CHÁNH NIỆM TÁC ĐỘNG LÊN NÃO BỘ NHƯ THẾ NÀO?

Khi ta cân nhắc những bản chất cốt lõi của chánh niệm, chúng ta sẽ hiểu được cách chánh niệm giúp cải thiện chất lượng sống và lý do chúng ta cần phương pháp này.


1. Một cách hiểu về bản sắc cá nhân

Chánh niệm giúp chúng ta hiểu thêm về bản sắc cá nhân của mình. Bản sắc cá nhân chính là những điều được gắn liền với cái tôi cá nhân, là những điều cốt lõi bên trong bạn. Bản sắc này được xác định bởi “dòng chảy tâm lý”, chúng ta có thể già đi, trở thành người khác và thay đổi quan niệm sống, nhưng dòng chảy ký ức và trải nghiệm thì luôn tồn tại.

Bản sắc cá nhân không phải là một điều bất biến. Nó là chuỗi những trải nghiệm sống không ngừng thay đổi theo thời gian.

2. “Mạng lưới mặc định” và cách nó ảnh hưởng tới suy nghĩ

Giọng nói nội tâm là một phần của não, được gọi là “mạng lưới mặc định”. Nó hoạt động khi chúng ta thiếu sự gắn kết với thế giới bên ngoài và lại quá tập trung vào suy nghĩ bên trong. Từ đó, nó khiến chúng ta trở nên lo lắng về quá khứ và tương lai mà ít chú ý vào thực tại.

Vì vậy, chánh niệm có thể giúp mạng lưới mặc định này nghỉ ngơi, cho chúng ta cảm giác được tách rời khỏi những luồng suy nghĩ đang diễn ra trong đầu và làm chủ những cuộc chiến nội tâm.

3. Phương pháp R.A.I.N cho một góc nhìn khách quan

Thực hành chánh niệm không hẳn sẽ giúp hoàn toàn kiểm soát được tâm trí mà nó giúp bạn dừng lại, quan sát và suy ngẫm. Chúng ta có thể bắt đầu với mô hình R.A.I.N, trong đó:

> R (Recognize what is happening): nhận ra những gì đang tiếp diễn
> A (Accept it all): chấp nhận nó
> I (Investigate where it’s coming from): tìm hiểu nguồn gốc của nó
> N (Non-identification): tách rời khỏi nó

Ý tưởng của mô hình R.A.I.N này là giúp bạn dành ra những khoảng lặng để nhìn nhận, xác định, cân nhắc và tách rời khỏi vấn đề, từ đó có góc nhìn khách quan. Nhờ vậy, ta kiểm soát những thử thách dễ dàng hơn và làm chủ được cuộc sống của mình.

Chánh niệm không thần thánh đến mức có thể ngay lập tức đem đến giải pháp cho mọi vấn đề trong cuộc sống, nhưng nó giúp chúng ta thay đổi cách nhìn nhận chúng. Từ đó, mỗi người có thể tự giải quyết vấn đề của riêng mình và hiểu được bản thân sâu sắc hơn.

Nguồn: https://www.facebook.com/vietcetera/photos/a.524074881086343/1711271219033364

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com