5 ĐIỀU BẠN CÓ THỂ LÀM ĐỂ VƯỢT QUA TRẦM CẢM VÀ LO ÂU MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

Trầm cảm không phải là một giai đoạn mà là một rối loạn tâm thần nhiều người gặp phải, ảnh hưởng đến mức độ suy giảm sức khỏe. Mặc dù bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần nếu lo lắng và trầm cảm cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, nhưng các chuyên gia cho rằng tự lực là phương pháp mạnh mẽ nhất để vượt qua trầm cảm.

Theo Mạng lưới Trung tâm Trầm cảm Quốc gia Hoa Kỳ, 1/5 người Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi các rối loạn tâm thần trong cuộc đời và đây là nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật (giảm chức năng sống) ở Hoa Kỳ trong độ tuổi 15-44.

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, cứ 12 phút lại có một ca tử vong do tự tử, và 90% các trường hợp tự tử có thể bắt nguồn từ các rối loạn tâm thần, thường là trầm cảm.

Nhưng thay vì xếp hàng chờ đợi, chúng ta phải tìm hiểu lý do tại sao chúng ta rơi vào trạng thái trầm cảmlo lắng và sau đó làm thế nào chúng ta có thể thay đổi nó mà không cần thuốc, nếu có thể.

Mỗi người trong chúng ta đều phải đối mặt với những khoảng thời gian khó khăn và khắc nghiệt trong cuộc sống, nhưng tôi muốn bạn biết rằng dù bạn đang ở đâu trong cuộc sống, dù bạn có ngã xuống đến đâu, cho dù hoàn cảnh của bạn có khủng khiếp đến đâu thì đây vẫn chưa phải là dấu chấm hết.

Bản thân tôi cũng từng bị trầm cảm, và tôi biết điều đó có thể khó khăn ngay bây giờ, nhưng nếu bạn ở đó và ở lại với tôi trong suốt bài đăng trên blog này, bạn sẽ tìm thấy khả năng vượt qua trầm cảm và lo lắng một cách tự nhiên và giúp những người khác cũng vượt qua. 

1/ Suy nghĩ là tất cả

Suy nghĩ của bạn là yếu tố quan trọng nhất trong việc khỏi trầm cảm và lo âu một cách tự nhiên. Niềm tin hàng ngày mà bạn có xung quanh môi trường của bạn xác định trạng thái tâm trí của bạn, điều này cuối cùng ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn.

Nếu bạn luôn có xu hướng nghĩ về quá khứ mà bạn hối tiếc hơn là hào hứng với những khả năng xảy ra trong tương lai, bạn sẽ có cảm giác lo lắng. Nếu bạn luôn tập trung vào những gì bạn không thể kiểm soát hơn là nghĩ về cách bạn có thể quay trở lại và phản ứng tích cực với các tình huống, bạn sẽ hoàn toàn bị trầm cảm.

Ví dụ: giả sử bạn đang trong một mối quan hệ và đối tác của bạn lừa dối bạn. Đó là một tình huống khủng khiếp, nhưng thay vì tập trung vào kết quả nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn; bạn có thể phản ứng với nó một cách tích cực bằng cách biết rằng đó không phải là lỗi của bạn và họ là người không an toàn. Bạn có thể quyết định rằng bạn sẽ không biến mình thành nạn nhân, mà thay vào đó, bạn sẽ bắt đầu làm tốt hơn nữa cho bản thân và những người xung quanh.

Nó thể hiện chính xác một cách hoàn hảo việc thay đổi suy nghĩ và thái độ về một tình huống nhất định có thể thay đổi tâm trạng của bạn như thế nào.

Hãy ghi nhớ rằng cuộc sống luôn có sự lựa chọn. Bạn không thể thay đổi hoàn toàn kết quả của một số tình huống nhất định, nhưng bạn có thể phản ứng theo cách khác và tích cực hơn trước các tình huống. Thay đổi suy nghĩ của bạn và cách bạn phản ứng với các tình huống, và cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi.

Nó không phải là, “tại sao điều này lại xảy ra với tôi,” mà là “làm thế nào tôi có thể thay đổi nó để làm cho nó tốt hơn?”.

2/ Chấp nhận bản thân

Một trong những nguyên nhân hàng đầu của sự gia tăng trầm cảm và lo lắng là do mạng xã hội. Từ năm 2005-15, các trường hợp mắc rối loạn trầm cảm tại Hoa Kỳ đã tăng gần 1/5 mặc dù ngày nay có nhiều loại thuốc điều trị rối loạn tâm thần hơn so với hồi đó.

