9 ĐIỀU CÁC CẶP ĐÔI HẠNH PHÚC THƯỜNG LÀM ĐỂ NUÔI DƯỠNG SỰ THÂN MẬT TRONG TÌNH YÊU

Đâu là sự khác biệt giữa những cặp đôi vẫn yêu nhau sâu đậm, ở bên nhau và vượt qua những khác biệt so với những cặp đôi đã chia tay?

Không phải may mắn. Bí quyết là … sự thân mật.

Từ “thân mật” nghe có vẻ vụng về và mơ hồ quá, rốt cuộc nó là cái gì? Không chỉ là vuốt ve hay ôm hôn nhau trong ái ân mặn nồng, để tạo nên sự gần gũi với đối tác, chúng ta cần quan tầm nhiều hơn là chỉ chuyện giường chiếu. Chính xác hơn, sự thân mật thực sự nằm ở mối quan hệ cá nhân sâu sắc giữa hai người.

Mối quan hệ thân mật lâu dài (theo kiểu hai người được gắn kết với nhau vô cùng hạnh phúc) đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận đối phương như chính họ – với tất cả vỡ nát và khuyết điểm của họ và yêu thương họ vì điều đó, chứ không phải bất chấp điều đó. Sự thân mật sâu sắc giúp các bạn nhìn thấy bản chất thực sự của nhau, từ đó bạn sẽ biết đâu là một đối tác (và một mối quan hệ) đáng để đấu tranh.

Dù nhìn theo hướng nào, mục tiêu lớn nhất trong một mối quan hệ là xây dựng và duy trì sự thân mật sâu sắc. Khi các cặp đôi nói rằng họ chia tay vì “thiếu điều gì đó” hoặc “không còn lửa nữa”, thường thì thủ phạm là sự thiếu thân mật.

Vậy, làm thế nào để tạo ra sự kết nối sâu sắc và xây dựng sự thân mật với người bạn đời? Làm thế nào để bắt đầu vứt bỏ những tấm khiên bảo vệ và những trò chơi phòng thủ đã đẩy tình yêu lâu dài ra xa tầm với của bạn?

Dưới đây là 9 điều mà các cặp đôi thực sự kết nối với nhau và cảm thấy hạnh phúc đã làm để tạo ra “sự thân mật” diệu kỳ (dù cách nói này thật vụng về)

1. Họ chia sẻ với nhau những khía cạnh dễ tổn thương của mình

Những khía cạnh dễ tổn thương thường bị hiểu nhầm là yếu đuối. Nhưng thực tế thì ngược lại, nó là điều cần thiết trong một mối quan hệ. Tác giả và nhà nghiên cứu nổi tiếng Brene Brown đã nói: “Chúng ta nuôi dưỡng tình yêu khi chúng ta cho phép những phần bản thân mạnh mẽ và dễ tổn thương nhất của mình được nhìn thấy và thấu hiểu sâu sắc; khi chúng ta coi trọng sự kết nối tâm hồn, sự thân mật từ đó mà phát triển – cùng với sự tin tưởng, tôn trọng, lòng tốtmến yêu.”

Khi bạn dễ bị tổn thương trước ai đó, bạn đang thể hiện con người thật của mình chứ không chỉ là vẻ bề ngoài, không chỉ là phần an toàn để thể hiện.  Điều đó đòi hỏi một lòng dũng cảm đáng kinh ngạc. Nhưng đổi lại, bạn sẽ có được trái tim của người yêu. Bạn sẽ nâng kết nối của mình lên một tầm cao hơn bằng cách tạo ra sự gắn kết với đối tác của mình ở những nơi bạn cảm thấy riêng tư nhất … những điểm yếu của bạn.

Dễ tổn thương là sự sẵn sàng để nói “Tôi yêu bạn” trước. Là quyết định trao đi toàn bộ trái tim của bạn vào một mối quan hệ khi không có gì đảm bảo. Là dẫn đường mở lối, khi bạn có nguy cơ mắc sai lầm hoặc thất bại. Là yêu cầu sự giúp đỡ, lựa chọn nói ra cảm giác của bạn thay vì giữ nó trong lòng. Là giãi bày những điều trong quá khứ khiến bạn lo lắng cho tương lai của mình.

Tin tưởng ai đó bằng cả trái tim sẽ tạo ra nhiều niềm tin hơn và niềm tin giống như một tấm gương — nó phản ánh trong mối quan hệ của các bạn.

 2. Họ chơi đùa như những đứa trẻ

Như ngạn ngữ xưa đã nói: Đôi nào chơi với nhau được thì ở với nhau lâu. Và bây giờ, khoa học cũng ủng hộ điều đó. Nhưng điều gì khiến việc chơi đùa gắn kết cặp đôi lại với nhau? Có lẽ bởi vì chơi đùa đưa chúng ta trở về khoảng thời gian vô tư của tuổi thơ, cái thời rất lâu trước khi ta phải thanh toán thế chấp, làm việc 40 tiếng/tuần và lo việc thuế má.

