MÌNH THÍCH HỌ THẬT HAY MÌNH CHỈ ĐANG CẦN AI ĐÓ QUAN TÂM?

#LumosBox19 #MindCareConnection #Confession

Bạn kể:

Trước đây (khoảng 7-8 năm) có 1 người thích mình nhưng lúc đó mình không thích họ và đã từ chối. Người đó với mình là bạn học cũ nên sau đó cứ có dịp gặp nhau là mình lại có ý tránh đối mặt.

Nhiều năm rồi chúng mình vẫn như thế. Trong thời gian mình đang hẹn hò thì mình cũng không để tâm nữa. Mấy năm nay, mình không ở trong mối quan hệ nào, nhiều khi mình nhận thấy cũng cô độc, muốn có ai đó quan tâm.

Trong năm nay mình có dịp gặp lại người đó và qua tiếp xúc thì thấy có cảm xúc rung động gì đó khác ngày xưa. Mình nhưng không chắc họ có đang trong mối quan hệ nào không. Bữa đó, mình đã chủ động tạo cơ hội nhắn tin, tất nhiên là nói về những chuyện không liên quan chứ không trực tiếp nói về tình cảm. Lâu lắm rồi tụi mình mới nói chuyện nhiều thế vì trước đây mình toàn né tránh bạn ấy. Do cả 2 đã lớn rồi nên cũng cởi mở hơn. Bạn đó nói giờ vẫn còn thích nhưng cảm giác không nặng nề như ngày xưa nữa, mình đoán ý bạn là đã vượt qua được cảm giác buồn do bị từ chối. Do Sài Gòn dịch quá nên việc nói chuyện cũng dừng lại ở đó chứ không đi xa hơn, tụi mình cũng không có dịp gặp. Sau đó thì cũng chưa thấy bạn ấy chủ động liên lạc lại.

Dạo gần đây mình càng thấy cô độc nhiều hơn nên hay nghĩ đến bạn ấy. Ngoài ra mình cũng không có đối tượng khác để tiếp xúc. Điều này làm mình suy nghĩ:

  1. Liệu có phải vì bạn ấy vẫn nghĩ mình không thích bạn ấy (vì trước đây mình đã từ chối) nên đến giờ bạn ấy không dám chủ động “tán” dù mình đã chủ động kết nối lại?
  2. Liệu mình rung động thật hay chỉ là do cô độc lâu nay nên mình đang muốn được quan tâm, và vô tình bạn ấy lại xuất hiện trong thời gian đó? Sẽ thật ích kỷ nếu 1 lần nữa mình lại chỉ nghĩ đến chính mình, lần 1 là từ chối vì mình không cần, lần 2 là tiến đến chỉ vì mình cần được quan tâm chứ không nghĩ cho cảm xúc của người ta.
  3. Nếu mình muốn thử bắt đầu 1 mối quan hệ thì mình nên làm gì để ít tổn thương bạn đó nhất? Vì chính mình cũng ngại khi nghĩ đến việc trước thì từ chối người ta, giờ lại bày tỏ.

Có 1 điểm nữa là mình muốn duy trì tình bạn với người bạn này, dù chúng mình không thân thiết nhưng cũng đã biết nhau lâu năm. Mình lo rằng bất cứ hành động thiếu suy nghĩ nào của mình cũng có thể khiến mình mất đi người bạn lâu năm.

Mong được ai đó lắng nghe và cùng mình làm rõ những suy nghĩ loanh quanh, rối rắm này của minh. Cảm ơn rất nhiều!

====

Lumos Box hồi âm:

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã gửi gắm những dòng tâm sự này đến Lumos Box, sau khi đọc câu chuyện của bạn, mình có thể thấy được những băn khoăn, trăn trở của bạn trong việc xác định rõ tình cảm trong mình là gì và không biết nên làm gì để dung hoà giữa mong muốn của bản thân và hệ quả mà nó có thể đem lại. 

