GIÚP VỚI! TÔI ĐANG TRỞ NÊN GIỐNG MẸ MÌNH!

“Tôi sẽ không bao giờ, không bao giờ giống với cha/mẹ của mình!”.

Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe bạn bè, anh chị em và chính bản thân mình nói như vậy? Liệu ta có bị ám ảnh bởi những bóng ma trong việc nuôi dạy con cái ở quá khứ – hay chúng ta có thể thoát ra, ngừng lặp lại những sai lầm của cha mẹ và làm tốt hơn trong công việc nuôi dạy con cái?

Đúng. Ta có thể. Nhưng cần làm vài việc để phá vỡ được chu kỳ này.

Nhà phân tâm học Selma Fraiberg đã đưa ra khái niệm “bóng ma trong nhà trẻ” để mô tả cách các bậc cha mẹ khi nuôi dạy con cái của họ, có thể vô tình tái hiện và hồi tưởng lại quá khứ đau thương từ thời thơ ấu của chính mình. Cha mẹ có thể hy vọng sẽ tránh được những điều khó khăn của chính bố mẹ mình, để rồi cuối cùng thấy mình nghĩ, “Sao tôi giống mẹ của mình quá vậy”.

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta nhận ra khi những hồn ma không mời mà đến viếng thăm và quan trọng nhất, làm thế nào chúng ta có thể ngăn những hồn ma này xâm nhập vào kế hoạch nuôi dạy con cái của mình?

Có bốn chiến lược vững chắc để đối phó với những hồn ma, nhưng trước tiên, tôi muốn giới thiệu về một người mẹ trẻ đang cố gắng tuyệt vọng để làm yên lòng một con ma nuôi dạy con đang bay lượn trên người cô ấy…

Một người mẹ trẻ bị ám ảnh bởi nỗi buồn của chính mẹ mình.

Khi Jenny còn là một đứa bé, mẹ của cô đã bị trầm cảm và phải vật lộn để nuôi Jenny – đứa trẻ sơ sinh thường bị đói và không được cho ăn. Trong suốt thời thơ ấu và tuổi thiếu niên, Jenny cảm thấy bị bỏ rơi. Và cô ấy đã có cảm giác bị bỏ rơi và lo lắng khi trưởng thành. Ngay cả với một người bạn đời yêu thương và chu đáo, Jenny vẫn lo sợ mình sẽ bị bỏ mặc. Tại nơi làm việc, Jenny liên tục lo lắng về việc bị sa thải, mặc dù cô ấy hoàn thành tốt công việc của mình và được các đồng nghiệp hay giám sát khen ngợi.

Sau đó, khi Jenny đã kết hôn hạnh phúc và biết tin mình có thai, cô thề sẽ trở thành một người mẹ phi thường mà cô cảm thấy mình chưa từng có. Cô ấy sẽ được yêu thương, nuôi dưỡng và mãi mãi hiện hữu bên đứa con.

Tuy nhiên, sau khi Jenny sinh con, tầm nhìn của cô về việc nuôi dạy con cái hoàn hảo đã biến mất. Bé gái của cô không dễ bú và đôi khi nhăn nhó rồi quay lưng lại với Jenny. Jenny trở nên lo lắng về những khuôn mẫu này, bắt đầu cảm thấy chán nản và tự hỏi “Tôi có được định sẵn để giống như mẹ tôi không?”

Hoàn cảnh của bạn có thể khác với Jenny nhưng đây là bốn bài học mà một nhà phân tâm học có thể chia sẻ với bạn…

Bốn bước giúp bạn xoa dịu những bóng ma của việc nuôi dạy con cái trong quá khứ

1/Tìm hiểu thêm về quá khứ của bạn:

Chúng ta không thực sự biết bất cứ điều gì về trải nghiệm của mình khi còn là trẻ sơ sinh và ở giai đoạn mới biết đi. Nếu cha mẹ của bạn vẫn còn sống, hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện và nghe những câu chuyện của họ về những năm tháng đầu tiên của bạn, đồng thời tìm hiểu càng nhiều càng tốt từ phía người thân và bạn bè trong gia đình.