Khi chúng ta chơi đùa, chúng ta hiện diện, hoàn toàn tập trung vào niềm vui của khoảnh khắc và tò mò về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo — tất cả các thành phần tạo nên ly cocktail tuyệt đẹp của sự thân mật.

Khi chơi cùng nhau, chúng ta tạo ra sự tự do để thể hiện bản thân ngoài phần tính cách mà chúng ta muốn cả thế giới nhìn thấy. Chúng ta bước vào thế giới tưởng tượng của mình và kết nối với đối tác của mình theo những cách mới mẻ hoàn toàn.

Bạn không cần phải tham gia một đội thể thao hay phá đảo Candy Land để chơi đùa cùng nhau. Đơn giản chỉ cần té nước vào đối tác của bạn khi bạn rửa bát đĩa hoặc vật lộn với nhau khi cả hai bạn đều muốn ăn miếng bánh cuối cùng cũng là chơi đùa rồi.

 3. Họ cho đi, cho đi và cho đi nhiều hơn nữa

Sự hào phóng giúp xoá nhoà sự cạnh tranh khỏi một mối quan hệ, gỡ bỏ “bảng chấm công” và thay thế nó bằng sự hỗ trợ cùng cảm giác đủ đầy (về thời gian, năng lượng, sự chú ý, v.v.) để mỗi người trong số các bạn thấy dồi dào trong mối quan hệ. Hãy hào phóng với đối tác của bạn. Bạn cho đi không phải để nhận lại, mà đúng hơn, vì cho đi là một cảm giác tốt đẹp. Giúp đỡ đối tác của bạn hay nhìn thấy anh ấy/cô ấy hạnh phúc thực sự khiến chúng ta dễ chịu.

Sự hào phóng thay đổi mối quan hệ của bạn từ mối quan hệ giao dịch thành mối quan hệ yêu thương. Đôi khi, hào phóng chỉ đơn giản là cho người yêu sự tin tưởng bất chấp những hoài nghi, tha thứ cho họ khi bạn bị tổn thương hoặc xin lỗi họ chân thành nếu bạn mắc sai lầm.

 4. Họ làm nhau bất ngờ

Sự bất ngờ thổi sức sống vào các mối quan hệ, tạo ra những khoảnh khắc kỳ diệu không ngờ đến. Yếu tố bất ngờ thêm gia vị kịch tính (theo nghĩa tốt) vào cuộc sống của bạn, xoá tan những sự nhàm chán mà không khuấy đục mối quan hệ của bạn bằng sự tổn thương hay điên rồ.

Ở thời gian đầu của mối quan hệ, những buổi hẹn hò, trò chuyện và tương tác trong phòng ngủ của bạn đầy những bất ngờ. Các cặp đôi thực sự hạnh phúc và lành mạnh thường xuyên thêm bất ngờ vào mối quan hệ của họ. Nó giúp các bên phát huy khả năng sáng tạo để xem ai có thể lên kế hoạch cho cú sốc ngọt ngào to bự nhất hay cuộc phiêu lưu thú vị nhất.

Tất nhiên, bạn không cần bất cứ điều gì quá hoành tráng: một buổi hẹn ăn tối và xem phim bất ngờ chẳng vì lý do gì cũng có giá trị như một tấm vé đến Paris (chà, có thể kém hơn chút xíu). Những bất ngờ thú vị và được lên kế hoạch chu đáo sẽ giúp giai đoạn trăng mật của các bạn luôn kéo dài mãi thôi.

5. Họ hiện diện trong khoảnh khắc ở bên nhau

Mạng xã hội, Netflix, công việc, con cái, chuyện nhà cửa, nghĩa vụ với gia đình và cộng đồng – mỗi ngày các cặp đôi bị chia cắt bởi vô số phiền nhiễu. Tuy nhiên, dành thời gian để luôn hiện diện trọn vẹn bên người yêu là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên sự kết nối sâu sắc và lâu dài. Chỉ khi bạn hiện diện, bạn mới có thể nhìn thấy trọn vẹn đối tác của mình và anh ấy/cô ấy mới có thể nhìn thấy bạn.

Sự hiện diện hoàn toàn của bạn cho thấy bạn coi trọng sự đồng hành, suy nghĩ, cảm xúc cũng như mong muốn và nhu cầu của đối tác. Trên thực tế, nó chính là lắng nghe mà không ngắt lời hay không bước ra khỏi phòng khi người bạn yêu vẫn đang nói. Luôn hiện diện giúp bạn hòa hợp với đối tác của mình đủ nhiều để biết khi nào có điều gì đó đang không ổn. Đến lúc ấy, tình yêu sẽ trưởng thành khi bạn hỏi anh ấy/cô ấy đang lo lắng về điều gì dù họ chưa cần bày tỏ điều đó trước.

6. Họ rất thường âu yếm

Trẻ sơ sinh không được chăm sóc về mặt thể chất sẽ dần teo tóp và thậm chí chết đi. Mặc dù hậu quả của việc không được chạm vào ở người lớn có khác biệt, nhưng sự đụng chạm có sức mạnh chữa lành, giúp người yêu của bạn thoát khỏi những buồn phiền, xoa dịu nỗi đauxoa dịu tâm trí mệt mỏi.

