PHẢI LÀM SAO KHI ĐỐI DIỆN VỚI NHỮNG LỜI MẬT NGỌT?

#LumosBox14 #MindCareConnection #Confession

Bạn kể:

Tôi năm nay 20 tuổi sở hữu mức thu nhập trên 100 triệu/tháng. Là leader của một hệ thống, từng rất mạnh mẽ và kiêu kỳ nên không nghĩ đến chuyện yêu đương hay gì cả. Trong lúc đội nhóm của tôi gặp vấn đề tôi đã gặp một người đàn ông nghe có vẻ rất giỏi dang tay giúp đỡ. Một thời gian sau họ vào làm việc cùng tôi và trở thành tuyến dưới của tôi. Tôi từng rất ngưỡng mộ anh ta vì cách nói chuyện nhưng tôi cũng nhận ra anh ta cực kỳ đào hoa và có ý nghĩ tránh xa. Nhưng khi làm việc cùng nhau một thời gian anh tán tôi rất kỳ công, tôi lại được nghe một người rất siêu khác nói “Em cứ thử yêu badboy đi sẽ có nhiều kinh nghiệm lại vui nữa sau này em sẽ chọn được người tốt làm chồng. Chỉ cần em không lấn sâu là được”.

Nhưng ngay buổi tỏ tình đầu tiên xong tôi phát hiện anh ta trong thời gian kỳ công tán tôi thì còn ngọt ngào với rất nhiều người con gái khác. Với suy nghĩ vừa yêu một ngày tôi đã quyết định tha thứ trong tích tắc. Thời gian sau tôi lên nhà anh ta chơi phát hiện đang nằm ôm tôi nhưng nhắn tin tán tỉnh người khác với lý do công việc. Tôi bỏ đi giữa đêm và anh ta trách tôi là có chuyện thì luôn bỏ đi và đẩy anh ta ra xa. Sau mật ngọt thì tôi lại tha thứ. Và chuyện đó xảy ra lần thứ ba. Tôi nghĩ là sự bao dung của mình sẽ làm thay đổi một con người. Lần này tôi để anh ta lựa chọn và tôi tôn trọng quyết định của anh ta. Thêm một lần nữa tha thứ hay một lần ngu tôi cũng không biết. Tôi đã quyết định làm lần đầu với anh ta nhưng không may tôi đã dính bầu. 

Tôi quyết định về nước làm single mom thì anh ta quyết định cưới tôi. Nhưng đúng lúc đó tôi cũng được anh chia sẻ gia đình đang nợ đến vài tỷ và anh là con trai trong nhà nên phải lo. Một người con trai 20 tuổi gánh đủ thứ nặng trên vai nên tôi thương và giúp đỡ hàng hoá cũng như tiền vé máy bay. Nhưng từ lúc có bé tôi không cảm nhận được tình yêu anh dành cho bé. Một lần nữa tôi suy nghĩ có nên vì con mà đánh đổi cuộc đời không? Tôi quyết định hết 28 ngày cách ly sẽ đưa ra quyết định. Nhưng hôm qua tôi lại đọc được tin nhắn anh tặng quà cho mẹ của một bạn tuyến dưới (ngày trước từng tán cô gái đó) với lý do động viên cấp dưới. Nhưng bản thân tôi trừ thỉnh thoảng được mua đồ ăn tôi còn chưa được anh tặng gì mà. Khi tôi nói dừng lại thì anh chửi tôi là trẻ con mang chuyện cưới xin ra làm trò đùa. 

Tôi sợ lắm khi phải nghe những lời chửi khi anh kể với bạn toàn tục tĩu, sợ những lời đó ảnh hưởng đến con. Nhưng tôi không cưới sẽ thế nào, bố mẹ tôi cực kì cổ hủ trong chuyện này và tôi không muốn họ đau khổ. Nhưng tôi sẽ phải đối mặt ra sao khi chỉ vài lời mật ngọt là tôi có thể tha thứ. Tôi muốn được nghe lời khuyên.

