BẬT MÍ 12 ĐIỀU KHIẾN BẠN TRỞ NÊN ĐỘC ĐÁO

Điều gì khiến một người trở nên độc đáo? Điều gì khiến họ nổi bật giữa đám đông? Có phải là tính cách, đặc điểm, cách suy nghĩ, lòng dũng cảm, hành động của họ hay điều gì hoàn toàn khác đã khiến họ trở nên phi thường? Hãy đi sâu và tìm hiểu xem, điều gì khiến một người trở nên độc đáo.

 

Điều gì khiến bạn trở nên độc đáo?

Mỗi chúng ta là duy nhất. Nó nằm sẵn trong DNA của chúng ta. Từ dấu vân tay, khuôn mặt cho đến trí thông minh và sự tự tin. Ngay cả những cặp song sinh giống hệt nhau cũng có những khác biệt về tâm lý và cảm xúc khiến họ trở thành những cá nhân độc nhất. Nhưng nếu tất cả chúng ta đều độc đáo, thì chính xác “một người độc đáo” là như thế nào?

Chà, một người độc đáo rất khác so với những gì bạn mong đợi. Họ không tương đồng với những kỳ vọng xã hội của chúng ta. Họ là những cá nhân có một không hai, họ không phải những kẻ lạc loài, mà là những người truyền cảm hứng. Nhân cách, tính tình, đặc điểm, lời nói, hành vi và hành động của họ biểu lộ sự độc đáo trong mọi việc họ làm. Dù đôi khi họ có thể kỳ quặc và lập dị, nhưng họ rất nhiệt tình, tự tin và can đảm. Sự tương phản trong bản chất chân thực ấy của họ thôi thúc chúng ta tìm hiểu liệu điều gì khiến một người trở nên độc đáo.

Họ là những cá nhân vô song có thể tìm thấy sức mạnh bên trong và quyết tâm ngay cả khi những người giỏi nhất trong chúng ta cảm thấy vô vọng. Tính độc đáo có thể được thiết lập theo nhiều cách khác nhau và bạn có thể là duy nhất dựa trên kỹ năng, khả năng, thành tích, kinh nghiệm và tính cách của mình.

12 phẩm chất của một người độc đáo

Đâu là những điều biến một người trở thành duy nhất? Dưới đây là một số đặc điểm phổ biến nhất (hoặc không) của một người độc đáo khiến họ không chỉ nổi bật giữa đám đông mà còn tạo ra con đường riêng để đạt được mục tiêu cá nhân của họ –

1. Trải nghiệm sống của bạn

Bạn từng tự hỏi điều gì khiến một người là duy nhất? Câu trả lời rất đơn giản – là những trải nghiệm hàng ngày của chúng ta. Những gì chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống định hình và gọt giũa cách chúng ta nhìn thế giới. Những điều tạo nên con người chúng ta, phân biệt ta và những người khác – những quan điểm, suy nghĩ, thái độ và tính cách – vốn phụ thuộc vào những trải nghiệm sống.

Những trải nghiệm trong quá khứ có thể ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh. Trong khi đó, những trải nghiệm mới và bất ngờ có thể điều chỉnh lại cấu trúc não bộ của chúng ta và ảnh hưởng đến hành vi cũng như sự độc đáo của chúng ta. Mỗi và mọi trải nghiệm bạn có trong đời, dù nhỏ hay lớn, đều có thể thay đổi hoàn toàn con người bạn. 

Trong khi những trải nghiệm tiêu cực có thể khiến bạn trở nên phòng thủ, lo lắng hoặc thu mình lại thì những trải nghiệm tích cực có thể khiến bạn tự tin, dũng cảm và kiên cường hơn. Tuy nhiên, chỉ đến khi bạn quyết định không bị mắc kẹt bởi những trải nghiệm của mình mà thay vào đó học hỏi từ chúng, bạn mới thực sự có thể trở thành một người độc nhất vô nhị. 

2. Niềm tin của bạn

Niềm tin và giá trị cốt lõi của bạn là một trong những điều quan trọng nhất khiến bạn trở nên độc đáo. Nhận thức của chúng ta phát triển thông qua trải nghiệm và tác động mạnh mẽ đến niềm tin của chúng ta. Những điều chúng ta cho là đúng về bản thân, người khác và môi trường sẽ hình thành quan điểm và niềm tin của chúng ta vào bản thân và những người khác, dù tiêu cực hay tích cực.