Tương tự như vậy, sự tiếp xúc da kề da khiến não bạn tràn ngập các chất hóa học kết nối và là bước “bôi trơn” để đến với tình dục. Đối với những cặp đôi thân mật sâu sắc, tình dục trở thành nút tái tạo cho mối quan hệ của họ. Họ thừa hiểu rằng, nhiều khi gốc rễ của các vấn đề giữa các cặp vợ chồng bắt nguồn từ cảm giác mất kết nối rất mỏng manh. Đó là lý do tại sao các vấn đề và xung đột tưởng chừng không thể giải quyết được sẽ thay đổi và tan biến trong những tương tác chăn gối. Khi bạn đã khôi phục lại sự thân mật, những xích mích sẽ biến mất.

7. Họ tranh cãi hết mình vì tình yêu

Dù bạn có tin hay không, tranh cãi một cách phù hợp là lành mạnh và tăng cường sự thân mật.

Tranh cãi giúp xác định ranh giới lành mạnh. Cho đối tác của bạn biết điều gì làm bạn tổn thương và điều gì bạn sẵn sàng — và không sẵn sàng — chịu đựng sẽ giúp cả hai yêu nhau hơn. Một cuộc tranh cãi có thể đóng vai trò là nền tảng để bạn bộc lộ cảm xúc thật, từ đó mang lại sự hiểu biết sâu sắc hơn về con người bạn thay vì con người mà bạn đang tạo dựng nên.

Tranh cãi lành mạnh không phải là đấu tranh vì mình hay vì mình đúng; mà là đấu tranh để hiểu rõ nhau và hoàn cảnh hơn. Nếu bạn đang tranh cãi để giành chiến thắng, bạn đã thua rồi. Vì vậy, trước khi bạn gây chiến với người yêu của mình, hãy đảm bảo rằng đó là lý do chính đáng.

 8. Họ nuôi dưỡng một ước mơ chung

Một tầm nhìn hoặc ước mơ được chia sẻ cùng nhau sẽ truyền cảm hứng cho sự phát triển, mở rộng mối quan hệ và biến hai bạn thành một nhóm để hướng tới một mục tiêu chung. Một tầm nhìn chung giúp các bạn cùng nhau bước trên con đường một cách không sợ hãi khi đối mặt với những thách thức phát sinh (bởi các bạn luôn có sự hỗ trợ của nhau). Tầm nhìn ấy biến mối quan hệ của bạn thành một trò chơi “chúng ta chống lại thế giới”, gắn kết các bạn lại với nhau. Việc cùng nhau trò chuyện về những trải nghiệm tích cực trong quá khứ và lên kế hoạch cho các sự kiện trong tương lai sẽ tạo ra và củng cố sự thân mật một cách mạnh mẽ.

Bạn không cần đến những sự kiện lớn trong tương lai hoặc những thay đổi cuộc sống; tầm nhìn chung của các bạn có thể là một điều gì đó nhỏ nhặt như đi chợ nông sản, trang trí lại căn phòng, cùng nhau đi du lịch hoặc cùng nhau bắt đầu một sở thích mới đầy thử thách.

 9. Họ gìn giữ sự thiêng liêng trong mối quan hệ của mình

Đối xử với mối quan hệ của bạn đúng với sự thiêng liêng của nó có nghĩa là trân trọng nó với tất cả những giá trị thuộc về nó. Điều này liên quan đến việc chọn lọc những gì (và ai) mà bạn cho phép vào và ra khỏi không gian xung quanh mối quan hệ của mình. Nó cũng mang nghĩa không tiết lộ những góc khuất hay bí mật của nhau cho bạn bè biết. Khi bạn coi mối quan hệ của mình là thiêng liêng, bạn sẽ nâng nó lên một tiêu chuẩn cao hơn bằng cách chỉ nói những gì bạn thật sự muốn nói và chịu trách nhiệm cho lời nói của mình. Đối tác của bạn cần biết họ giữ vị trí thế nào khi ở bên bạn. Có không gian cho cả hai bạn để thoải mái và cởi mở với nhau. Điều này tạo ra một niềm tin vào mối quan hệ đủ mạnh để đưa các cặp đôi vượt qua những thời điểm dường như mất đi tất cả.

Các mối quan hệ, ngay cả những mối quan hệ tốt nhất, đều cần sự nỗ lực liên tục.

Cả hai bạn sẽ phạm sai lầm, bạn sẽ làm và nói những điều khiến bạn hối hận, bạn sẽ gây tổn thương và bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu sự thân mật trở thành gốc rễ trong mối quan hệ của bạn, bạn sẽ có cách thức và mối liên kết vững chắc để đưa mối quan hệ của mình vượt qua các vấn đề và quay trở lại với những điều thực sự quan trọng.

Nguồn: https://themindsjournal.com/things-happy-couples-do-stay-in-love/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/

Đọc thêm:

>>> Thời gian ở một mình dù được chọn hay không có thể là một cơ hội để nhấn nút reset 

>>> Yêu bản thân có giúp bạn được yêu lại?

>>> 10 sự thật khoa học thú vị về tình yêu mà bạn chưa biết?