CẢM XÚC THAY ĐỔI THẤT THƯỜNG, MẤT ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC

#LumosBox16 #MindCareConnection #Confession

Bạn kể:

Mình năm nay 19 tuổi, 1 tháng nay mình có lúc cảm thấy rất hưng phấn nhưng sau đó lại cảm thấy buồn chán, tuyệt vọng, tủi thân và có suy nghĩ ý tưởng về cái chết mặc dù không muốn. Mình dễ cảm thấy tổn thương và khóc. Mình cảm thấy không còn động lực để làm gì kể cả sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra mình còn hay nóng giận và khó kiểm soát cơn tức giận.

====

Lumos Box hồi âm:

Chào bạn,

Sau khi đọc những chia sẻ của bạn, mình có thể thấy được rằng trong 1 tháng gần đây, cảm xúc của bạn có những thay đổi không ổn định, có lúc hưng phấn, có lúc trầm buồn, bạn trở nên nhạy cảm, khó kiểm soát cảm xúc hơn và mất động lực làm việc. Những điều này có thể thấy bạn đã có sự quan tâm đến sức khoẻ tinh thần của mình, quan sát sự thay đổi của nó ra sao và chia sẻ những điều này với Lumos Box, điều này rất đáng trân trọng. Do trong thư bạn không nhắc đến việc muốn được Lumos Box hỗ trợ điều gì nên hy vọng với những chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn phần nào cảm thấy được lắng nghe chia sẻ.

Chỉ qua những mô tả của bạn, chưa thể xác định được chính xác những thay đổi cảm xúc trong bạn là do nguyên nhân gì gây ra, nó có thể là sự thay đổi sinh lý, hay cũng có thể là sự thay đổi tâm lý hay là sự thay đổi trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày như chế độ ăn uống, ngủ nghỉ,.. hay nó cũng có thể do kết hợp nhiều yếu tố trên. 

Không biết trong 1 tháng gần đây có những sự kiện nào đặc biệt xảy ra mà khi trải qua nó cảm xúc của bạn sẽ dễ biến đổi như sự căng thẳng của dịch bệnh, việc giãn cách xã hội, hay có những xung đột trong các mối quan hệ,… ? Bạn sẽ cảm thấy hưng phấn với những sự kiện có tính chất như thế nào? Và bạn sẽ cảm thấy buồn chán và tuyệt vong với những sự kiện như thế nào? Nếu như bạn nhận thấy đó là những sự kiện đặc biệt và việc có những cảm xúc như vậy là bình thường thì hãy quan sát thêm để tìm ra quy luật của những cảm xúc đó, nếu bạn cần tìm một số cách để có thể hiểu cảm xúc của bản thân hơn, bạn có thể tham khảo tại đây

Sau khi đã xác định được một số nguyên nhân có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc của mình, lúc này bạn có thể tham khảo 1 số phương pháp để điều chỉnh cảm xúc của mình nếu nó ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của bạn tại đây.

Còn nếu như sau quá trình tìm hiểu quy luật cảm xúc của mình và thử các phương pháp tự điều chỉnh nó mà bạn thấy vẫn chưa hiệu quả, bạn có thể tìm đến các trung tâm tâm lý hoặc các bệnh viện có khoa tâm thần để làm các bài kiểm tra, đánh giá sức khoẻ tinh thần và được sự trao đổi của các nhà chuyên môn để tìm đáp án chính xác cho vấn đề của mình. Tuy nhiên nếu tại địa phương bạn đang sinh sống đang thực hiện giãn cách xã hội, bạn có thể tham khảo đến các trung tâm tâm lý có dịch vụ tham vấn, trị liệu tâm lý online như Tâm lý MindCare,…

Các vấn đề tâm lý có rất nhiều loại và một số vấn đề khác nhau sẽ có những dấu hiệu, biểu hiện tương đồng với nhau, nếu như có những chẩn đoán sai lầm thì sẽ dẫn đến hệ quả nghiêm trọng.. Do vậy, việc tự theo dõi các biến đổi trong tâm lý của mình là một điều rất tốt, sau đó nếu được trao đổi nó với những nhà chuyên môn về tâm lý, tâm thần thì bạn sẽ có được kết quả chính xác nhất, từ đó mới có thể lên các phương án giải quyết nó. 

Trên đây là một số phản hồi của mình với những chia sẻ của bạn, nếu như bạn mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về vấn đề nào thì bạn có thể gửi thư phản hồi để mình được lắng nghe bạn hơn nhé. Chúc bạn mạnh khoẻ và tìm ra được hướng giải quyết cho vấn đề của mình.

Ad. Hermione

========

📩 Nếu bạn là chủ nhân của bất kì bức thư nào đã được trả lời, xin vui lòng để lại phản hồi của bạn cho Lumos Box tại :https://forms.gle/QPvUz4BFNot59D8x7
🔗 Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
☎️ 0828.77.22.33
📧 tamlymindcare@gmail.com