Phương tiện truyền thông xã hội cho chúng ta biết người đàn ông hay phụ nữ hoàn hảo nên trông như thế nào và nhiều kỳ vọng khác mà chúng ta rơi vào tiềm thức. Bạn phải nhớ rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng bất chấp mọi khác biệt, và cùng nhau, chúng ta cùng nhau biến thế giới này trở thành một nơi tuyệt đẹp.

Hầu hết thế hệ millennials trong kỉ nguyên này luôn mắc kẹt trong suy nghĩ gây ấn tượng với người khác. Đó là điều ngu ngốc nhất mà người ta có thể dành cả đời. Nó lấy đi gần như tất cả hạnh phúc của bạn.

Tâm trạng và suy nghĩ của mọi người liên tục thay đổi và do đó, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng nếu bạn phụ thuộc hạnh phúc của mình vào người khác. Vì vậy, hãy ngừng gây ấn tượng với người khác và bắt đầu thực sự yêu thương và chấp nhận con người của bạn.

Nếu bạn thực hiện những hành động để có thói quen chấp nhận bản thân, bạn sẽ có thể vượt qua chứng trầm cảm nhanh chóng hơn rất nhiều.

3/ Biết giá trị thực sự của bạn

Thời thơ ấu, tất cả chúng ta đều được dạy rằng chúng ta rất đặc biệt. Nhưng khái niệm “Tôi thật đặc biệt” đã tăng vọt trong tâm trí của nhiều thế hệ trẻ đến nỗi họ nghĩ rằng họ là người giỏi nhất trong mọi thứ.

Việc nhận ra thực tế rằng bạn không phải là người giỏi nhất trong mọi thứ cuối cùng sẽ phá hủy hạnh phúc của bạn và dẫn đến trầm cảm và lo lắng. Ngay cả khi bạn là người tài giỏi, vẫn luôn có những người có năng lực hơn bạn trong một số lĩnh vực khác.

Sự thật là mọi người đều sở hữu những tài năng khác nhau và việc chấp nhận sự thật rằng mọi người đều bình đẳng thay vì nghĩ rằng bạn là người giỏi nhất sẽ giúp bạn thoát khỏi trầm cảm và lo lắng. Hãy chạy cuộc đua của chúng ta nhưng đồng thời cổ vũ cho tất cả những người khác mà không cố gắng chứng minh người khác rằng bạn là người đặc biệt.

4/ Ý nghĩa của cuộc sống và sự hoàn thành

Nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm do không thể hiểu được và không thể đoán trước được cuộc sống. Họ cảm thấy chán nản vì họ không thể tìm thấy ý nghĩa hoặc lý do trong cuộc sống của họ.

Tạo ra ý nghĩa từ một điều gì đó là bản chất của con người, nhưng khi cuộc sống dường như vô nghĩa, thì bất cứ điều gì chúng ta làm đều trở nên vô nghĩa và chúng ta rơi vào trầm cảm.

Nhưng điều trớ trêu là, bản thân cuộc sống không có bất kỳ ý nghĩa nào trừ khi chúng ta tự tạo ra một cuộc sống và chúng ta có mục đích quan trọng hơn cho cuộc sống thì chúng ta sẽ có cuộc sống viên mãn hơn và ít đau khổ hơn.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ. Tôi chắc chắn rằng có những người xung quanh bạn quá lười nấu ăn, thức dậy, hoặc thậm chí đi ngủ chết tiệt vào buổi sáng?

Nhưng rồi cũng có những người có mục đích sống rất lớn như Dalai Lama, Martin Luther King Jr, Mother Teresa, Nelson Mandela, những người hướng tới nhiều hơn cuộc sống của chính họ.

Họ đã dành cả cuộc đời của mình để giúp đỡ và chiến đấu cho mọi người. Một ý nghĩa trong cuộc sống thậm chí còn lớn hơn cuộc sống của chính bạn sẽ giải tỏa bạn khỏi tất cả những đau khổ nhỏ nhặt và sẽ đưa bạn đến một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn rất nhiều.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nếu bạn có trách nhiệm mang lại cho cuộc sống của mình một ý nghĩa quan trọng hơn và hành động theo nó, bạn sẽ có khả năng chịu đựng bất kỳ nỗi đau nào. (Xin chúc mừng, bạn vừa học được bí mật lớn nhất của cuộc đời.)

