BẢN SẮC TỰ PHỤC HỒI/CHỮA LÀNH (The Healing Identity)

Để vượt qua những tổn thương tinh thần và cảm xúc, chúng ta cần phát triển và xây dựng bản sắc tự phục hồi/chữa lành (a healing identity)

Sau hàng ngàn giờ làm việc với những người đã và đang chịu đựng và bị tổn thương bởi những vết thương của tinh thần, tôi học và rút ra được cho mình ba điều đáng nhớ về sự tự phục hồi của con người. Thứ nhất, mỗi người trong chúng ta đều có khả năng tự phục hồi mọi tổn thương tinh thần.

Thứ hai, từ những trải nghiệm tham vấn và làm việc với những người bị tổn thương về mặt tinh thần, tôi nhận ra rằng yếu tố quan trọng nhất để vượt qua và chữa lành những vết thương đó là sự hình thành một loại bản sắc và tôi gọi nó là bản sắc “tự phục hồi”. Điều này khác hoàn toàn với việc phục hồi bản sắc, bản sắc “tự phục hồi” như đã nói ở điều thứ nhất, là một loại bản sắc tự nhiên giúp con người vượt qua và phục hồi sau những vết thương và tổn thương tinh thần.

Một người khi đã xây dựng bản sắc tự phục hồi sẽ tập trung vào những giá trị và sức mạnh của bản thân họ và một mong muốn và khát vọng để cải thiện cuộc sống cũng như là đời sống tinh thần của mình. Họ sẽ không bận tâm đến những cảm xúc tiêu cực dễ gây sự tổn thương, cảm giác mất mát, sự bất công, những giây phút căng thẳng, cảm giác bị khiển trách, hay cảm giác khi phải làm nạn nhân trong một sự việc gì đó. Chắc hẳn họ đã có những lúc nghĩ về những điều tồi tệ này và đôi lúc có thể bị nhấn chìm trong sự tuyệt vọng, nhưng họ luôn giữ vững được cho mình sự kiên định và ổn định về mặt tinh thần và một khát vọng được thoát ra khỏi chúng hoặc ít nhất là tìm cách để không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi chúng.

Thứ ba, để chúng ta xây dựng được bản sắc phục hồi, nó đòi hỏi chúng ta phải thực sự thấu hiểu bản thân mình, bản chất và mục đích của sự lưu luyến về những điều đã làm chúng ta tổn thương. Tôi cho rằng mục đích của sự lưu luyến này không hề liên quan gì đến quá khứ. Mặt khác, sự lưu luyến giúp chúng ta cảm thấy an toàn hơn trong thời điểm hiện tại. Những người khi đã xây dựng được bản sắc phục hồi sẽ tập trung vào việc làm cách nào để họ cải thiện cuộc sống của họ ở hiện tại và trong tương lai.

Sự lưu luyến về những điều làm tổn thương chúng ta luôn đi kèm với một cơ chế giúp chúng ta vượt qua và tự phục hồi khi chúng ta biết cách giữ cho chúng ở một phạm vi an toàn để tránh làm ảnh hưởng đến những giá trị khác của bản thân mình. Ví dụ, sự luyến tiếc về cái chết của một người bạn luôn đi kèm với một cơ chế tự phục hồi, trừ khi chúng ta muốn tránh xa cảm giác của sự mất mát bằng cách kìm nén hoặc không chấp nhận cảm xúc của mình (đôi khi là những tình cảm) mà chúng ta dành cho mọi người xung quanh. Khi chúng ta vi phạm vào những giá trị về sự kết nối về mặt cảm xúc giữa chúng ta và những người xung quanh, chúng ta vô tình tự mình lưu giữ những cảm xúc tiêu cực và những tổn thương tinh thần lâu hơn. Nhưng một khi chúng ta cho phép bản thân mình tìm ra một hướng suy nghĩ mới tích cực, thì sự lưu luyến hay cảm giác mất mát sẽ trở thành một trải nghiệm rất giàu về mặt cảm xúc và chúng ta sẽ trở nên trưởng thành hơn. 

Khi chúng ta muốn làm gián đoạn quá trình tự phục hồi tinh thần của bản thân bằng cách tập trung trực tiếp vào chính những vết thương, sự mất mát, sự phẫn nộ, hay là sự đổ lỗi, thì những cảm giác và nỗi nhớ đau đớn này sẽ gây nên trầm cảm, ám ảnh, sự thù hằn, tức giận, nghiện ngập, và đôi khi là sự bạo hành. Và đó chính là lý do tại sao chúng ta cần tìm ra riêng cho mình một bản sắc phục hồi và phát triển chúng để chữa lành, cải thiện và tạo ra những giá trị tích cực cho sức khỏe tinh thần.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/anger-in-the-age-entitlement/200908/the-healing-identity

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com