====

Lumos Box hồi âm:

Mến chào bạn!

Đầu tiên, mình rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện với Lumos Box. Hẳn là bạn đã cảm thấy bế tắc và bối rối khi phải lựa chọn giữa việc kết hôn hay từ bỏ, cũng như không biết phải làm thế nào khi đối diện với những lời mật ngọt đó. Chúng mình hiểu là bạn đang cần những lời khuyên cho câu chuyện của mình. Song trước hết, chúng mình muốn cùng bạn xem xét lại về những khía cạnh của câu chuyện này. Để từ đó có thể hỗ trợ bạn tự gợi mở ra cho mình những hướng đi phù hợp nhất nhé.

Bạn thân mến,

Qua những tâm sự trên, bạn có kể về những lần bạn phát hiện ra người yêu đã có hành động tán tỉnh những cô gái khác và rồi bạn liên tục tha thứ sau những lời “mật ngọt” của anh ấy. Dường như ở trong câu chuyện này, đã có một vòng lặp về hành vi liên tục được lặp lại. Bạn phát hiện ra anh ấy đang tán tỉnh người khác – mâu thuẫn xảy ra – anh ấy đưa ra lí lẽ và những lời “mật ngọt” – bạn bỏ qua và tha thứ/giúp đỡ. Trên thực tế, việc tha thứ của bạn có thể sẽ không khiến đối phương thay đổi, mà còn có khả năng củng cố thêm cho anh ấy biết rằng chỉ cần mình xin lỗi và dỗ dành thì mọi chuyện mình làm sẽ được bỏ qua. Do đó mà vòng lặp này sẽ lại tiếp tục được quay vòng trở lại.

Bạn có chia sẻ về việc bản thân nghĩ rằng sự bao dung và tha thứ của mình sẽ khiến anh ấy thay đổi. Thực ra, tha thứ ở trong một mối quan hệ là một điều vô cùng cần thiết và rất đáng trân trọng. Chỉ là, sự thay đổi của một người lại phụ thuộc chủ yếu vào chính người đó hơn là ở bạn. Mỗi người đều có thể thay đổi được, nếu như họ thật sự muốn điều đó. Bạn có thể đánh giá lại xem, sau mỗi lần tha thứ của mình thì anh ấy đã có những thay đổi nào? Theo bạn, anh ấy có thật sự yêu bạn và muốn thay đổi vì bạn không? Nếu câu trả lời là có thì anh ấy sẽ có sự cam kết ở trong mối quan hệ và sẽ giữ giới hạn của mình.

Dường như bạn đã cảm thấy sợ việc bản thân mình sẽ một lần nữa bị mủi lòng và sẽ lại tha thứ cho anh ấy. Khi bạn dùng từ “mật ngọt”, có vẻ như là bạn cũng đã nhận thấy rằng những lời nói đó chỉ mang tính chất xoa dịu và không có sự thành thật. Vậy không biết điều gì đã thúc đẩy bạn tha thứ sau mỗi lần phát hiện ra anh ấy có những hành động tán tỉnh những cô gái khác? Bạn có thể tự mình xác định nguyên nhân bằng cách trả lời những câu hỏi sau nhé.

Bạn cảm thấy sao về việc anh ấy nói rằng mỗi khi có chuyện bạn luôn bỏ đi và đẩy anh ra xa, hay bạn đang lấy chuyện cưới xin ra để làm trò đùa? Liệu điều đó có khiến bạn cảm thấy anh ấy có lí và dễ tha thứ hơn cho anh ấy? Hay do sau mỗi lần, bạn luôn có hy vọng rằng sự tha thứ của mình sẽ khiến anh ấy thay đổi? Hay là bởi vì thật sự bạn vẫn muốn tiếp tục được yêu và muốn có một mối quan hệ nghiêm túc/cam kết với anh? Hay là một lý do nào khác? Việc xác định nguyên nhân có thể là một cách để giúp bạn sáng rõ hơn về những phản ứng tâm lý của bản thân. Qua đó giúp bạn hiểu hơn và có thêm sự cân nhắc cho quyết định của mình.