Những niềm tin và giá trị cốt lõi này trở thành một phần trong hệ thống niềm tin mà chúng ta sẽ bảo vệ mạnh mẽ. Chúng đặt ra các tiêu chuẩn để chúng ta áp dụng vào bản thân và cuộc sống, để xác định điều gì chúng ta có thể chấp nhận và điều gì không, giúp chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn và khác biệt với số đông. Chúng tạo nên sự độc nhất ở một người.

3. Quan điểm của bạn

Quan điểm của chúng ta là cách chúng ta nhìn thế giới. Đó là quan điểm cá nhân của chúng ta về mọi thứ xung quanh. Mặc dù bạn có thể cảm nhận và coi một trải nghiệm là tích cực, nhưng người bạn thân nhất của bạn có thể coi trải nghiệm tương tự là tiêu cực. Sự khác biệt về cách nhìn và thế giới quan này là điều khiến một người trở nên độc đáo so với những người khác. Thực tế, không ai có thể nhìn thế giới như cách bạn nhìn. 

Suy nghĩ, cảm xúc, kinh nghiệm và quan điểm của bạn là của riêng bạn. Trân trọng những góc nhìn độc đáo của bạn, đồng thời cởi mở với ý kiến ​​của người khác là điều cần thiết để đạt được sự thành công độc nhất. 

4. Tính cách của bạn

Điều gì khiến một người trở nên độc đáo? Là đặc điểm tính cách của họ. Đây có lẽ là một trong những yếu tố có ảnh hưởng nhất trong việc xây dựng sự độc đáo của bạn. Mặc dù có một số kiểu tính cách phổ biến, nhưng mỗi chúng ta đều có một tính cách riêng biệt được tô điểm bởi những suy nghĩ, cảm xúc, nhu cầu và trải nghiệm của chúng ta. Tính cách của chúng ta bao gồm các mô hình nhận thức, cảm xúc và hành vi được phát triển theo thời gian với sự phụ trợ của các yếu tố sinh học, văn hóa và môi trường khác nhau. 

Nhìn bề ngoài, những đặc điểm tính cách của một người độc đáo có vẻ không khác biệt nhiều so với một cá nhân “bình thường”. Điều quyết định sự độc đáo của họ là cách họ sử dụng tính cách của mình để không ngừng cải thiện thói quen, niềm tin, tư duy, thái độ và giao tiếp. 

Những đặc điểm tính cách độc đáo thường có thể là một cái gì đó nhỏ nhặt và không đáng kể, chẳng hạn như đồng nghiệp luôn nhắc nhở bạn uống đủ nước. Mặc dù có nhiều người thực sự quan tâm đến bạn, nhưng một người độc đáo sẽ luôn bộc lộ tính cách thực sự thông qua các tương tác của họ.

5. Thái độ của bạn

Thái độ của chúng ta định nghĩa chúng ta. Nó được phản ánh trong suy nghĩ, nhận thức, tương tác và hành vi của chúng ta. Cho dù bạn là người lạc quan hay bi quan, thái độ của bạn có thể lây lan và ảnh hưởng mạnh mẽ đến những người thân yêu và những người xung quanh bạn. Vì thái độ liên quan trực tiếp đến thành quả của chúng ta nên những người lạc quan thường không để bản thân bị ảnh hưởng bởi những người bi quan. Và đây là điều khiến một người trở nên độc đáo – khả năng duy trì thái độ vốn có của bạn có thể giúp bạn vượt qua thử thách và thành công. 

Mặc dù một người có thái độ tiêu cực cũng có thể độc đáo, nhưng tâm trí của họ thường độc hại và không lành mạnh. Và không ai thích ở gần những người độc hại, tiêu cực. Vì vậy, nếu bạn muốn trở nên thực sự độc đáo, hãy học cách phát triển một thái độ tích cực hơn vì ngày nay không dễ để tìm thấy điều đó đâu.

6. Sự sáng tạo của bạn 

Sáng tạo và phát minh là một trong những phẩm chất quan trọng nhất khiến một người trở nên độc đáo. Khả năng tạo ra những ý tưởng sáng tạo và mới mẻ cũng như suy nghĩ và hành động độc lập sẽ quyết định bạn là một người độc đáo như thế nào. Sự sáng tạo cho phép chúng ta tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mới, tưởng tượng ra những khái niệm mới, tìm ra những giải pháp mới lạ và xây dựng những vật thể mới bằng trí tưởng tượng và óc sáng tạo của chúng ta. Không thể nghi ngờ rằng khả năng sáng tạo của một người là điều khiến một người trở nên độc đáo.

