5 LÝ DO VÌ SAO CẢM GIÁC CÔ ĐƠN LUÔN THƯỜNG TRỰC TRONG BẠN

Cũng như hạnh phúc, nỗi buồn hay tức giận, cô đơn cũng là một trong những cảm xúc phổ biến nhất ở con người. Tất cả mọi người cho dù đến từ nền văn hóa hay vùng miền nào cũng đều trải qua cảm giác này (Gierveld & Van Tilburg, 2010).
Chúng ta cảm thấy cô đơn khi những người thân yêu dần xa cách với ta hoặc khiến ta cảm thấy như thể mình không còn được chào đón nữa. Chúng ta cảm thấy cô đơn khi chẳng có bạn bè hay người đặc biệt cùng chia sẻ mỗi ngày, hay khi người chúng ta quan tâm không có cùng cảm nhận và mong muốn với mình.

Dưới đây là 5 lý do có thể giải thích cho cảm giác cô đơn thường trực trong bạn:
1️⃣ Bạn chưa biết cách kết nối với người khác
Bạn khao khát sự gần gũi nhưng lại không biết kết nối với người khác theo cách có chiều sâu và đầy ý nghĩa. Việc thiếu đi những mối quan hệ thân thiết trong cuộc sống được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cảm xúc cô đơn luôn thường trực trong lòng chúng ta (Dykstra, 2006; Ernst & Cacioppo, 1999). Bạn thân thiện với nhiều người và thường xuyên trò chuyện với họ, thế nhưng mối quan hệ giữa bạn và họ lại không có nền móng vững chắc (hay nói cách khác, bạn không cảm nhận được sự gắn kết thực sự mà bạn mong muốn).
2️⃣ Bạn e ngại sự thân mật
Một lý do khác khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy cô đơn đó là không phải vì bạn không biết rung động trước một ai đó, mà là vì bạn không muốn điều ấy xảy ra. Những người e ngại thân mật thường chủ động giữ khoảng cách về mặt cảm xúc với những người xung quanh. Họ không muốn gắn bó với bất cứ ai, vì vậy họ luôn tự tạo một rào chắn vô hình mỗi khi giao tiếp với người khác (Firestone & Catlett, 2009). Mặc dù việc làm này bảo vệ họ khỏi sự bị từ chối, bị bỏ rơi và tổn thương, nhưng nó cũng chính là rào chắn cản trở họ đến với sự kết nối cảm xúc, tình yêu đích thực và tình bạn ý nghĩa. Bạn có nghĩ rằng đây là lý do giải thích bạn cảm thấy cô đơn?
3️⃣ Bạn không thể thoát khỏi việc lệ thuộc cảm xúc của mình vào người khác
Sự lệ thuộc cảm xúc xảy ra khi bạn phụ thuộc vào ai đó để hình thành nên những cảm nhận về cái tôi và giá trị của bản thân mình (Herrick, 1992). Khi bạn lệ thuộc cảm xúc vào người khác, bạn xem họ là nguồn hạnh phúc của mình và đặt những nhu cầu của họ lên trên bản thân, điều này vốn dĩ là không hề lành mạnh. Bạn dành mọi sự ưu tiên cho họ, cố gắng hết sức để giúp họ đạt được điều họ muốn, và kết cục là bạn đánh mất bản thân trong mối quan hệ đó. Khi dành toàn bộ sức lực của mình cho người chỉ quan tâm đến những gì bạn có thể cho họ, bạn đang tự hình thành cho mình một lối sống cô đơn và đó có thể là nguồn cơn gây ra những xáo động cảm xúc nơi bạn.
4️⃣ Bạn không còn giữ được bản thân mình
Khi bạn lệ thuộc vào người khác cũng dẫn đến việc bạn quên mất bản thân mình là ai nếu không có họ bên cạnh. Việc đánh mất bản thân có thể khiến bạn cảm nhận sâu sắc cảm giác cô đơn, bởi vì người mà bạn dành hầu hết thời gian của mình giờ đây đã trở thành một người hoàn toàn xa lạ. Bạn có điều mà bạn thực sự mong muốn gì không? Những giá trị và nguyên tắc nào mà bạn đang theo đuổi? Điều gì khiến bạn thực sự cảm thấy hạnh phúc? Hãy dành thời gian khám phá nội tâm và lắng nghe trái tim mình để có được câu trả lời về việc bạn thực sự là ai, đồng thời học cách sống cuộc đời của chính mình mà không lệ thuộc cảm xúc vào những người xung quanh.
5️⃣ Bạn đang đấu tranh để cảm thấy được coi trọng
Gần đây, bạn có gặp tổn thương nào? Bạn đã bao giờ bị từ chối bởi người bạn yêu thương hay coi trọng? Hoặc bạn đã từng kết thúc một mối quan hệ quan trọng với bạn? Việc phải đối mặt với cảm giác không được coi trọng thì cảm giác cô đơn cũng thường kéo đến. Việc vượt qua nỗi đau như thế là vô cùng khó khăn, và thậm chí việc ngăn chúng xác định ý thức về giá trị của bản thân mình còn khó khăn hơn. Chính vì thế, nỗi đau ấy có thể khiến mọi người cảm thấy mình nhỏ bé và không quan trọng, như thể nếu bạn có biến mất thì cũng chẳng ai quan tâm. Và đó chính là nỗi cô đơn đáng sợ nhất.
Cảm giác cô đơn không phải là một vấn đề tâm lý nghiêm trọng, nhưng nếu nó kéo dài và thường xuyên có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm về lo âu, trầm cảm hoặc tổn thương chưa được chữa lành. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần thấu hiểu với nó thay vì chối bỏ nó. Hiểu lý do đằng sau sự cô đơn của bạn là bước đầu tiên quan trọng để vượt qua nó. Vì vậy, nếu gần đây bạn cảm thấy rất cô đơn, thì đó là thời gian để kết nối lại với những người thân yêu và với chính bạn. Và đừng ngần ngại tiếp cận với một chuyên gia sức khỏe tinh thần nếu bạn cảm thấy sự cô đơn của mình bắt đầu vượt ra khỏi sự kiểm soát của bạn.
———–
⚡️Nếu bạn có những điều bất ổn đang tồn tại trong mình mà chưa thể giải tỏa hay đã cố gắng tìm nhiều biện pháp mà chưa hiệu quả, đăng ký tại đây để được kết nối với nhà tham vấn: https://mindcare.vn/
👉Hotline: 082 77 22 33
———–