LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC CẢM GIÁC THUỘC VỀ KHI BẠN CẢM THẤY CÔ ĐƠN?

Cảm giác thuộc về là gì? Khi bạn có nhu cầu muốn thuộc về, bạn sẽ cố gắng để bản thân được kết nối và được công nhận bởi một nhóm người. Đó chính là cảm giác thuộc về. Khi bạn biết giá trị của bạn trong một nhóm thành viên, hay bạn cố gắng thích ứng để thay đổi theo hoàn cảnh xung quanh thì bạn sẽ tìm ra ý nghĩa đích thực của cảm giác thuộc về.

Làm thế nào để chúng ta tìm thấy cảm giác thân thuộc trong một thế giới đầy rẫy sự cô đơn ngày càng tăng do mạng xã hội, các tổ chức xã hội và tôn giáo đổ nát không còn đáp ứng được nhu cầu của chúng ta và một xã hội bị ảnh hưởng bởi các đại dịch tự phát khiến chúng ta rơi vào cảnh cô lập?

Đó thực sự là một câu hỏi lớn.

Với nghiên cứu cho thấy rằng trầm cảm, lo lắng và cô đơn đang gia tăng, chúng ta có thể làm gì để chăm sóc bản thân về mặt tinh thần, cảm xúc và tâm hồn?

Làm thế nào chúng ta có thể tìm thấy một ngôi nhà trong thế giới rộng lớn và đôi khi hỗn loạn này?

Ý nghĩa của cảm giác thuộc về là gì?

Cảm giác thuộc về đích thực có nghĩa là cảm thấy một sự tương quan, kết nối và gần gũi với (đặc trưng là) một nhóm người. Nhóm này có thể là một nhóm tình bạn, một gia đình, một tổ chức tâm linh hoặc tôn giáo, một đội thể thao, thị trấn của bạn, quốc gia của bạn hoặc thế giới nói chung.

Khi bạn cảm nhận được cảm giác thân thuộc thực sự, bạn cảm thấy thoải mái khi chỉ đơn giản là chính mình và có một cảm giác tôn trọng, chấp nhận và sự đồng cảm được nhân đôi giữa bạn và những người xung quanh.

Sự cần thiết của việc kết nối với ai đó

“Chúng ta khao khát được thuộc về, và sự thuộc về và quan tâm sẽ giúp chúng ta cảm nhận được vị trí của mình trong vũ trụ.” – Patricia Churchland

Mặc dù trang web này giúp bạn trở thành một con sói đơn độc và đi trên con đường độc đáo của riêng bạn bằng cách lắng nghe Tâm hồn của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là không có chỗ cho sự kết nối.

Tất cả chúng ta đều cần sự kết nối và sự đơn độc. Chúng ta cần phải học, với tư cách là một loài, làm thế nào để đều có thể ở một mình và ở cùng nhau. Là một loài, chúng ta chủ yếu là những sinh vật xã hội được phát triển từ những con vượn người có tính xã hội cao và có mối quan hệ phức tạp giữa các cá nhân.

Qua nhiều thời đại, nhiều nhà xã hội học, nhà khoa học và chuyên gia sức khỏe tâm thần đã quan sát thấy sự kết nối quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta. Chẳng hạn, nhà tâm lý học nổi tiếng Abraham Maslow đã định nghĩa tình yêu và sự thuộc về là một trong năm nhu cầu chính của con người trong học thuyết Nhu cầu nổi tiếng của ông.

Thực tế là được kết nối với những người khác sẽ giúp chúng ta theo nhiều cách. Theo lời của Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Canada: “Kết nối xã hội có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm, giúp chúng ta điều chỉnh cảm xúc, dẫn đến lòng tự trọng và sự đồng cảm cao hơn, và thực sự cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta.”

Nhưng tại sao việc duy trì kết nối và tìm kiếm cảm giác thân thuộc trong thế giới hiện đại này lại khó đến như vậy. Tại sao rất nhiều người trong chúng ta phải vật lộn với cảm giác đơn độc và lạc lõng vậy?

7 lý do đáng ngạc nhiên khiến việc tìm kiếm kết nối đích thực lại khó đến vậy

Nếu có ai đó đủ điều kiện để nói về việc cố gắng tìm kiếm cảm giác thân thuộc, thì đó chính là tôi. Tôi có thể hiểu 100% lý do tại sao việc tìm kiếm một kết nối thực sự có thể khó khăn khủng khiếp.

Tôi lớn lên trong một môi trường gia đình và tôn giáo, nơi tôi cảm thấy mình như một người ngoài cuộc ngay từ khi còn nhỏ (holla nếu bạn là một con cừu đen (black sheep) của gia đình!).