Trong trường hợp của Jenny, cô ấy biết về chứng trầm cảm của mẹ mình nhưng không hoàn toàn nhận ra tác động của nó đối với sự phát triển sớm của cô ấy. Jenny đã sắp xếp thời gian để trò chuyện với mẹ cô cũng như với một người dì đã giúp chăm sóc Jenny. Những câu chuyện mới này đã giúp Jenny hiểu rõ hơn về tiểu sử cá nhân của mình.

2/ Nhận biết về các khuôn mẫu:

Ghi lại những thời gian và diễn biến có vẻ mang lại niềm vui – và cả những điều khiến bạn khó chịu. Những khoảnh khắc này có được kết nối thông qua các sự kiện trong quá khứ hay không và đây có thể là gì? Thông thường, chúng ta có thể nhớ lại những phản ứng tương tự từ chính cha mẹ của mình.

Jenny nhận thấy sự chú ý của mình đến việc cho con bú của cô ấy là quá mức. Dù trong hoàn cảnh nào, cô ấy cũng có xu hướng quan tâm đến việc ăn uống của đứa trẻ quá nhiều. Nhận ra khuôn mẫu này, cô ấy bắt đầu nghĩ, “tại sao tôi lại lo lắng?”

3/ Nhận ra ý nghĩa trong các khuôn mẫu đó:

Khi chúng ta nghĩ về mối liên hệ giữa các khuôn mẫu mà mình có và những gì chúng ta biết về quá khứ của mình, chúng ta có thể hiểu chúng có ý nghĩa gì? Những khuôn mẫu này có ý nghĩa gì trong mối quan hệ với cha mẹ của chúng ta? Jenny nhận ra sự căng thẳng ngày càng cao của cô ấy khi cho con ăn, điều này lặp lại những thách thức của chính mẹ cô ấy với việc cho ăn của chính bà. Nhận ra ý nghĩa này, cô sẵn sàng thay đổi hành động của mình ở hiện tại.

4/ Tạo không gian để thực hiện sự thay đổi:

Khi bạn hiểu quá khứ của mình và thừa nhận những khuôn mẫu hiện tại của bạn, các nhà phân tâm học coi đó là cơ hội có ý nghĩa để thay đổi. Nếu bạn ngừng các khuôn mẫu nuôi dạy con cái theo kiểu cũ, hãy tưởng tượng những cơ hội mà nó mang lại!

Thông qua suy nghĩ cởi mở và trò chuyện thoải mái với gia đình và bạn bè, Jenny cảm thấy được trao quyền để chấm dứt sự lặp lại của những căng thẳng xung quanh việc cho ăn. Biết rằng mình có thể thay đổi, cô bắt đầu cho phép con gái mình được tự do hơn để là chính mình, mà không cảm thấy bản thân đã thất bại. Jenny dần chấp nhận khả năng làm cha mẹ của mình hơn, và đáng chú ý là với sự thoải mái này, con cô bắt đầu bú với niềm vui lớn hơn.

Trong câu chuyện của Jenny, chúng ta có thể thấy những trải nghiệm khó khăn hoặc tổn thương có thể được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và trong câu chuyện này, không có vấn đề gì khi khả năng chu cấp của một người mẹ trái ngược với chính mẹ của cô ấy; cả hai đều được đánh dấu bằng những thái cực, và cả hai đều gắn bó mật thiết với nhau trong chứng trầm cảm.

Sự lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác có thể vừa tốt vừa không tốt. Khi chúng ta có thể hiểu được những lưu truyền này, chúng ta có thể thực hiện những thay đổi để ngăn chặn sự lây truyền có hại và trân trọng những điều tốt đẹp cho tương lai. Chỉ cần chúng ta có thể sẵn sàng đối đầu với “những bóng ma” và ngăn chặn sự hiện diện đầy ám ảnh của chúng, và chúng ta có thể dựa vào sự có mặt của những lưu truyền tốt từ cha mẹ của mình và những gì họ đã làm. Các sự thực hành nuôi dạy con cái mới đang được chờ đợi.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/psychoanalysis-unplugged/202104/help-im-becoming-my-mother

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com