Vì mỗi chúng ta đều được ban cho những tài năng và mức độ sáng tạo khác nhau, nên việc thực sự sáng tạo theo một cách riêng có thể khiến bạn nổi bật ngay lập tức. Cho dù trong nghệ thuật hay kinh doanh, trí tưởng tượng và sự đổi mới luôn là thứ đáng khao khát và được đánh giá cao. Sự sáng tạo của chúng ta dựa trên những gì chúng tôi tin là độc đáo và đẹp đẽ. Nhờ đó, những biểu hiện sáng tạo của chúng ta trở nên độc đáo, và chúng ta cũng độc đáo.

7. Trí tuệ của bạn

Tất cả chúng ta đều thông minh theo cách riêng của mình. Trong khi một số cá nhân có chỉ số IQ cao ấn tượng, thì một số người trong chúng ta lại thông minh trong việc thích ứng với thế giới. Tất cả chúng ta đều có kỹ năng và trí tuệ trong những khía cạnh vận động, logic, phân tích, tự nhiên, ngôn ngữ, tự nhận thức và mối quan hệ giữa các cá nhân ở các mức độ khác nhau. Các loại và mức độ trí tuệ khác nhau cũng là những điều khiến một người trở nên độc đáo.

Trong khi một người nào đó có thể giỏi giải khối Rubik, thì một người khác có thể có năng khiếu về ngôn ngữ. Tất cả những loại trí tuệ khác nhau này làm cho tất cả chúng ta trở nên độc đáo theo cách riêng của chúng ta. Vì vậy, ngay cả khi trí tuệ của bạn có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn của xã hội, điều đó không có nghĩa là bạn không thông minh hoặc độc đáo.

8. Mục tiêu cuộc sống của bạn

Một số người trong chúng ta có thể đi trên cùng một con đường, nhưng đích đến của chúng ta sẽ luôn khác nhau vì mỗi chúng ta đều có trong đầu những đích đến khác nhau. Một số người có thể muốn đạt được thành công về tài chính hoặc danh tiếng, trong khi một người khác có thể muốn có một mối quan hệ lành mạnh hoặc trở thành một nghệ sĩ. Khoảnh khắc bạn có mục tiêu trong đời và quyết tâm đạt được chúng, bạn lập tức trở thành một người độc nhất vô nhị. 

Mặc dù chúng ta có thể có những mục tiêu giống nhau, nhưng cách chúng ta đạt được chúng lại rất khác nhau. Mục tiêu của chúng ta xác định trọng tâm, tư duy, nỗ lực, năng lượng và đầu tư thời gian của chúng tôi. Mục tiêu cho chúng ta sự định hướng, thúc đẩy chúng ta và giúp chúng ta xây dựng cuộc sống mà chúng ta muốn. Việc thực hiện các mục tiêu của mình, dù là dài hạn hay ngắn hạn, cũng là điều khiến một người trở nên độc đáo. 

9. Trực giác của bạn 

Trực giác của chúng ta cho phép chúng ta hiểu và nhận ra một số điều theo bản năng, ngay cả khi không sử dụng logic hay lý luận có ý thức. Những người có bản năng mạnh hơn có xu hướng hiểu nhiều hơn về quá khứ, hiện tại và tương lai của họ hơn những người có trực giác thấp. Và đó là những gì khiến một người trở nên độc đáo. 

Nếu bạn không tin rằng trực giác là có thật, thì bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng các nhà khoa học đã định nghĩa trực giác là “ khả năng hiểu ngay lập tức mà không cần suy luận có ý thức và đôi khi được giải thích là ‘linh cảm’ về tính đúng sai của một người. địa điểm, tình huống, giai đoạn thời gian hoặc đối tượng. 

Khi trực giác của bạn hoạt động như một hệ thống chỉ dẫn mạnh mẽ, tự nhiên bạn sẽ trở nên khác biệt với những người không sử dụng trực giác nhiều như vậy. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng trực giác đóng một vai trò quan trọng trong việc ra quyết định, nhận thức xã hội và sự sáng tạo, điều này càng làm tăng thêm tính độc đáo của bạn.

