NGƯỜI ĐỘC THÂN CÓ HẠNH PHÚC KHÔNG?

Độc thân có hạnh phúc không? Mức độ hạnh phúc của họ có thay đổi theo thời gian không? Nếu họ hạnh phúc, thì đâu là nguồn gốc của những cảm xúc tích cực ấy — là sự hài lòng với cuộc sống độc thân hay sự hài lòng với cuộc sống nói chung? Đây là một số câu hỏi mà nghiên cứu gần đây của Oh và cộng sự đã cố gắng trả lời.

Cuộc điều tra tình trạng độc thân và sự hài lòng trong cuộc sống

Những người tham gia được chọn từ một cuộc điều tra theo chiều dọc của Đức. Có ba nhóm khách thể và 10 đợt thu thập dữ liệu hàng năm. Mẫu bao gồm 3.439 người tham gia (trong 10 đợt) — độ tuổi từ 14 đến 39 khi bắt đầu tham gia nghiên cứu. Phần lớn những người độc thân chưa bao giờ kết hôn, 5% đã ly thân hoặc ly hôn và 0,2% góa bụa.

Mẫu cũng bao gồm những người tham gia ban đầu không độc thân ở Đợt 1 nhưng sau đó lại độc thân (nếu họ có cung cấp thông tin nhiều hơn ba đợt về sự hài lòng khi độc thân ). Phần lớn những người này đã có “mối quan hệ lãng mạn không chung sống” trong Đợt 1.

Cuộc điều tra đã đo lường bằng 2 cách:

  • Về hài lòng với cuộc sống độc thân, câu hỏi là: “Bạn hài lòng với tình trạng độc thân của mình ở mức nào?”
  • Về sự hài lòng trong cuộc sống, câu hỏi là: “Nhìn chung, bạn hài lòng với cuộc sống hiện tại ở mức nào?”

Mối liên hệ giữa sự hài lòng khi độc thân và sự hài lòng trong cuộc sống

Kết quả cho thấy mối liên hệ hai chiều tích cực giữa sự hài lòng khi độc thân và sự hài lòng trong cuộc sống. Đặc biệt:

  • Mức độ hài lòng khi độc thân cao hơn dự đoán mức độ hài lòng trong cuộc sống cao hơn vào một năm sau đó. Tức với những người có mức độ hài lòng khi độc thân càng cao thì vào một năm sau, mức độ hài lòng trong cuộc sống của họ càng cao.
  • Mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn dự đoán mức độ hài lòng khi độc thân cao hơn vào một năm sau đó. Tức với những người có mức độ hài lòng trong cuộc sống càng cao thì vào một năm sau, mức độ hài lòng khi độc thân của họ càng cao.

Nói chung, sự hài lòng trong cuộc sống có khả năng dự đoán mạnh mẽ về sự hài lòng khi sống độc thân trong tương lai hơn là ngược lại. Nói cách khác, trong hầu hết các trường hợp, cuộc sống hạnh phúc thì đi liền với độc thân hạnh phúc, trong khi không phải lúc nào độc thân hạnh phúc cũng liên quan đến cuộc sống hạnh phúc.

Một phát hiện quan trọng khác là không phải người độc thân nào cũng hài lòng như nhau. Thông thường, những người ít hài lòng với cuộc sống độc thân của họ là “đàn ông, có trình độ học vấn cao, sức khỏe kém hơn và mức độ hài lòng với cuộc sống thấp hơn”.

Mặc dù những người độc thân nhìn chung có xu hướng hài lòng với đời sống độc thân và cuộc sống của họ, nhưng phân tích dữ liệu cho thấy cả hai mức độ hài lòng đều giảm dần qua các năm. Tại sao?

Trước tiên hãy xem xét sự suy giảm mức độ hài lòng trong cuộc sống . Có lẽ những người độc thân hài lòng với cuộc sống hơn có xu hướng tạo dựng các mối quan hệ nhiều hơn. Vì vậy, những người hạnh phúc nhất bị loại bỏ khỏi nghiên cứu (vì nghiên cứu chỉ dành cho người độc thân mà!) và mức độ hài lòng trong cuộc sống đã giảm xuống.