Trong suốt cuộc đời trưởng thành của mình, sau khi thoát khỏi những giới hạn thời thơ ấu của mình, tôi đã phải đối mặt với những cuộc đấu tranh mới: bệnh tâm thần, chấn thương thời thơ ấu chưa được giải quyết và những hạn chế về địa lý khiến việc kết nối với những người khác trở nên cực kỳ khó khăn (tôi sống ở một trong những thành phố cô lập nhất trên thế giới, Perth).

Vì vậy, tôi đã trải qua một số nỗi cô đơn khá sâu sắc, sự trống rỗng bên trong và sự mất kết nối kinh niên với những người khác.

Bạn có hiểu được không?

Bạn có sinh ra trong một gia đình mà bạn không thể kết nối với bất kỳ ai theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa không? Có thể bạn có hệ thống dây / hóa chất thần kinh khác nhau khiến bạn khó thu hẹp khoảng cách tưởng như vững chắc đó? Có lẽ bạn bị tình trạng sức khỏe mãn tính khiến việc tìm kiếm cảm giác thân thuộc trở nên khó khăn.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta có xu hướng chỉ tay vào mọi người và thế giới xung quanh, tuyên bố rằng đó là lỗi của họ, không phải của chúng ta, khiến chúng ta không thể kết nối, nhưng tôi cá mọi chuyện không phải vậy.

Đó không phải là lỗi của bạn, không phải lỗi của họ, đó là cái nó là – đây chỉ là cách tình hình phát triển.

Không cần phải đổ lỗi ở đây vì đổ lỗi là vô ích. Đổ lỗi không giải quyết được vấn đề của chúng ta. Đổ lỗi là lãng phí năng lượng.

Vì vậy, thay vào đó, chúng ta hãy tò mò. Hãy cùng xem xét một số lý do đáng ngạc nhiên tại sao việc tìm kiếm kết nối đích thực lại khó đến vậy. Một số lý do chính là:

 1. Chấn thương thời thơ ấu không được xử lý
 2. Điều kiện vô thức từ xã hội tư bản của chúng ta là đặt nhiều giá trị hơn vào việc mua sắm và tiêu dùng hơn là quan tâm và kết nối
 3. Tin vào câu chuyện tinh thần rằng bạn “không xứng đáng được yêu”
 4. Tin vào câu chuyện tinh thần rằng bạn sẽ “không bao giờ có thể kết nối với người khác” (điều này quy định hành vi của bạn và biến thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm)
 5. Cái tôi cứng nhắc hoặc ý thức yếu kém về bản thân khiến bạn khó kết nối với những người khác theo cách cảm thấy an toàn hoặc thoải mái
 6. Trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh nặng nề hoặc trầm cảm hiện sinh khiến cho sự tương tác của con người trở nên vô nghĩa
 7. Trải qua một sự thức tỉnh tinh thần không đồng nhất khiến bạn bị mắc kẹt trong trạng thái nhận thức phân ly hơn là một sự hiện diện hiện hữu

Bạn có thể liên quan đến bất kỳ lý do nào ở trên? Có lý do bất thường nào khác khiến bạn phải vật lộn để tìm cảm giác thân thuộc không? Nếu vậy, hãy chia sẻ ở phần bình luận bên dưới.

Các cách tạo cảm giác thuộc về (ĐÚNG CÁCH) khi bạn cảm thấy cô đơn

“Xây dựng cộng đồng là cho tập thể cũng như thực hành tinh thần là cho cá nhân” – Grace Lee Boggs

Thuộc về có rất nhiều loại, nhưng không phải loại nào cũng như nhau là thỏa mãn hoặc nuôi dưỡng linh hồn.

Một số người, có thể hiểu là tuyệt vọng về sự kết nối, sẽ làm hầu hết mọi thứ để hòa nhập và tìm thấy cảm giác thân thuộc. Từ việc tham gia vào các băng nhóm bạo lực đến tham gia và tham gia các giáo phái đến tham gia vào những câu chuyện phiếm vô nghĩa, chúng ta sẽ còn rất nhiều để được yêu thích và chấp nhận.

Có thể bạn đã từng nghe cùng một lời khuyên cũ trước đây: “hãy ra ngoài và gặp gỡ nhiều người hơn”, “hãy ra khỏi vùng an toàn của bạn”, “đừng nghĩ, hãy cứ làm,” blah blah blah.

Tôi không chắc về bạn, nhưng loại lời khuyên này không chỉ vô ích (phần lớn) mà còn có thể được viết bởi một người chưa trải qua thời gian dài bị cô lập, mất kết nối hoặc cô đơn.

