6 BƯỚC GIÚP BẠN CHỐNG LẠI GASLIGHT

Nếu bạn có những dấu hiệu bị thao túng tinh thần – gaslight, 6 bước sau đây có thể giúp các bạn chống lại sự kiểm soát và dần dần bình phục:
1. Thổi một làn gió mới vào sự nghi ngờ của bạn.
Khi bạn nhận ra bất kỳ điều nào trong số những dấu hiệu ở trên, hãy cảm thông cho chính bản thân mình. “Mình không biết nên tin điều gì. Mình thấy như mình bị điên vậy.” Hãy đối xử ân cần tử tế với trải nghiệm về sự bối rối và nghi ngờ của bạn.
2. Giữ một cuốn sổ ghi chép.
Nếu bạn có đủ sự riêng tư, hãy ghi chép lại những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của mình vì điều đó có thể đem lại sự nhẹ nhõm cho bạn. Nhật ký của bạn có thể đón nhận những ấn tượng mâu thuẫn mà không cần đến sự chắc chắn. Nếu có ai đó hỏi về trí nhớ của bạn, bạn có thể nhìn lại những ghi chép của riêng mình. Nếu những đồ vật xuất hiện và biến mất một cách bí ẩn, bạn có thể chụp lại những bức hình một cách có chiến lược của các khu vực bạn cho là có vấn đề.
3. Lắng nghe bản thân mình.
Để xây dựng lại lòng tin vào bản thân và hồi phục sự thật của bạn, hãy lắng nghe những tín hiệu từ bên trong mình với sự tò mò hứng thú. Trong quyển sách Sức mạnh của Sự tập trung (The Power of Focusing), bà Ann Weiser Cornell đã nói về việc Tập trung vào Mối quan hệ Bên trong, một phương pháp đơn giản để kết nối với bản thân mình. Khi bạn chú ý đến một cảm giác hay cảm xúc, bạn có thể làm bạn với nó, lắng nghe sự thật của nó mà không mong chờ nó thay đổi.
– “Một thứ gì đó trong mình đang cảm thấy lo âu, và mình nói xin chào điều đó.”
– “Bụng mình đang cảm thấy căng cứng, và mình nói xin chào điều đó.”
– “Mình không biết mình đang cảm thấy cái gì, và mình nói xin chào điều đó.”
Nếu bạn cảm thấy mình đang phán xét điều bạn để ý, bạn có thể chuyển sự chú tâm lắng nghe của mình đến những điều phán xét đó.
– “Điều gì đó trong mình ghét việc mình cảm thấy lo lắng, và mình nói xin chào điều đó.”
– “Điều gì đó trong mình muốn bụng mình được thư giãn, và mình nói xin chào điều đó.”
– “Điều gì đó trong mình nói mình nên biết mình cảm thấy cái gì, và mình nói xin chào điều đó.”
Khi bạn lắng nghe bên trong mình, những cảm giác mơ hồ của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn. Khi những phần của bạn cảm thấy được lắng nghe đủ, chúng sẽ di chuyển và liền lại. Và khi bạn luyện tập lắng nghe, bạn sẽ lấy lại được tự tin vào nhận thức của mình.
4. Làm ngơ những động thái của người bạo hành bạn.
Trong bộ phim Gaslight, sự điều khiển của Gregory đối với người vợ của mình là một phần của kế hoạch bí mật để tìm kiếm nữ trang của dì của cô ấy. Đôi khi việc thao túng giúp người đi bạo hành giữ một hình ảnh bản thân mang tính dễ cảm thông hơn, cũng như che giấu sự bạo hành. Trong khi sự thao túng đang diễn ra, sự rõ ràng dường như không còn đó, điều này làm tăng thêm sự bối rối và tự nghi ngờ của nạn nhân.
Bạn không cần phải tìm ra lý do tại sao một người nào đó đang thao túng bạn. Bạn cũng không cần phải dán nhãn một hành vi thành thao túng nữa. Bạn có thể chỉ cần đơn giản nói xin chào sự bối rối và nỗi khát khao được hiểu chuyện gì đang xảy ra.
5. Tìm kiếm sự giúp đỡ.
Hỏi những người khác để xác nhận nhận thức của bạn về sự thao túng là một việc rất nên làm. Hãy hỏi bất kì ai bạn tin tưởng, ngoại trừ người bạn nghi ngờ đang thao túng bạn. Để chắc chắn hơn, bạn cũng đừng nên hỏi những người có khả năng đang bắt tay với người đang bạo hành bạn. Nếu không may, những người bạn tin tưởng không nhận biết chuyện gì đang xảy ra và họ cũng không có những quan sát từ khoảnh khắc này tới khoảnh khắc kia của bạn, hãy chuyển sự chú ý của bạn đến điều gì đúng với bạn.
– “Điều gì đó trong mình không chắc chắn, và mình nói xin chào điều đó.”
– “Điều gì đó trong mình cần sự khẳng định một cách tuyệt vọng, và mình nói xin chào điều đó.”
Thay vì bỏ phiếu xem những nhận thức của bạn là đúng hay sai, hãy tìm kiếm những người ủng hộ bạn việc chấp nhận tất cả những nhận thức của mình.
6. Xây dựng lại lòng tin vào bản thân.
Trong khi bạn sửa chữa lại mối quan hệ của mình đối với bản thân, những hậu quả của sự thao túng sẽ dần dần phai đi. Qua thời gian, những ranh giới của bạn sẽ lành, và bạn sẽ nói không với hành vi bạo hành tinh thần một cách tự nhiên.
—————————————
P/s: Dù bạn là ai, bạn đều xứng đáng có một mối quan hệ lành mạnh. MindCare hy vọng với 6 bước trên đây, bạn sẽ từng bước chống lại thao túng tinh thần – gaslight và đưa ra quyết định sáng suốt về mối quan hệ hiện tại. Nếu 6 bước trên đây không đủ để bạn vượt qua gaslight và tìm thấy niềm tin nơi mình, hãy sớm tìm đến sự giúp đỡ từ một chuyên gia tâm lý với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tình cảm, hôn nhân – gia đình, bạn nhé!