Đối với sự suy giảm mức độ hài lòng khi độc thân, không có lời giải thích đơn giản nào. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là sự hài lòng trong mối quan hệ lãng mạn và hạnh phúc hôn nhân cũng thường giảm dần theo năm tháng.

Điều gì khiến những người độc thân hài lòng?

Như đã lưu ý, dữ liệu cho thấy những người độc thân hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của họ hơn chúng ta thường nghĩ. Nhưng không hợp lí khi chúng ta cho rằng những người độc thân không hạnh phúc sao? Xét cho cùng, không phải các mối quan hệ thì đóng vai trò quan trọng đối với cảm nhận hạnh phúc và sức khỏe tinh thần —còn sự cô đơn thì đi liền với những vấn đề về thể chất và tinh thần sao?

Mặc dù đúng là tất cả chúng ta đều cần được thuộc về, nhưng các mối quan hệ lãng mạn không phải là cách duy nhất để đáp ứng nhu cầu được thuộc về. Chẳng hạn, so với những người đã kết hôn, những người độc thân có khuynh hướng cho đi và nhận lại hỗ trợ từ bạn bè, hàng xóm, cha mẹ và anh chị em nhiều hơn.

Trong cuộc điều tra hiện tại, đối với những cá nhân “yêu hết mối này đến mối khác”, mối quan hệ của họ với bạn bè và gia đình có thể dự đoán sự hài lòng trong cuộc sống của họ trong khi sự hài lòng khi độc thân của họ thì không. Còn đối với những người hầu hết thời gian đều độc thân, các mối quan hệ của họ dự đoán sự hài lòng trong cuộc sống ở mức độ tương tự như sự hài lòng khi độc thân.

Chốt lại về cuộc sống độc thân, hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống

Những phát hiện hiện tại thách thức những giả định phổ biến về những cá nhân không có mối quan hệ lãng mạn: rằng họ không hạnh phúc và không hài lòng. Nghiên cứu cho thấy: “Trung bình, những người độc thân “hài lòng với cả cuộc sống và tình trạng độc thân của họ”. Vì vậy, những người độc thân hạnh phúc có tồn tại. Và với số lượng lớn.

Mức độ hài lòng với cuộc sống độc thân phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dữ liệu cho thấy những người có mức độ hài lòng với cuộc sống độc thân cao hơn thường là phụ nữ, trẻ hơn, ít học hơn và có sức khỏe tốt hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là những người độc thân không phải là một nhóm đồng nhất. Chẳng hạn, một số người chưa bao giờ có bạn đời lãng mạn; một số thì đã có một mối quan hệ lãng mạn trước đây, mặc dù họ chưa bao giờ kết hôn. Ngoài ra, có sự khác biệt giữa việc chọn sống độc thân và việc không tìm được người bạn đời thích hợp—hoặc tình trạng độc thân do ly dị hoặc góa bụa.

Nói tóm lại, việc chỉ biết rằng ai đó đang độc thân không cho chúng ta biết độc thân có ý nghĩa như thế nào đối với họ (ví dụ: điều đó liệu có dự đoán mức độ hài lòng trong cuộc sống của họ) hoặc cách họ đáp ứng nhu cầu thuộc về của mình.

Nghiên cứu trong tương lai nên xem xét các nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng độc thân để giúp xác định lý do tại sao một số người độc thân cho biết họ hài lòng với cuộc sống và sự độc thân hơn những người khác.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/finding-new-home/202201/are-single-people-happy

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/

Đọc thêm:

>>>  Thời gian ở một mình dù được chọn hay không có thể là một cơ hội để nhấn nút reset 

>>>  Yêu bản thân có giúp bạn được yêu lại?

>>> 10 sự thật khoa học thú vị về tình yêu mà bạn chưa biết?