Nói với ai đó “hãy đi và làm nhiều việc hơn với mọi người” – đặc biệt là một người hướng nội hoặc một người nào đó mắc chứng loạn thần kinh – cũng giống như nói rằng, hãy đi lấy cây đũa thần của bạn và tạo ra một enchilada trong không khí loãng.

Điều đó chẳng thể nào xảy ra được.

Thay vào đó, là một người có chủ trương chung là “không thuộc về” suốt cuộc đời của mình (và điều hành một trang web thực sự có tên là “sói cô đơn”), đây là những gì tôi thấy là đã thực sự giúp ích:

1/ Khám phá niềm tin cốt lõi và vết thương lòng của bạn

Niềm tin cốt lõi có xu hướng tạo ra vết thương lòng của bạn. “Cốt lõi” có nghĩa là chúng nằm ở gốc rễ hoặc tầng sâu nhất trong con người bạn. Vì vậy, lời khuyên của tôi là tìm ra lý do tại sao bạn phải vật lộn rất nhiều để tìm kiếm cảm giác thân thuộc trong thế giới này.

Những tài nguyên này có thể giúp bạn:

 • Tìm hiểu về vết thương lòng
 • Khám phá niềm tin cốt lõi của bạn

Tìm hiểu “lý do tại sao” có thể giúp định hướng hành vi của bạn, nâng cao nhận thức về bản thân và đào sâu lòng từ bi của bạn.

2/ Nuôi dưỡng lòng yêu thương bản thân không tự phán xét

“Tôi cũng như mọi người, cảm thấy được ở nhà tại bất cứ nơi nào khi tôi là chính mình.”

– Maya Angelou

“Bởi vì sự thuộc về thực sự chỉ xảy ra khi chúng ta thể hiện bản thân một cách chân thật, không hoàn hảo của mình với thế giới, cảm giác thuộc về chúng ta không bao giờ có thể lớn hơn mức độ chấp nhận bản thân của chúng ta.”

– Brene Brown

Nếu bạn vật lộn với giá trị bản thân thấp, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn – thực sự là không thể – để kết nối với những người khác một cách cân bằng, thoải mái và thú vị. Bạn sẽ luôn mong muốn, dưới một hình thức hay hình thức nào đó, sự chấp thuận của họ như một cách cố gắng bù đắp cho sự không chấp nhận của chính bạn.

Để nuôi dưỡng lòng yêu bản thân không tự phán xét, tôi có một số khuyến nghị:

 • Đọc bài viết này về cách yêu bản thân và cách yêu bản thân nhiều hơn: https://themindsjournal.com/how-love-yourself-unconditionally/
 • Cam kết thiền định (hoặc tâm từ) 10-15 phút mỗi ngày, nơi bạn chỉ tập trung vào việc cầu chúc cho bản thân khỏe mạnh – hãy thực hiện điều này trong ít nhất một tháng. Tôi thấy việc đặt bàn tay lên trái tim hoặc dạ dày của mình để tạo nguồn năng lượng yêu thương trong cơ thể mình sẽ rất hữu ích

3/ Tìm cảm giác thân thuộc trong tự nhiên

Là con người, chúng ta quên đi di sản nguyên thủy của mình. Chúng ta quên rằng chúng ta cũng là động vật. Từ “động vật” bắt nguồn từ từ animale trong tiếng Latinh, có nghĩa là “bất kỳ sinh vật sống có tri giác nào” – và điều đó cũng sẽ bao gồm cả con người. Chúng ta quên rằng những người khác không chỉ là chúng sinh mà chúng ta có thể kết nối theo một cách sâu sắc và có ý nghĩa.

Vật nuôi của chúng ta, những sinh vật hoang dã bên ngoài, cây cối, mây, gió, mưa, nắng, núi, hoa – tất cả những sinh vật này đều là chúng sinh theo cách riêng của chúng. Tất cả đều sở hữu năng lượng sinh lực và một linh hồn.

Một trong những cách đơn giản nhất để tìm thấy cảm giác thân thuộc khi bạn bị cô lập là chỉ cần tìm một nơi hoang sơ, thậm chí một nơi nào đó ở ngoại ô cũng sẽ làm được (như công viên).

Nếu bạn sống trong một khu chung cư không có sân sau hoặc thiên nhiên, hãy nhìn ra bầu trời bên ngoài. Hãy để bản thân hấp thụ sự hoang dã và cảm thấy mình là một phần của Đất Mẹ. Tôi khuyên bạn nên mua một vài cây cho không gian trong nhà hoặc ban công của bạn để làm sống động nó.

