6 ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH VỀ MẶT CẢM XÚC

Trong thời đại ngày nay, sự trưởng thành về mặt cảm xúc đã trở thành điều không thể thiếu để sống tốt hơn. Càng trưởng thành về mặt cảm xúc, chúng ta càng dễ dàng chấp nhận những thay đổi và thích nghi với thực tế.

Nhưng trái với niềm tin phổ biến, tuổi tác và khả năng đọc viết không phải là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành về mặt cảm xúc. Chúng là những con số không có giá trị nội tại khi nói đến sự trưởng thành về mặt cảm xúc. Một đứa trẻ 13 tuổi có thể trưởng thành hơn một người 60 tuổi .

Lấy ví dụ, Anne Frank. Cô ấy chưa từng sống qua 14 tuổi, nhưng cuốn sách mà cô ấy viết, những cảm xúc mà cô ấy thể hiện trong đó đã tỏa ra bản chất của nó kể từ những ngày xảy ra Holocaust.

Đã đến lúc chúng ta bắt đầu coi sự trưởng thành về mặt cảm xúc là một phẩm chất nội tại chứ không chỉ là một phép đo.

Dưới đây là 6 đặc điểm của một người trưởng thành về mặt cảm xúc

1/ Nhận thức về bản thân

Những người biết tự nhận thức về bản thân thường được cho là trưởng thành về mặt cảm xúc khi so sánh với các đồng nghiệp của họ. Có rất ít người có thể nhận thức về bản thân. Mọi người chủ yếu vẫn không biết gì về bản thân và những hành động họ thực hiện.

Tự nhận thức là nhìn nhận bản thân từ một quan điểm khách quan. Hiểu được điểm mạnh, điểm hạn chế và điểm yếu của bạn là rất quan trọng trong việc tạo ra sự ổn định về cảm xúc. Mọi thứ không phải lúc nào cũng thuận lợi cho bạn.

Vì vậy, điều rất quan trọng là bạn phải ngày càng nhận thức rõ hơn về bản thân, các sự kiện bên ngoài và những điều này thực sự ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

2/ Có trách nhiệm

Học cách đối phó với những sai lầm là một trong những đặc điểm chính của sự trưởng thành về cảm xúc. Điều đầu tiên bạn nhận ra rằng tất cả chúng ta đều chịu trách nhiệm cho hành động của mình và những lựa chọn chúng ta thực hiện

Cái nhìn ngẫu nhiên về cuộc sống thay đổi và bạn bắt đầu tự chịu trách nhiệm cho mọi sự kiện. Bạn ngừng đổ lỗi cho số phận và than vãn về việc con người tàn nhẫn và thiên vị như thế nào. Bạn nhận ra rằng ngón tay có thể chỉ cho không ai khác ngoài chính bạn..

Có một sự thay đổi dần dần trong nhận thức và bạn bắt đầu coi mình là động lực chính của tất cả các sự kiện diễn ra xung quanh bạn, bao gồm cả những sự kiện khiến bạn dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc. Bạn phải chịu trách nhiệm về kết quả của chính mình – đó là cái nhìn sâu sắc cơ bản mà bạn đạt được trong giai đoạn này.

3/ Tính khiêm tốn

Khiêm tốn là một trong những đức tính tốt nhất của con người. Nó là công cụ để duy trì sức khỏe và sự tích cực trong một mối quan hệ. Sự kiêu ngạo chỉ thúc đẩy ý thức sai lầm về lòng tự trọng của chúng ta và làm tổn thương cảm xúc của người khác

Những người đủ sự khiêm tốn mới là người có thể thực sự được coi là một tâm hồn trưởng thành về mặt cảm xúc. Đó là sự khiêm tốn làm phát sinh cảm giác bình đẳng. Đó là bước đệm hướng tới sự hợp tác toàn cầu và tình anh em.

Một người trưởng thành về mặt tình cảm biết giá trị của khiêm tốn và nhân đạo, do đó một trong những cách làm tốt nhất là không bao giờ từ bỏ việc nuôi dưỡng tính khiêm tốn

4/ Sự chấp nhận

Thực tế không phải lúc nào cũng phù hợp với nhu cầu của chúng ta. Chúng ta với tư cách là một công dân trên hành tinh này, ta thường so sánh bản thân với các đồng nghiệp khác. Nhưng một người trưởng thành về mặt cảm xúc đã đến giai đoạn mà họ nhận ra sự vô ích của việc so sánh bản thân.

Họ biết rằng thật ngu ngốc khi dành quá nhiều thời gian và sức lực cho những việc theo đuổi như vậy. Thay vào đó, họ làm việc để chấp nhận kết quả và hài lòng với con người thật của họ. Họ nhận ra rằng việc tiếp tục duy trì cùng một quá trình là vô nghĩa như thế nào.

Do đó, điều khôn ngoan là chấp nhận chúng ta là ai, chúng ta có những gì và cuối cùng làm hòa với bản thân.

5/ Sự cảm ơn và lòng biết ơn

Chúng ta đang dần loại bỏ thói quen thừa nhận và cảm ơn. Hiện nay dường như chúng ta thật sự ngần ngại về việc biết ơn cuộc sống.

Nhưng một người trưởng thành về mặt cảm xúc biết rằng ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất khiến chúng ta hạnh phúc cũng đáng giá hơn vàng. Khi chúng ta cảm thấy biết ơn vì những điều nhỏ nhặt, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên hài lòng và tích cực. Người ta càng đòi hỏi nhiều từ cuộc sống, người ta càng sôi nổi.

Sự bất mãn và hỗn loạn tinh thần này cuối cùng dẫn đến sự bất mãn nghiêm trọng không bao giờ có thể dập tắt được mà chỉ được thúc đẩy bởi nhiều kỳ vọng và đòi hỏi hơn. Một người trưởng thành về mặt cảm xúc thấy điều này thật điên rồ và luôn biết ơn vì bất cứ điều gì cuộc sống đã ban tặng cho họ.

6/ Lòng nhân ái

Trong tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, lòng nhân ái là nhân tố chính thúc đẩy hạnh phúci của con người. Không có lòng nhân ái thì không có tình anh em và sự dồng điệu, thấu hiểu giữa mọi người

Một người trưởng thành về mặt cảm xúc đã tự biến mình thành một người chứa lòng trắc ẩn bởi vì đối với họ, đức tính của con người vượt trội hơn bất kỳ phạm vi lợi ích ích kỷ nào. Họ biết rằng nếu không có lòng trắc ẩn, nhân loại cuối cùng sẽ tự diệt vong do xung đột và lòng tham.

Thế giới được thừa hưởng bởi những thế hệ tiếp theo, nếu thiếu lòng nhân ái, thì sẽ tan rã thành một cái nôi của sự suy đồi và chủ nghĩa cá nhân, chỉ quan tâm đến lợi ích vật chất. Những người trưởng thành về mặt cảm xúc nhận ra điều này và có động lực để nuôi dưỡng lòng nhân ái nhiều nhất có thể.

Nguồn: https://themindsjournal.com/traits-emotionally-mature-person/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/