MANG LẠI HẠNH PHÚC CHO NGƯỜI KHÁC, HẠNH PHÚC SẼ ĐẾN VỚI BẠN!

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, nỗ lực giúp người khác hạnh phúc sẽ làm tăng hạnh phúc của chính cá nhân hơn là việc cá nhân đó tự cố gắng để mình hạnh phúc…

Một nghiên cứu mới được công bố bởi một nhóm các nhà tâm lý học tại Đại học Missouri-Columbia cho thấy khẳng định của Martin Luther King vẫn còn đúng đến ngày nay, so với thời điểm được nói ra cách đây nửa thế kỷ – rằng hạnh phúc của chính chúng ta, phần nào đó, chịu ảnh hưởng bởi lòng tốt và sự hào phóng mà ta dành cho người khác. .

Nhóm các nhà nghiên cứu do Liudmila Titova và Kennon Sheldon đứng đầu cho biết: “Người Mỹ được đảm bảo quyền ‘theo đuổi hạnh phúc’ cho chính mình. Nhưng liệu họ có tốt hơn nếu họ theo đuổi hạnh phúc cho người khác? Chúng tôi đã so sánh hai chiến lược, kết quả cho thấy rằng, trớ trêu thay, chiến lược thứ hai lại mang lại nhiều hạnh phúc cho cá nhân hơn cả“.

Giúp đỡ người khác giúp cá nhân hạnh phúc hơn

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm người tham gia nghiên cứu tham gia vào một loạt thực nghiệm về hành vi và suy nghĩ, nhằm so sánh những hành vi tự cải thiện hạnh phúc cá nhân với những hành vi nhằm tăng cường hạnh phúc cho người khác. Trong một thực nghiệm, họ tiếp cận các khách thể là những người đang có mặt trên đường phố vừa đậu xe ô tô xong. Khách thể được tặng những đồng xu và được  gợi ý nhét tiền xu này vào đồng hồ thời gian đậu xe của chính họ hoặc đồng hồ đo của một chiếc xe liền kề. Sau đó, các nhà nghiên cứu hỏi những người tham gia rằng họ cảm thấy hạnh phúc như thế nào. Điều thú vị là những người nhét xu cho đồng hồ đo của người khác cảm thấy hạnh phúc hơn những người cho đồng hồ của chính họ, mặc dù họ không biết mình đang giúp đỡ ai.

Trong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia nhớ lại khoảng thời gian họ cố gắng làm cho người khác hoặc chính họ hạnh phúc. Những người tham gia viết một vài câu mô tả sự kiện và đánh giá mức độ hạnh phúc của nó khiến họ cảm thấy như thế nào. Một lần nữa, những người tham gia được nhắc nhớ lại khoảng thời gian họ cố gắng giúp người khác hạnh phúc hơn đã ghi nhận mức độ hạnh phúc được ghi nhớ cao hơn những người viết về thời điểm mà họ nỗ lực cho hạnh phúc của chính mình.

“Kết quả của những nghiên cứu này đã mở rộng những phát hiện trước đó khi cho thấy rằng: mọi người cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn khi họ nỗ lực làm cho người khác hạnh phúc – một cách tiếp cận thoạt đầu có vẻ phản trực giác đối với nhiều người.

Giúp đỡ người khác mang lại cảm giác gần gũi đầy cảm hứng

Những đối chiếu nghiên cứu này với các nghiên cứu khác lý giải làm thế nào mà việc tiêu tiền cho người khác lại làm tăng hạnh phúc của một người hơn là tiêu tiền cho chính mình. Không chỉ sự hào phóng về mặt tài chính mới có sức mạnh làm tăng hạnh phúc của chúng ta – việc dành thời gian của chúng ta cho ai đó đang cần, hoặc chỉ đơn giản tâm lý đặt hạnh phúc của người khác lên trên của mình, đều tạo ra tác động tích cực đến sức khỏe tâm lý của chúng ta.

Để diễn giải kết quả nghiên cứu của mình, các tác giả gợi ý rằng hiện tượng này liên quan đến nhu cầu tâm lý cơ bản của con người về “sự liên quan” hoặc cảm giác gần gũi với người khác. Theo các nhà nghiên cứu, nỗ lực làm cho người khác hạnh phúc sẽ khơi dậy cảm giác gần gũi trong mỗi cá nhân, đó chính là lý do tại sao khi đó người ta lại cảm thấy hạnh phúc. Điều tương tự sẽ xảy ra khi cá nhân nỗ lực vì hạnh phúc của chính mình.

Nghiên cứu này đã bổ sung thêm một điểm quan trọng vào danh sách ngày càng nhiều các kỹ thuật nhằm cải thiện hạnh phúc đã được kiểm chứng  một cách khoa học. Ví dụ, nghiên cứu mới nổi khác đã chỉ ra rằng việc tăng cảm giác của chúng ta về ý nghĩa cuộc sống và sự tự chủ, cũng như nỗ lực để ở cạnh những người lạc quan (và sống trong một xã hội hạnh phúc hơn), cũng là cách hữu hiệu để cải thiện hạnh phúc về khía cạnh tâm lý của mỗi người.

Chú thích:

* Martin Luther King, Jr. (1929 – 1968) là Mục sư Baptist, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi, và là người đoạt Giải Nobel Hoà bình năm 1964. Ông là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cũng như lịch sử đương đại của phong trào bất bạo động.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/social-instincts/202105/happiness-comes-making-others-feel-good

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com