Trong tự nhiên, chúng ta tìm thấy Bản chất thật của mình. Chúng ta tìm thấy một cảm giác bình yên và kết nối. Chúng ta nhận ra rằng chúng ta là một phần của Toàn thể. Trên thực tế, ngồi giữa thiên nhiên và chỉ quan sát nó đã là một thực hành có ý nghĩa sâu sắc đối với tôi kể từ khi tôi còn là một đứa trẻ. Nếu không có hình thức thiền tự nhiên này, tôi chắc chắn rằng mình sẽ ở một nơi tồi tệ hơn nhiều.

Tôi muốn hỏi bạn câu này, vui lòng trả lời xem: Những nơi nào trong thiên nhiên khiến tôi cảm thấy giống như ở nhà nhất?

4/ Hãy theo đuổi đam mê của bạn

Theo lời của ngài Mahatma Gandhi:

“Cách tốt nhất để tìm lại chính mình là đánh mất chính mình để phục vụ người khác.”

Thông thường, chúng ta quá bận rộn với việc cố gắng tìm kiếm “con người” của mình, cố gắng tìm kiếm cảm giác thân thuộc, tình bạn và sự kết nối, đến nỗi chúng ta quên mất câu nói nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng chân thực: sự rung cảm của bạn thu hút cộng đồng của bạn.

Những gì bạn truyền năng lượng của mình vào sẽ gửi những gợn sóng lớn vào thế giới. Vậy tại sao không truyền năng lượng phù hợp với những gì bạn thích làm, những gì bạn đam mê?

Theo đuổi đam mê của bạn, ngay cả như một sở thích phụ, là một cách tuyệt vời để giảm bớt nỗi đau của sự bận tâm và cô đơn của bản thân. Và rất có thể, cuối cùng bạn sẽ tìm thấy và kết nối với những người thích điều tương tự như bạn – đó là đôi bên cùng có lợi!

5/ Đi đến tận gốc rễ: nhận ra rằng những suy nghĩ và cảm xúc là không liên quan đến riêng ai

Được rồi, vậy điều này khá sâu ở đây – nhưng tại sao lại không?

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy một kiểu cô đơn hiện sinh, một kiểu tách biệt tinh thần (mà trên thực tế, hầu hết đều xảy ra) khi ở gần những người khác và trong xã hội.

Một số người trong chúng ta cũng mắc chứng lo âu xã hội đầy đau khổ hoặc lòng tự trọng thấp hoặc một số chứng loạn thần kinh khác ngăn cản sự kết nối thực sự.

Vậy chúng ta có thể làm gì trong những tình huống này?

Là một người đã đấu tranh với tất cả những vấn đề này, tôi đã đi đến việc tìm ra sự thật sâu sắc trong các lĩnh vực như tính bất nhị chỉ ra bản chất cốt yếu của nỗi đau khổ của chúng ta: cái tôi ảo tưởng bị chia rẽ.

Có thể bạn đã từng nghĩ ít nhất một trong những dòng suy nghĩ sau đây:

“Đó là lỗi của tôi khi tôi bị cô lập / lo lắng / cô đơn”, “Chắc hẳn có điều gì đó không ổn xảy ra với tôi!” “Tại sao lại là tôi?” “Tại sao tôi lại khó xử như vậy?” “Tôi khác biệt với mọi người và tôi sẽ không bao giờ hòa nhập được”, “Không ai có thể hiểu được tôi”, “Không có gì hiệu quả cả, tôi sẽ không bao giờ ổn định, tôi sẽ không bao giờ cảm thấy như ở nhà ở bất cứ nơi đâu.”

Và bạn rất có thể sẽ cảm thấy ít nhất một trong những cảm giác sau: Xấu hổ, tức giận, bất an, sợ hãi, lo lắng, tội lỗi, buồn bã, cô đơn.

Nào, hãy nói cho tôi…

Bạn có ngồi đó và lập trình những suy nghĩ này vào tâm trí mình không?

Bạn có chọn từng cảm xúc đó, trong bóng tối, cường độ và thời gian cụ thể của chúng không?

Dĩ nhiên là không.

Nếu bạn có thể lựa chọn suy nghĩ và cảm xúc của mình, chẳng phải bạn luôn cảm thấy vui vẻ, được yêu thương, bình an nội tâm, hạnh phúc – tất cả những điều tốt đẹp, mọi lúc?

Khi bạn cẩn thận truy tìm lại nguồn gốc của những suy nghĩ và cảm xúc của mình, bạn sẽ nhận ra rằng tất cả chúng đều nảy sinh một cách tự nhiên trong bạn. Bạn không chọn chúng. Chúng hoàn toàn vô can.

