LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI SỰ THAY ĐỔI QUÁ LỚN?

Đôi khi những điều đơn giản nhất có thể có tác động lớn nhất.

Hằng số duy nhất trong cuộc sống của con người chúng ta là sự thay đổi. Chúng ta mãi mãi phát triển và lớn mạnh, môi trường xung quanh chúng ta và những người trong đó cũng thế. Thay đổi là thứ mà chúng ta không thể trốn tránh, cho dù chúng ta có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thay đổi luôn dễ dàng, ngay cả khi đó là sự thay đổi bạn đã chọn để thực hiện cho chính mình

Cho dù đó là chuyển nhà, thay đổi công việc hay chia tay một mối quan hệ, sự thay đổi có thể khiến bạn cảm thấy quá sức. Nó có thể khiến bạn cảm thấy bất an và lạc lõng. Nó có thể khiến bạn tự vấn về lựa chọn của bạn để thay đổi hoặc tuyệt vọng để hiểu ý nghĩa của một thay đổi mà bạn không hề muốn. Đây là tất cả những cảm giác tự nhiên phải có, đặc biệt là khi bạn chìm sâu vào nó.

Sẽ dễ dàng hơn để nhìn thấy sự phát triển và mục đích của sự thay đổi sau khi nó trôi qua, nhưng khi bạn ở trong cuộc, bạn sẽ cảm thấy không thể hiểu nổi. Nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Bạn có thể học cách cảm thấy bình tĩnh hơn và tự tin hơn trước sự thay đổi – và điều đó thậm chí không quá khó.

Trên thực tế, nó có thể dễ dàng như thực hiện bất kỳ một hoặc nhiều trong sáu điều sau:

1/ Nhận ra rằng bạn cảm thấy như vậy là ổn.

Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp hoặc kiệt sức trước sự thay đổi mà bạn đang trải qua, điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là đánh bại bản thân về cảm giác của mình. Điều này sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn và như vậy không cần thiết. Khi bạn ngừng đấu tranh với cảm giác của mình và thay vào đó “làm hòa” với nó, mọi chuyện càng trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm ngay lập tức bằng cách nói ra cảm giác của mình. Đó là bởi vì bạn đang cho cảm xúc của mình, bất kể chúng có thể là gì, có nhiều không gian hơn để thở và do đó chúng ít có khả năng áp đảo hơn.

2/ Thừa nhận rằng điều này cũng sẽ trôi qua.

Mọi thứ đều trôi qua. Sự vĩnh viễn duy nhất là vô thường. Không có gì là cố định và điều đó bao gồm mọi tình huống bạn đang trải qua. Ngay cả sự thay đổi trong chính nó, và đặc biệt là cách bạn cảm nhận về nó, sẽ trôi qua. Chỉ đơn giản thừa nhận rằng bất cứ điều gì bạn đang trải qua không phải là vĩnh viễn sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đương nhiên, nếu chẳng may bạn bị mất việc hoặc mất người thân, họ sẽ không quay trở lại. Tuy nhiên, cảm giác của bạn về sự mất mát sẽ thay đổi theo thời gian và nó sẽ dần lành lại.

3/ Hãy tử tế hơn với bản thân.

Thay đổi mang lại cho bạn nhiều điều hơn bạn nghĩ. Ngay cả khi đó là một thay đổi mà bạn đã thực hiện trước đây, như thay đổi công việc hoặc chuyển nơi sống, thì đó vẫn là một thay đổi mới. Nó có thể khiến bạn bị kiệt sức và bạn phải đảm bảo rằng bạn tử tế với bản thân khi vượt qua nó. Đừng mong đợi sự tập trung, hiệu suất hay năng suất thường ngày của bạn và đừng cố tạo thêm những nhiệm vụ mới không cần thiết khác. Làm những gì bạn biết mình cần làm và dành thời gian còn lại để phục hồi sức khỏe. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ là con người. Bạn không nên mong đợi là bạn bình thường trong quá trình thay đổi. Không có ai có thể làm được điều này cả.

4/ Nhắc nhở bản thân về các trường hợp thay đổi trước đây mà bạn đã vượt qua.

Hãy nghĩ về những khoảng thời gian thử thách trước đây mà bạn đã vượt qua. Điều này sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn có khả năng vượt qua thử thách. Nhắc nhở bản thân rằng lúc này bạn đã già dặn hơn và khôn ngoan hơn so với lúc đó, và bạn vẫn vượt qua được điều đó. Nếu bạn muốn tiến thêm một bước, bạn có thể tự hỏi bản thân điều gì đã khiến bạn vượt qua sự thay đổi đó – và sau đó lặp lại các bước tương tự cho thay đổi hiện tại mà bạn đang trải qua.

5/ Tán dương những mặt tích cực.

Những mặt tích cực này có thể là những bước nhỏ mà bạn thực hiện để cảm thấy kiểm soát nhiều hơn. Nếu bạn vừa mới chuyển nhà, có thể sắp xếp lại một chiếc kệ trong tủ bếp của bạn. Nếu bạn vừa bắt đầu một công việc mới, đó có thể là giới thiệu bản thân bạn với một người trong văn phòng. Mặt tích cực cũng có thể chỉ đơn giản là nhận thấy một số điều tốt đẹp mới mẻ của bạn. Ví dụ, nếu bạn vừa chuyển từ thành phố ồn ào đến một vùng nông thôn yên tĩnh, bạn có thể tán dương sự yên tĩnh xung quanh mình. Nếu bạn đã rời bỏ một công việc không hài lòng để chuyển sang làm nghề tự do, bạn có thể nói lời cảm ơn vì có thể quản lý lịch trình và cách thức làm việc của riêng bạn.

6/ Tìm kiếm sự hỗ trợ.

Bạn không cần phải trải qua điều này một mình. Yêu cầu sự hỗ trợ từ những người thân yêu của bạn theo bất kỳ cách nào mà bạn cảm thấy cần. Tìm kiếm những người khác đang trải qua sự thay đổi tương tự để bạn có thể cùng nhau nói về việc vượt qua nó. Bạn thậm chí có thể tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ một nhà trị liệu hoặc huấn luyện viên cuộc sống. Họ được đào tạo để đối phó với những tình huống như thế này và được khuyến khích để giúp bạn vượt qua nó.

Cuối cùng, nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng triết học, hãy ghi nhớ những lời của Socrates: “Bí quyết của sự thay đổi là tập trung toàn bộ năng lượng của bạn, không phải chống lại cái cũ mà là xây dựng cái mới .” Chúc bạn may mắn.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-path-passionate-happiness/201809/how-cope-overwhelming-change

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/