Qua những dòng thư, bạn có chia sẻ rằng hiện bạn đang có cảm xúc rung động với người mà mình đã từ chối 7,8 năm trước. Bạn lo lắng rằng liệu cảm xúc này xuất phát từ cảm giác cô độc, cần một người ở bên hay bạn đã thật sự rung động trước người bạn đó. Liệu rằng nếu bạn làm theo mong muốn của bản thân thì phải làm sao để người đó không bị tổn thương và không ảnh hưởng đến tình bạn của hai bạn. Và về phía đối phương, bạn không biết liệu người đó có bị ảnh hưởng bởi sự từ chối trong quá khứ của bạn mà giờ không chủ động theo đuổi bạn nữa. Những suy nghĩ đắn đo, cẩn trọng này của bạn cho thấy dường như bạn rất trân trọng và quan tâm đến cảm xúc của người bạn này, khi bạn đã đặt cảm nhận của người đó cùng với mong muốn của bản thân.

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về tình cảm của bạn dành cho người bạn đó nhé. Khi cảm thấy cô độc, nhu cầu muốn được quan tâm là nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Và khi đó, một người bạn xuất hiện đáp ứng được nhu cầu đó của bạn thì việc tình cảm của bạn có sự thay đổi là điều dễ hiểu. Câu hỏi của bạn đặt ra rằng liệu sự rung động đó là thật hay chỉ là bạn đang muốn lấp đầy sự cô độc trong mình. Vậy thì trước khi tìm câu trả lời, bạn hãy thử nghĩ xem nếu là người khác xuất hiện mà không phải người bạn đó, liệu bạn có cảm xúc như vậy không? Điều gì ấn tượng ở người bạn đó mà đã khiến bạn cảm thấy rung động? Sự rung động cho thấy bạn đã có ấn tượng tốt đẹp ở người này và mong muốn bắt đầu cho một mối quan hệ thân thiết hơn với người đó. Nếu bản thân bạn còn nhiều băn khoăn như vậy thì có lẽ chưa nhất thiết phải đi đến một mối quan hệ tình cảm đôi lứa mà bắt đầu từ mối quan hệ bạn bè trò chuyện mỗi ngày rồi khi tình cảm rõ ràng, lúc đó bạn sẽ biết câu trả lời của bạn là gì. Nếu chỉ là nhu cầu muốn lấp đầy sự cô độc trong mình thì một mối quan hệ bạn bè quan tâm, trò chuyện với nhau cũng có thể đáp ứng được. Khi đến mối quan hệ tình cảm đôi lứa thì cần đáp ứng nhiều nhu cầu hơn thế. Nếu bạn cần thêm 1 số cách để xác nhận xem mình có thật sự thích người đó không, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tiếp theo là những suy nghĩ của bạn về cảm nhận của đối phương. Sự thật là không ai có thể cho bạn một câu trả lời chính xác ngoài chính người đó, chúng ta có thể thử phân tích giả thiết mà bạn đưa ra nhé. Việc người bạn đó bây giờ theo như bạn cảm nhận dường như không còn chủ động tán bạn nữa vì có lẽ do trước đây bạn đã từ chối bạn ấy, điều này cũng có thể hợp lý. Có lẽ cũng có nhiều người trong tình huống của bạn ấy cũng sẽ phản ứng như vậy. Nếu như bạn không nói với bạn ấy rằng tình cảm của bạn dành cho bạn đó khác với ngày xưa rồi thì liệu bạn ấy có biết được điều đó? Bạn ấy có nói với bạn rằng vẫn thích bạn, tuy nhiên không còn cảm giác nặng nề như ngày xưa nữa, điều đó cho thấy rằng bạn ấy bây giờ và bạn ấy của 7,8 năm trước đã không còn giống nhau. Những phản ứng, suy nghĩ của bạn ấy bây giờ cũng không giống trước nữa, sự chủ động trong một mối quan hệ của bạn ấy cũng sẽ khác trước, và có lẽ hiếm có ai lại làm lại y hệt một việc mình đã thất bại trong quá khứ? Và nếu như bạn thật sự muốn nói chuyện nhiều hơn với bạn đó thì thay vì việc đợi sự chủ động từ bạn ấy thì bạn nghĩ sao về việc mình sẽ là người chủ động trong lần này? Có lẽ những suy nghĩ của bạn về bạn ấy chưa chắc đã chính xác, do vậy việc tìm hiểu và xác nhận những giả thiết của bạn với bạn đó là điều cần thiết nếu như bạn muốn hiểu chính xác cảm xúc của họ như thế nào. Mối quan hệ tình cảm không bao giờ là việc từ một phía mà phải là sự xác nhận từ hai phía, việc bạn lo lắng rằng tình cảm của bạn có thể khiến đối phương tổn thương, điều đó đó hoàn toàn có thể xảy ra. Làm sao để có thể làm người đó bớt tổn thương nhất nếu như bạn không biết họ chưa chia sẻ với bạn rằng họ sẽ bị tổn thương như thế nào? Đến đây cần nhìn lại rằng, việc đó chỉ có thể xảy ra nếu như hai bạn chính thức có một mối quan hệ với nhau. Và trước khi có một mối quan hệ tình cảm thì hai bạn đã cần trải qua một quá trình chia sẻ, thấu hiểu, cam kết xác định một mục tiêu chung trong mối quan hệ, khi đó cả hai cần xác nhận sẽ có những rủi ro nếu mối quan hệ diễn ra như sẽ có một số những lý do như thế nào mà mối quan hệ có thể tan vỡ bao gồm cả việc tình cảm của bạn hay đối phương có thể thay đổi, và nếu chấp nhận nó thì mối quan hệ mới được hình thành. Lúc này cảm xúc của người khác sẽ không còn là do bạn quyết định nữa, do vậy việc xác nhận một mối quan hệ đi đến đâu không phải là mong muốn từ 1 mình bạn mà là của cả đối phương nữa. 