Chúng là những luồng năng lượng đột ngột bùng phát trong bạn – sau đó chúng rời đi và được thay thế bằng một thứ khác. Nhưng tâm trí của bạn gắn liền với năng lượng này và tạo ra một câu chuyện về nó để củng cố sự đau khổ của bạn.

Nếu bạn không chọn bất kỳ suy nghĩ và cảm xúc nào trong số này, làm sao họ có thể là bạn? Làm thế nào họ có thể xác định bạn?

Hãy chiêm nghiệm, suy ngẫm và ghi nhật ký về câu nói sau:

Tất cả những suy nghĩ và cảm xúc là vô vị. Chúng không có ý nghĩa gì về “tôi”.

Thực sự dành thời gian để xem xét điều này, để tiếp thu nó, có thể giải phóng nó. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy cô đơn, nhưng sự cô đơn đó sẽ không có ý nghĩa gì đối với bạn bởi vì bạn sẽ nhận ra nó như một năng lượng hoàn toàn ngẫu nhiên, không được lựa chọn, xuất hiện và biến mất trong bạn… như một cái rắm trong gió.

Xin lưu ý: không nên sử dụng phản xạ bất nhị như một cách để vượt qua nỗi đau của bạn về mặt tinh thần, mà hãy sử dụng nó kết hợp với các phương pháp chữa bệnh và nền tảng về mặt tâm lý.

Lời cuối cùng về cách đạt được cảm giác thuộc về

Có một cảm giác thân thuộc thực sự không phải là về người khác hoặc tình trạng của thế giới, mà nhiều hơn về mối quan hệ của chúng ta với chính mình. Điều kiện của chúng ta, vết thương, niềm tin cốt lõi, chấn thương và niềm tin sai lầm vào suy nghĩ của chúng ta, tất cả đều có thể nhấn mạnh cảm giác tách biệt nội tâm với người khác.

Mặc dù có thể đúng là bạn có thể sống ở một nơi có ít người chia sẻ sở thích hoặc giá trị của bạn, nhưng việc kết nối với những người khác không nhất thiết là về sở thích chung: kết nối thực sự là về chất lượng của việc có thể thực sự lắng nghe, nhìn thấy, và phản hồi.

Tôi hy vọng hướng dẫn trong bài viết này đã truyền cảm hứng hoặc hỗ trợ bạn tìm thấy nhiều hơn một ngôi nhà trong chính mình để cuối cùng bạn có thể nói, theo lời của C.S. Lewis

“Cuối cùng thì tôi cũng về đến nhà rồi! Đây là đất nước thực sự của tôi! Tôi thuộc về đây. Đây là điều mà tôi đã tìm kiếm trong suốt cuộc đời mình, mặc dù tôi chưa bao giờ biết nó cho đến bây giờ ”.

Có một cảm giác thân thuộc có nghĩa là gì đối với bạn? Tôi muốn nghe suy nghĩ và cảm xúc của bạn trong phần bình luận.

Vui lòng chia sẻ bài viết này với bạn bè nếu bạn nghĩ rằng nó có thể giúp ích hoặc nâng cao tinh thần cho họ.

Không có cảm giác thân thuộc sẽ như thế nào?

Sẽ rất chán nản khi bạn không có cảm giác thân thuộc. Cảm giác như bạn bất lực và khả năng kết nối xã hội của bạn đang suy yếu. Cuối cùng, hiệu suất của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân chính của sự cách ly xã hội là gì?

Mọi người biết tại sao rất khó để tìm thấy cảm giác thân thuộc khi họ trở nên cô lập về mặt xã hội. Già đi, vợ / chồng qua đời hoặc bất kỳ người thân nào, khoảng cách dần dần giữa các nhân viên tại nơi làm việc và bệnh tật kéo dài có thể gây ra sự cô lập xã hội.

Bạn nói gì với một người đang cảm thấy cô đơn và không có cảm giác thân thuộc?

Luôn cổ vũ người ấy và hỏi xem bạn có thể giúp họ như thế nào để họ cảm thấy gắn bó. Điều này sẽ nâng cao cảm giác thân thuộc của họ. Hãy nói rằng bạn luôn ở đó và sự cô đơn chỉ là tạm thời. Chẳng bao lâu nữa cô ấy / anh ấy sẽ khám phá lại ý nghĩa của cuộc đời cô ấy / anh ấy mà thôi.

Nguồn: https://themindsjournal.com/find-a-sense-of-belonging-when-youre-isolated/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/