LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI MẶT VÀ ĐÓN NHẬN NHỮNG HAM MUỐN ĐEN TỐI SÂU KÍN BÊN TRONG BẠN?

Tất cả chúng ta đều có những suy nghĩ mà chúng ta không muốn chia sẻ với bất cứ ai. Những suy nghĩ mà chúng ta cố gắng tách ra khỏi chính mình quá xấu xí và khó chịu để đón nhận chúng như một phần của chúng ta. Những điều mà chúng ta nghĩ về nó không thể đến từ bên trong.

Đôi khi những suy nghĩ này là bản thân cái bóng  của chúng ta đang tìm kiếm sự chú ý và những lần khác chúng xuất phát từ những tổn thương ẩn giấu và những vết thương chưa lành mà chúng ta chưa có sức mạnh để đối mặt.

Để bảo vệ bản thân khỏi phải đối mặt với những cảm xúc chưa được giải quyết này, cơ chế phòng vệ chính của chúng ta là đeo mặt nạ giả và che giấu cảm xúc của chúng ta.

Tuy nhiên, khi chúng ta đè nén cái bóng của mình, sức mạnh sáng tạo của chúng ta sẽ bị bóp nghẹt. Ánh sáng càng mạnh, cái bóng càng tối. Vì vậy, để bạn càng tỏa sáng hơn, bạn cần phải đón nhận cả hai cực và tìm sự cân bằng.

Khi chúng ta bắt đầu bóc tách các lớp của mình, chúng ta ngày càng tiến gần hơn với gốc rễ của những gì cần được chữa lành và gần gũi hơn với con người thực sự đã bị che giấu và những gì sau đó sẽ được tìm thấy, là sự hợp nhất cuối cùng của ánh sáng và bóng tối.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chọn cách tiếp sức bản thân và che đậy những gì chúng ta sợ nhất.

Lớp này đến lớp khác mà chúng ta xây dựng bị nứt, che giấu những tổn thương mà chúng ta đã phải chịu đựng và trong khi chúng ta tiếp tục trát lại bản thân: “bạn không thể xây dựng nền tảng vững chắc trên một thứ đã bị phá vỡ”.

Con người thật mà bạn đang cố gắng che giấu này chính là đứa trẻ bên trong đang kêu gào cho sự giải quyết, yêu thương, thoải mái và dịu dàng. Đứa trẻ này cần bạn đối mặt với nỗi sợ hãi sâu thẳm nhất của bạn; “những con quái vật dưới gầm giường của bạn”, những con quỷ và những ham muốn đen tối nhất của bạn và nắm lấy tay anh ấy/cô ấy và nói với anh ấy rằng mọi thứ rồi sẽ ổn.

Đứa trẻ này trong bạn cần cảm thấy an toàn, đảm bảo và được chấp nhận. Đó là lúc, trong không gian an toàn này, bạn sẽ tìm thấy sức mạnh, sự an toàn, khiêm tốn, chấp nhận và trên hết là tình yêu. Tình yêu mà bạn đã tìm kiếm ở thế giới ngoài kia, tình yêu đã ở bên trong bạn mãi mãi.

Tình yêu là của bạn để trao cho chính mình và sau đó là chia sẻ với thế giới, vì tình yêu không thể đạt được bằng cách tìm kiếm ở bên ngoài. Tình yêu đích thực chỉ được tìm thấy bên trong và được chia sẻ với người khác. Tìm kiếm tình yêu ở bên ngoài, bạn sẽ chỉ tìm thấy sự gắn bó và nhu cầu. Bạn phải yêu bản thân mình trước.

Vậy làm thế nào để chúng ta chiếu sáng và đón nhận những ham muốn đen tối nhất của chúng ta?

Đã đến lúc làm việc với nội tâm, đối mặt với ‘ con ác quỷ’ của chúng ta và kết hợp những suy nghĩ và cảm xúc sâu thẳm nhất của chúng ta.

Để đạt được trạng thái chấp nhận, khiêm tốn và yêu thương, trước tiên chúng ta phải đối mặt với chính mình. Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm, tất cả chúng ta đều giống nhau, tất cả chúng ta đều là con người. Không có ai trên trái đất tốt hơn bất cứ ai và cũng không có ai trên trái đất xấu hơn ai. Điều phân biệt kẻ mạnh với kẻ yếu, cái tốt với cái xấu là sự chấp nhận.

Tất cả chúng ta đều có mặt bóng tối này, nơi chứa đựng những ham muốn đen tối nhất, khó nói nhất của chúng ta và khi chúng ta có những suy nghĩ này, chúng ta ngay lập tức trở nên xấu hổ về chúng và cố gắng đẩy chúng đi xa nhất có thể.

Tuy nhiên, chúng ta càng “cố gắng không nghĩ về điều gì đó” thì điều đó càng hấp dẫn chúng ta và những suy nghĩ của chúng ta về nó sẽ càng lan tỏa và nhân lên. Vấn đề là đừng đẩy những suy nghĩ này ra xa bởi vì khi chúng ta làm điều này, khả năng chúng ta sẽ hành động theo chúng tăng gấp bốn lần.

Chấp nhận rằng tất cả chúng ta đều có mặt bóng tối này, nó là sự phân cực của sự  đối lập giữa bóng tối và ánh sáng của chính chúng ta. Sói đen và sói trắng; ‘batman và joker’, mặt tối của mặt trăng; thiên thần và ác quỷ; âm và dương – có nhiều tài liệu tham khảo về sự phân cực của sự đối lập này.

Bạn có thể sống trong ’50 sắc thái của màu xám’, hoặc vươn lên ánh sáng và đón nhận những phần tối nhất của bạn. Bạn càng đón nhận bóng tối của mình, bạn sẽ càng tỏa sáng hơn. Vì vậy, hãy chấp nhận những suy nghĩ đen tối nhất của bản thân và biết rằng chúng là một phần của bạn, nhưng không được hành động. Cuộc sống là những lựa chọn, và chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn sẽ làm tổn thương người khác hoặc chúng ta có thể can đảm và đưa ra lựa chọn tôn trọng và tôn vinh người khác và chính chúng ta.

Có thái độ khiêm nhường

Cảm giác tội lỗi, hối tiếc và xấu hổ là những trở ngại lớn mà chúng ta sẽ phải đối mặt trên con đường dẫn đến sức mạnh nội tâm, sự cân bằng và chấp nhận. Mặc dù đôi khi người khác có thể dễ dàng tha thứ cho bạn, nhưng chúng ta thường thấy rằng chúng ta không thể tha thứ cho chính mình. Điều này là vô cùng quan trọng. Chúng ta không bao giờ cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ về bất cứ điều gì chúng ta nghĩ hoặc cảm thấy về ai đó trong cuộc sống của bạn. Nhưng, như chúng ta biết, chúng ta vẫn là những nhà phê bình tồi tệ nhất của chính chúng ta và vô tình giữ mình bị nhốt trong cái lồng của những suy nghĩ của chính chúng ta; Đánh bại chính mình bất kỳ cơ hội nào chúng ta có được, như thể chúng ta tận hưởng sự đau khổ.

Hãy bao dung với chính mình. Lần cuối cùng bạn cười nhạo chính mình vì điều gì đó là khi nào? Hãy làm điều đó ngay bây giờ và để nó đi.

Nguồn:https://themindsjournal.com/face-and-embrace-your-deepest-desires/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/