Bên cạnh đó,

Có lẽ bạn đã cảm thấy rất khó khăn trong việc nên cưới hay là từ bỏ mối quan hệ này. Việc lựa chọn hẳn không phải là một điều dễ dàng gì. Và dù cho có lựa chọn điều gì thì bạn vẫn sẽ phải chấp nhận những mặt khuyết của nó. Song để có thể đưa ra được một quyết định phù hợp nhất với bản thân, bạn vẫn có thể xem xét một số khía cạnh sau của câu chuyện:

☑️ Đầu tiên, bạn có thể đánh giá lại xem, khi anh ấy quay lại và quyết định cưới bạn thì điều gì khiến anh ấy làm như vậy? Lý do đó là vì bản thân anh ấy hay vì mẹ con bạn?

☑️ Thứ hai, bạn có thật sự yêu và muốn cưới anh ấy không?

☑️ Thứ ba, mối quan hệ này có thể trở nên lành mạnh và hạnh phúc được không? Điều này phụ thuộc vào cả hai người. Một mối quan hệ hạnh phúc là bởi cả hai cùng nhau xây dựng lên trên cơ sở của tình yêu thương. Vậy mức độ sẵn sàng cho việc cam kết, chăm sóc và xây dựng mối quan hệ của anh ấy và bạn là bao nhiêu?

☑️ Và cuối cùng, đó là giữa việc cưới và không cưới, thì điều gì là tốt nhất cho bạn và cho những người liên quan?

Chúng mình hiểu được phần nào những quan tâm của bạn dành cho bé khi bạn muốn có một môi trường tốt nhất – có cả bố và mẹ cho con mình. Sẽ thật tốt nếu bé sống trong một gia đình có cả cha và mẹ và có được sự yêu thương chăm sóc của cả hai. Nhưng nếu trong trường hợp con bạn không cảm nhận được tình yêu từ cha mẹ và sống trong một bầu không khí căng thẳng thì đó sẽ không phải là một điều tốt dành cho bé.

Ngoài ra, bạn cũng đã nghĩ đến ba mẹ của mình. Bạn không muốn họ phải đau khổ. Điều đó rất đáng để ghi nhận, bạn à. Chỉ là, dù bạn lựa chọn như thế nào thì bạn cũng phải là người cảm thấy hạnh phúc trước thì mọi người xung quanh bạn – ba mẹ và con bạn mới có thể hạnh phúc theo được. Còn nếu bạn đau khổ thì bạn sẽ không thể nào mang lại hạnh phúc được cho mọi người. Ba mẹ bạn có lẽ cũng không thể vui được nếu như nhìn thấy bạn như vậy.

Trên đây là một vài góc nhìn của mình. Hy vọng là nó sẽ giúp ích được cho bạn phần nào. Thực ra, chỉ có bản thân bạn mới biết được rằng lựa chọn nào mới làm cho mình cảm thấy hạnh phúc và là tốt nhất cho bạn và mọi người. Và dù bạn lựa chọn như thế nào thì chúng mình cũng hoàn toàn tôn trọng quyết định đó của bạn.

Chúc bạn bình tâm và sáng suốt!

Ad. Dumbledore

========

📬 Nếu bạn đang thấy mình không ổn và cần được lắng nghe, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với Lumos Box :https://forms.gle/UahaWZwHGzK3rJrq9
📩Nếu bạn là chủ nhân của bất kì bức thư nào đã được trả lời, xin vui lòng để lại phản hồi của bạn cho Lumos Box tại :https://forms.gle/QPvUz4BFNot59D8x7
🔗 Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
☎️ 0828.77.22.33
📧 tamlymindcare@gmail.com