8 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH NẾU BẠN ĐANG LÀM VIỆC TẠI NHÀ TRONG MÙA DỊCH

Với tình trạng giãn cách xã hội, việc tự cách ly và ở trong nhà là những điều tốt nhất bạn có thể làm vì sự an toàn của mình và những người khác. Làm việc tại nhà trong thời gian giãn cách có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất, nhưng đôi khi chúng ta cũng gặp phải không ít những khó khăn xây xao nhãng, mất tập trung và có thể làm giảm năng suất, chất lượng công việc. Cụ thể bạn có thể làm việc thoải mái ngay tại nhà của mình, nhưng đôi khi, làm việc tại nhà có thể khiến toàn bộ thói quen làm việc của bạn bị lệch hướng. Do vậy nếu bạn gặp một số khó khăn như vậy, hãy tham khảo một số cách dưới đây để giúp bạn làm việc ở nhà vẫn có tinh thần kỷ luật giống như ở văn phòng.

1. Bắt đầu một ngày của bạn như bình thường

Vào một ngày bình thường, bạn thức dậy vào buổi sáng, tắm rửa, ăn sáng, mặc quần áo và đi làm. Nếu bạn đang làm việc tại nhà, hãy cố gắng thực hiện theo cùng một thói quen, ngoại trừ việc đi làm. Hãy thức dậy vào khung giờ như thường lệ, ăn sáng, thực hiện các hoạt động trước khi đi làm và bắt đầu làm việc như thời gian văn phòng bình thường của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn duy trì thói quen thường ngày và tránh cho bạn cảm giác lười biếng. 

2. Mặc quần áo phù hợp.

Bạn không bao giờ có thể có tư duy làm việc đúng đắn nếu bạn tiếp tục làm việc trong bộ đồ ngủ của mình. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy tắm rửa sạch sẽ và mặc một bộ quần áo sạch sẽ mà bạn sẽ mặc trong văn phòng của mình. Điều này sẽ mang lại cho bạn cảm giác đang làm việc và tiếp cho bạn nguồn năng lượng cần thiết để làm việc cả ngày.

3. Tuân thủ giờ làm việc của bạn. 

Nếu bạn đang làm việc tại nhà trong thời gian cách ly, thì điều tốt nhất bạn có thể làm là tuân theo giờ làm việc của mình. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành tất cả các công việc của mình trong khoảng thời gian quy định và bạn sẽ không phải làm thêm giờ.

Khi bạn đang làm việc tại nhà, bạn rất dễ bị mất thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện công việc của mình một cách có kỷ luật và có thời hạn, bạn sẽ thấy mình làm việc hiệu quả hơn.

4. Giảm tất cả các kích thích phiền nhiễu. 

Khi ở nhà, bạn rất dễ bị phân tâm bởi rất nhiều thứ. Bạn có thể muốn chơi với những chú chó của mình hoặc chợp mắt một chút vào buổi chiều. Có thể sẽ hơi khó khăn trong thời gian đầu để bạn tập trung toàn bộ vào công việc, nhưng bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều để làm được điều đó. Đừng quên rằng chỉ vì bạn đang làm việc ở nhà, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải làm ít việc hơn.

5. Không gian làm việc và không gian cá nhân của bạn nên khác nhau. 

Vì bạn sẽ dành nhiều thời gian trên máy tính, nên bạn cần thiết lập một không gian làm việc phù hợp, để bạn cảm thấy có đủ động lực làm việc siêng năng. Nếu bạn chọn ngồi trên chiếc ghế dài và làm việc, bạn sẽ thấy sự chú ý và động lực dần rời bỏ bạn.

Cố gắng xây dựng một không gian làm việc phù hợp để bạn có cảm giác như đang làm việc trong văn phòng của mình. Điều này sẽ giữ cho mức độ cortisol của bạn tăng lên và bạn cũng sẽ cảm thấy muốn làm việc.

6. Nghỉ giải lao khi cần thiết.  

Ngay cả khi bạn đang làm việc ở nhà, thỉnh thoảng hãy nghỉ giải lao một chút. Cho mắt nghỉ ngơi trong một phút hoặc nằm xuống trong 30 phút hoặc lâu hơn. Bạn không phải là một người máy, và ngay bây giờ bạn cần cho mình một khoảng thời gian ngắn nghỉ ngơi.

Chỉ vì bạn đang làm việc tại nhà, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ từ bỏ cuộc sống cá nhân của mình và cháy hết mình. 

7. Thiết lập ranh giới với gia đình của bạn. 

Chỉ vì bạn đang làm việc tại nhà trong thời gian cách ly, gia đình bạn có thể muốn dành thời gian chất lượng cho bạn. Mặc dù ý tưởng của họ không sai, nhưng họ có thể không hiểu rằng bạn sẽ phải làm việc ở nhà giống như bạn làm ở văn phòng.

Hãy nhẹ nhàng cho họ hiểu rằng bạn còn rất nhiều việc, nhưng một khi hoàn thành tất cả những việc đó, bạn sẽ dành nhiều thời gian nhất có thể cho gia đình. Hãy làm cho họ nhận ra rằng công việc của bạn vẫn vậy và quan trọng không kém ngay cả khi bạn đang làm ở nhà.

8. Duy trì một danh sách các nhiệm vụ. 

Để duy trì động lực và hiệu quả công việc ở mức cao, bạn có thể tạo một danh sách tất cả các nhiệm vụ công việc mà bạn sẽ phải hoàn thành trong một ngày. Duy trì một danh sách sẽ giúp bạn hoàn thành mọi thứ đúng thời hạn mà bạn không phải lo lắng hay kiệt sức. Luôn nhớ rằng miễn là bạn có kỉ luật, bạn sẽ có thể hoàn thành mọi việc đúng thời hạn.

Nguồn: https://themindsjournal.com/working-from-home-during-quarantine/2/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-

Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/