10. Bản sắc của bạn 

Bản sắc là chính bản thân bạn. Bản sắc khiến bạn nổi bật so với những người khác cho dù chúng có vẻ giống nhau đến đâu. Nó cho bạn biết BẠN là ai – con người độc nhất, chân thực nhất của bạn. Nhu cầu, trách nhiệm, quyền lợi và mục tiêu của bạn hoàn toàn khác với của người khác và việc chấp nhận bản sắc của bạn sẽ mở ra con đường cho hạnh phúc thực sự.

Khi bạn cố gắng trở nên giống người khác hoặc thay đổi con người tự nhiên của mình để phù hợp với định nghĩa của người khác về con người bạn, bạn đang hạ thấp lòng tự trọng và ý thức về giá trị bản thân. Bằng cách trung thực với bản sắc con người mình, bạn sẽ phá tan sự bất an và trở nên tự chủ. Đây chính là thứ khiến một người trở nên độc đáo.

11. Tính chân thực của bạn

Giống như bạn cần phải có bản sắc của mình, bạn cũng cần là con người thật để trở thành một người độc nhất. Tính chân thực đòi hỏi bạn phải trân trọng tinh thần và tính cách của mình, đồng thời sống thật với chính mình cả trong những lúc căng thẳng khi việc trở thành con người vốn có của bạn thật khó khăn. Một người thực sự độc đáo không chỉ sống như chính mình, họ còn chịu trách nhiệm về hành động của mình và trung thực với bản thân cũng như những người khác. 

Khi bạn tôn trọng ý kiến ​​của người khác, bạn đồng thời không quan tâm đến những gì họ nghĩ về bạn và bạn cũng không cho phép bất kỳ ai ảnh hưởng đến bạn, điều ấy khiến bạn nổi bật giữa đám đông. Bạn cũng luôn đảm bảo rằng những hành động, hành vi của bạn đồng bộ với niềm tin cốt lõi của bạn. 

Bạn không thay đổi lập trường của mình tùy thuộc vào tình huống, thay vào đó, bạn sẽ đi ngược lại xu thế bất cứ khi nào cần thiết, chỉ để bảo vệ các giá trị và nguyên tắc của mình. Đây là một trong những đáp án trung thực nhất cho câu hỏi điều gì khiến một người trở nên độc đáo.

12. Các mối quan hệ của bạn

Như việc tất cả chúng ta là duy nhất, các mối quan hệ của chúng ta cũng vậy. Chúng ta có những mối quan hệ hoạt động khác nhau với cha mẹ, đối tác thân thiết, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Với cha và mẹ, chúng ta cũng có hai mối quan hệ riêng biệt. Các mối quan hệ của chúng ta có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe tinh thần, cảm xúc, đạo đức, việc ra quyết định và cách chúng ta thể hiện bản thân.

Những mối quan hệ độc hại có thể dẫn đến sang chấn và trầm cảm, những mối quan hệ lành mạnh có thể truyền cảm hứng cho chúng ta trở thành phiên bản tốt nhất của mình. Các mối quan hệ thân thiết của chúng ta ảnh hưởng đến tính chân thực và bản sắc của chúng ta – vốn là những yếu tố khiến chúng ta là độc nhất. Chiều sâu của các mối quan hệ là những gì khiến một người trở nên độc đáo. 

 

Mỗi cá nhân là một tác phẩm nghệ thuật khác nhau được vẽ bằng những nét bút về kinh nghiệm sống, cảm xúc, tính cách, kiến ​​thức, sinh học và môi trường. Tất cả chúng ta đều có quan điểm riêng và niềm tin cá nhân dựa trên cách chúng ta trải nghiệm thế giới. Hành trình của chúng ta trong cuộc đời định hình con người chúng ta trở thành và mỗi chúng ta đều có một số phận riêng khi kết thúc hành trình cá nhân của mình. 

Sự độc đáo của chúng ta làm cho chúng tôi đặc biệt và kỳ lạ trong cùng một lúc. Và đó là vẻ đẹp của con người chân thật, không hoàn hảo nơi bạn. Đó là những gì khiến một người trở thành duy nhất.

Nguồn: https://themindsjournal.com/what-makes-a-person-unique/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/

Đọc thêm:

>>> Thời gian ở một mình dù được chọn hay không có thể là một cơ hội để nhấn nút reset 

>>> Yêu bản thân có giúp bạn được yêu lại?

>>> Tại sao chúng ta thích các bài kiểm tra tính cách?