7 KIỂU NGHỈ NGƠI MÀ AI CŨNG CẦN

“Ngủ và nghỉ không giống nhau…”
Saundra Dalton-Smith, MD

Bạn đã bao giờ cố gắng khắc phục tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng đang diễn ra bằng cách ngủ nhiều hơn, và sau đó nhận ra làm vậy vẫn khiến bạn cảm thấy kiệt sức?

Nếu bạn thấy điều đó giống với mình thì bí mật là ở đây: Ngủ và nghỉ không giống nhau, mặc dù nhiều người trong chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng mình đã nghỉ ngơi đủ bởi vì mình đã ngủ đủ giấc. Nhưng trên thực tế, chúng ta đang bỏ lỡ những kiểu nghỉ ngơi khác mà chúng ta rất cần. Kết quả là chúng ta có một nền văn hóa của những cá nhân có thành tích cao, năng suất cao, mệt mỏi kinh niên và kiệt sức kinh niên. Chúng ta đang bị thâm hụt thời gian nghỉ ngơi vì chúng ta không hiểu sức mạnh thực sự của việc nghỉ ngơi.

Nghỉ ngơi tương đương với sự phục hồi trong bảy khía cạnh quan trọng của cuộc sống của bạn.

1

Loại nghỉ ngơi đầu tiên chúng ta cần là nghỉ ngơi thể chất, có thể thụ động hoặc chủ động.

Nghỉ ngơi thể chất thụ động bao gồm ngủ và chợp mắt, trong khi nghỉ ngơi thể chất chủ động có thể là các hoạt động mang tính phục hồi như yoga, kéo giãn và mát-xa giúp cải thiện sự tuần hoàn và tính linh hoạt của cơ thể.

2

Loại nghỉ ngơi thứ hai là nghỉ ngơi tinh thần.

Bạn có biết một người đồng nghiệp nào đó thường bắt đầu công việc mỗi ngày với một tách cà phê khổng lồ không? Họ thường cáu kỉnh và hay quên, và rất khó tập trung vào công việc của mình. Tối đến, khi họ nằm xuống để ngủ, họ thường phải cố gắng “tắt não” của mình khỏi những cuộc trò chuyện trong ngày đang lấp đầy suy nghĩ. Và mặc dù đã ngủ từ bảy đến tám tiếng, họ thức dậy với cảm giác như chưa bao giờ đi ngủ. Người đó đang bị thâm hụt sự nghỉ ngơi về tinh thần.

Tin mừng là bạn không cần phải nghỉ việc hoặc nghỉ phép dài để khắc phục điều này. Hãy thử lên lịch nghỉ ngắn hai giờ một lần trong suốt ngày làm việc của bạn; những khoảng nghỉ này có thể nhắc nhở bạn giảm tốc độ. Bạn cũng có thể giữ một cuốn sổ ghi chú bên cạnh giường để ghi lại bất kỳ suy nghĩ dai dẳng trong đầu đang khiến bạn thức giấc.

3

Loại nghỉ ngơi thứ ba mà chúng ta cần là nghỉ ngơi giác quan.

Đèn sáng, màn hình máy tính, tiếng ồn xung quanh và vô số cuộc trò chuyện, cho dù là đang ở trong văn phòng hay qua Zoom, có thể khiến các giác quan của chúng ta cảm thấy choáng ngợp.

Điều này có thể được khắc phục bằng cách làm điều gì đó đơn giản như nhắm mắt lại một phút vào giữa ngày, cũng như chủ động rút phích cắm của các thiết bị điện tử vào cuối mỗi ngày. Những khoảnh khắc chủ động, có ý thức giảm nhạy cảm cho giác quan này giúp giảm nhẹ những tổn thương do một môi trường chứa quá nhiều kích thích gây ra.

4

Loại nghỉ ngơi thứ tư là nghỉ ngơi sáng tạo.

Loại nghỉ ngơi này đặc biệt quan trọng đối với những ai hay phải giải quyết vấn đề hoặc động não đưa ra các ý tưởng mới.