Đó là lựa chọn bạn có thể thực hiện ngay bây giờ cho dù bạn sẽ tiếp tục giống như những người xung quanh mình, chịu đựng những điều nhỏ nhặt như dọn giường, lười biếng hay bạn muốn chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình và làm cho nó tốt hơn với ý nghĩa lớn hơn của mục đích.

Do đó, hãy hướng tới việc tạo ra ý nghĩa, và nó chắc chắn sẽ giúp bạn chống lại sự lo lắng và vượt qua chứng trầm cảm.

5/ Biết ơn

Mặc dù ý thức cao hơn về mục đích chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống của bạn có ý nghĩa và viên mãn hơn, nhưng bạn nên luôn cảm thấy biết ơn những gì bạn vẫn có.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu của trầm cảm và lo lắng là tập trung quá nhiều vào những gì chúng ta không có và không nhận ra những gì chúng ta đã có.

Hãy nói về “con mắt” của bạn trong một giây, bạn có bao giờ đánh đổi con mắt của mình để lấy một triệu đô la hay thậm chí là một tỷ đô la hay không, hãy sống thật với chính mình, câu trả lời sẽ là tuyệt đối không. Nghe này, bạn đã có một thứ gì đó có giá trị hơn một tỷ đô la.

Nếu bạn không biết ơn và hạnh phúc khi có thứ gì đó tương đương với một tỷ đô la mỗi ngày, thì điều gì đã khiến bạn nghĩ rằng kiếm tiền và có những thứ vật chất sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn.

Để vượt qua trầm cảm và lo lắng một cách tự nhiên, đây là một trong những cách thực hành quan trọng bạn nên thực hiện hàng ngày trong cuộc sống. Ý tôi không phải là bạn không nên cải thiện bản thân bằng cách tập trung vào tương lai, nhưng trong khi nỗ lực hướng tới mục tiêu tương lai, hãy biết ơn và hạnh phúc về những gì bạn có.

Cách tôi thực hành lòng biết ơn là, sau khi thiền vào buổi sáng, tôi dành khoảng 5 phút hàng ngày để biết ơn mọi thứ tôi có trong cuộc sống. Khoảng thời gian ít ỏi này có thể khiến bạn nhận ra đáng kể về tất cả những điều cần thiết mà bạn có.

KẾT LUẬN

Bây giờ, hãy ngừng tạo ra những câu chuyện trong đầu bạn như thể anh ấy không biết tôi đang đau khổ như thế nào và làm thế nào anh ấy nói những điều quá dễ dàng. Tôi cũng đã từng ở đó, và chắc chắn tôi đã mất thời gian để áp dụng những suy nghĩ và thói quen này nhưng cuối cùng, tôi đã có thể đối phó với chứng trầm cảm và lo lắng mà không cần dùng thuốc.

Tôi đã quyết định trong cuộc sống của chính mình rằng tôi có thể thay đổi cách suy nghĩ và làm việc để tạo ra ý nghĩa và sự trọn vẹn trong cuộc sống. Nếu một người như tôi có thể làm được, tại sao bạn lại không thể?

Nếu bạn vẫn không cảm thấy tốt hơn hoặc có ý định tự tử sau khi đọc những lời khuyên này, tôi thực sự khuyên bạn nên tiến thêm một bước nữa bằng cách tham gia tham vấn, trị liệu tâm lý, và hình thức online có thể có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn nhiều so với phiên trị liệu trực tiếp.

Hãy ngừng suy nghĩ về các tác dụng phụ của trầm cảm và lo lắng vì thời gian bạn im lặng càng lâu thì càng mất nhiều thời gian để chữa lành và nó càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nói chuyện với chuyên gia và theo dõi sự tiến bộ của bạn sẽ giúp bạn cải thiện và vượt qua chứng trầm cảm nhanh hơn và tốt hơn.

Nguồn: https://themindsjournal.com/5-things-you-can-do-to-overcome-depression-and-anxiety-naturally/2/

————–
(***) Bản quyền bài dịch thuộc về Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả (nếu có) và nguồn là “Nguồn: Tham vấn trị liệu Tâm lý MindCare”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

——-
Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ:
☎️ 0828.77.22.33 (Dịch vụ Tham vấn Trị liệu, Đánh giá Tâm Lý) / 0877.16.33.66 (Dịch vụ Hướng nghiệp, Tâm Lý cho Doanh nghiệp & Học đường)
📧 tamlymindcare@gmail.com
📲 https://mindcare.vn/