bị sảy thai.

Một vài năm trước, tôi đã thuyết trình trước công chúng tại một bệnh viện phụ nữ ở địa phương của chúng tôi. Tôi thích cơ hội được tương tác với cộng đồng vì tôi được nghe những điều chân thực ở trong tâm trí và trái tim của những người phụ nữ ở đó.

Sau cuộc nói chuyện, một số phụ nữ đến gặp tôi để thảo luận và nhận xét. Hai trong số những phụ nữ này đều có cùng trải nghiệm, đó là sảy thai. Họ đã sớm nhận được sự giúp đỡ sau khi gặp biến cố, nhưng khi sự giúp đỡ đã kết thúc, và họ vẫn cảm thấy đau đớn vì mất mát. Điều khiến mọi thứ trở nên rất khó khăn đối với những phụ nữ này là họ đã mang thai một lần nữa. Họ phải vật lộn với cảm xúc lo âu và lo lắng về một lần mất mát nữa, cảm giác tội lỗi vì không thể hưởng thụ thai kỳ của mình, sống lại nỗi đau về đứa con đã mất của họ và sợ hãi về tương lai.

Tôi đã rất sửng sốt về chiều sâu của cuộc đấu tranh trong những người phụ nữ này, và những sự giúp đỡ rất ít dành cho họ. Các bác sĩ và y tá chăm sóc tiền sản cho họ đã không giúp đỡ hoặc kiểm tra với họ về cách họ quản lý thai kỳ hiện tại. Nó chỉ không có trên hệ thống của các bác sĩ. Kết quả là, những phụ nữ này đã phải vật lộn trong quá trình mang thai với người bạn đời của họ – phần lớn là trong im lặng.

Sự thiếu hỗ trợ đang diễn ra

Việc sảy thai không được thảo luận công khai trong xã hội của chúng ta. Trong những ngày đầu sau khi mất thai, mọi người thường gửi những lời chia buồn và động viên. Nhưng điều đó kết thúc quá nhanh. Chúng tôi nhận thấy rằng hầu hết phụ nữ bị sảy thai đều phải trải qua nỗi đau đớn tột cùng trong vòng 4 đến 6 tháng và đối với một số người, nó có thể kéo dài đến hai năm. Mặc dù phụ nữ có thể nhận được một số hỗ trợ trong những ngày đầu sau khi mất mát, nhưng so với khoảng thời gian mà họ cảm thấy đau buồn thì sự hỗ trợ này là rất ngắn.

Nhiều phụ nữ đã trải qua mất mát không biết rằng sự đau buồn kéo dài sáu tháng hoặc lâu hơn là một điều bình thường. Họ đang bối rối. Họ cảm thấy rằng mình nên tiếp tục cuộc nhưng lại không thể làm như vậy. Họ cảm thấy bất động trước nỗi đau khổ của mình — và không nhận ra được rằng đó là điều bình thường.

5 thông tin chi tiết về sảy thai

Hãy để tôi chia sẻ một vài điều mà chúng tôi biết cho đến nay về tình trạng xảy thai, trầm cảm và sự lo âu.

  1. Sảy thai phổ biến hơn bạn nghĩ

Cứ năm phụ nữ thì có khoảng một người đã từng bị sảy thai vào một thời điểm nào đó trong đời. Điều đó có nghĩa là có nhiều phụ nữ đã từng có những trải nghiệm này mà họ không nói đến.

Và những phụ nữ mà tôi nói chuyện cùng đã nói với tôi rằng khi họ bắt đầu nói về kinh nghiệm của mình, thì những phụ nữ khác cũng tham gia. Và kết quả là gì? Hãy xem mức độ phổ biến của tình trạng sảy thai. Mọi người đều nhận được sự nâng đỡ đối với những trải nghiệm mà họ đã âm thầm lưu giữ.

  1. Khoảng 2-3% phụ nữ bị sảy thai định kỳ.

Điều này có nghĩa là sau khi một người phụ nữ bị sảy thai, thì nguy cơ có thai lại rất thấp. Đây là một sự thật cần biết vì đây là mối quan tâm chính khi phụ nữ có tiền sử sảy thai mang thai lại.

  1. Tình trạng trầm cảm và lo âu ở những phụ nữ đã trải qua sự mất mát cao hơn so với những người mới làm mẹ khác.

Trên thực tế, tình trạng này cao hơn bốn lần. Điều đó có nghĩa là những người phụ nữ này cần nói chuyện với bác sĩ của họ, không chỉ trong thời gian đầu sau khi sảy thai, mà còn cả khi họ thấy mình không bắt đầu khỏe hơn sau 6 tháng. Chúng tôi biết rằng chỉ có một trong bốn phụ nữ có lo âu sau khi mất mát thực sự được tiếp cận được sự giúp đỡ. Ba trong bốn người còn lại phải chịu đựng trong im lặng và một mình.

  1. Một số phụ nữ có nhiều nguy cơ bị trầm cảm và lo âu hơn những người khác.

Không phải bất kỳ phụ nữ nào đã trải qua một lần sảy thai đều dễ bị trầm cảm hoặc lo lắng. Những phụ nữ có nguy cơ cao nhất là những người: a) đã từng điều trị vô sinh; b) đã từng bị sảy thai trước đó; c) có tiền sử trầm cảm trước đó; d) đã có mức độ đau khổ rất cao ngay sau khi xảy ra mất mát. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy nhớ chia sẻ nó với bác sĩ hoặc y tá của bạn.

  1. Đàn ông đau buồn theo cách khác.

Những người phụ nữ từng trải qua mất mát đã chia sẻ với tôi rằng người bạn đời của họ quản lý sự mất mát theo cách khác. Chúng tôi cũng đang tìm hiểu điều này. Đàn ông thích nói ít hơn, có xu hướng cáu kỉnh hơn và có thể làm tăng mức tiêu thụ rượu của họ. Họ cũng có xu hướng giải quyết cảm xúc của mình về sự mất mát sớm hơn một chút so với phụ nữ – khoảng ba đến năm tháng sau khi mất mát.

Thông điệp chính

  • Cho dù bạn là phụ nữ bị sảy thai hay là bạn đời của họ, là bạn bè hoặc là thành viên gia đình của người bị sảy thai hay bác sĩ lâm sàng đang giúp đỡ những phụ nữ bị mất thai, thì đây là một số thông điệp chính dành cho những người phụ nữ này và bạn đời của họ:
  • Đau buồn có thể cảm thấy dữ dội trong khoảng từ bốn đến sáu tháng, nhưng sau đó nó sẽ có xu hướng bắt đầu giảm dần.
  • Nếu bạn không nhận thấy sự cải thiện về cảm xúc của mình trong thời gian đó, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn vì nỗi đau bình thường này có thể phát triển thành trầm cảm hoặc lo âu đối với 1/5 phụ nữ.
  • Nói về kinh nghiệm của bạn với các cặp đôi khác. Tình trạng sảy thai là phổ biến và mọi người tìm thấy sự nâng đỡ khi nói chuyện với nhau về nó.
  • Nếu nỗi lo sợ sẽ sảy thai một lần nữa ám ảnh khi bạn mang thai, thì thực tế trường hợp này là rất hiếm, chỉ ảnh hưởng khoảng 2-3% phụ nữ.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-pregnant-pause/202105/pregnancy-loss-and-depression-the-untold-story

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com