Cuối cùng là suy nghĩ của bạn về việc liệu mình có hành động nào có thể ảnh hưởng đến tình bạn của hai người không. Vậy câu hỏi đặt ra là bạn nghĩ có thể có những hành động nào sẽ ảnh hưởng đến tình bạn của hai người? Bạn sẽ làm gì để điều đó không xảy ra? Nếu như bạn nghĩ nó có thể ảnh hưởng thì vì sao bạn vẫn có thể làm nó? Tình bạn cũng giống như tình yêu, không mối quan hệ nào mà chỉ xuất phát từ 1 phía, việc mối quan hệ phát triển hay tan vỡ cũng vậy, không bao giờ nó là chỉ từ hành động của 1 người. Do vậy nếu chỉ mình bạn đang suy nghĩ lo lắng cho mối quan hệ mà phải cả 2 người quyết định thì liệu có thể tìm được phương án giải quyết thoả đáng khi bạn chưa biết suy nghĩ của đối phương như thế nào?

Trên đây là một số chia sẻ của mình về những băn khoăn của bạn, hy vọng nó có thể giúp bạn có thêm một góc nhìn nào đó. Tình cảm sẽ không hề khó xác định nếu như nó đủ sâu, đủ thấu hiểu và đủ sự chân thành. Bạn không thể kiểm soát được cảm xúc và phản ứng của người khác và bạn cũng sẽ không bao giờ có thể đoán chính xác câu trả lời của họ là gì nếu như chưa đủ hiểu rõ về họ và nghe câu trả lời chân thành từ họ. Do vậy hãy xác định rõ ràng đâu là vấn đề xuất phát từ phía bạn, đâu là vấn đề cần sự trao đổi từ cả hai.  Bạn chỉ có thể giải quyết vấn đề của riêng bạn, còn các vấn đề liên quan đến đối phương và mối quan hệ cả hai, thì có lẽ một mình bạn là không đủ. Bên cạnh đó, nếu như hai bạn đã xác định muốn thử xây dựng một mối quan hệ tình cảm với người đó, bạn có thể tham khảo một số cách tại đây và trao đổi với người đó. 

Chúc bạn luôn mạnh khoẻ và có thể tìm ra được câu trả lời cho những khúc mắc của mình.

Thân mến,

Ad. Hermione

========

📩 Nếu bạn là chủ nhân của bất kì bức thư nào đã được trả lời, xin vui lòng để lại phản hồi của bạn cho Lumos Box tại :https://forms.gle/QPvUz4BFNot59D8x7
🔗 Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
☎️ 0828.77.22.33
📧 tamlymindcare@gmail.com