Nghỉ ngơi sáng tạo, hay tạm gác lại việc sáng tạo, giúp đánh thức lại cảm giác ngạc nhiên, hứng khởi bên trong mỗi chúng ta. Bạn có nhớ lần đầu tiên bạn nhìn thấy núi, đại dương hay thác nước không? Hãy cho phép bản thân tận hưởng vẻ đẹp của không gian ngoài trời, ngay cả khi đó là ở công viên gần nơi bạn sống hay ở sân nhà bạn. 

Tạm dừng việc sáng tạo không chỉ đơn giản là tận hưởng thiên nhiên; mà còn bao gồm việc thưởng thức nghệ thuật. Bạn có thể thử biến không gian làm việc của bạn thành một nơi đầy cảm hứng bằng cách dán hình ảnh về những địa điểm bạn yêu thích và các tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa với bạn. Bạn không thể dành 40 giờ một tuần để nhìn chằm chằm vào môi trường xung quanh trống rỗng hoặc lộn xộn rồi lại mong đợi tìm ra cảm hứng, đam mê, chưa kể phải nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo.

5

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một cá nhân khác – một người bạn mà ai cũng nghĩ đó là người tử tế, tốt bụng nhất mà họ từng gặp. Đó là người mà mọi người có thể dựa dẫm, là người mà bạn sẽ gọi khi cần nhờ vả gì đó, và ngay cả khi họ sẽ không muốn làm việc đó đâu nhưng bạn biết họ sẽ cho bạn một câu “có” miễn cưỡng thay vì thành thực nói “không”. Nhưng khi người này ở một mình, họ cảm thấy không được đánh giá cao và giống như những người khác đang lợi dụng họ.

Người này cần được nghỉ ngơi cảm xúc, có nghĩa là có thời gian và không gian để tự do thể hiện cảm xúc của mình và hạn chế việc làm hài lòng tất cả mọi người.

Nghỉ ngơi cảm xúc đòi hỏi phải có dũng khí để thành thực và là chính mình. Một người có sự nghỉ ngơi về cảm xúc có thể trả lời câu hỏi “Hôm nay bạn thế nào?” với sự trung thực “Tôi không ổn”, và sau đó tiếp tục chia sẻ một số điều khó khăn nào đó thay vì giữ kín bên trong.

6

Nếu bạn đang cần nghỉ ngơi về mặt cảm xúc, có thể việc nghỉ ngơi về mặt xã hội (social rest) của bạn cũng đang bị thâm hụt.

Điều này xảy ra khi chúng ta không phân biệt được đâu là những mối quan hệ giúp hồi sinh và đâu là những mối quan hệ khiến chúng ta kiệt quệ.

Để trải nghiệm sự nghỉ ngơi xã hội nhiều hơn, hãy cho mình ở bên những người tích cực và có khả năng hỗ trợ. Ngay cả khi các tương tác của bạn phải diễn ra trực tuyến, bạn có thể chọn hiện diện cho họ hơn bằng cách bật camera và tập trung vào người bạn đang nói chuyện.

7

Loại nghỉ ngơi cuối cùng là nghỉ ngơi tâm linh, nói cách khác là khả năng kết nối vượt ra ngoài thể chất và tinh thần và cảm nhận được cảm giác thân thuộc, tình yêu, sự chấp nhận và mục đích sâu sắc.

Để nhận được điều này, hãy tham gia và hiện diện cùng điều gì đó to lớn hơn bản thân (ví dụ: cộng đồng, gia đình, tổ tiên, vũ trụ, thiên nhiên…). Hãy thêm việc cầu nguyện, thiền định hoặc hoạt động cộng đồng vào thói quen hàng ngày của bạn.

Như bạn có thể thấy, chỉ ngủ thôi không thể giúp chúng ta trở lại trạng thái chúng ta cảm thấy được nghỉ ngơi. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta bắt đầu tập trung vào việc nghỉ ngơi đúng kiểu mà chúng ta cần.

Mệt mỏi cũng có thể liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe thể lý, vì vậy, hãy tìm đến dịch vụ khám sức khoẻ thể chất hoặc tham vấn trị liệu tâm lý để kiểm tra nếu tình trạng này tiếp diễn liên tục.

Nguồn dịch: Nguyễn Hương Linh – “7 kiểu nghỉ ngơi ai cũng cần” – truy cập ngày 09/02/2022 tại maitrivietnam.

Nguồn bài viết gốc: https://ideas.ted.com/the-7-types-of-rest-that-every-person-needs/

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/